Đạo Phật dưới mắt nhìn của một người phương Tây

TPO - “Ốc đảo tĩnh lặng”, 64 bức ảnh đen trắng của nghệ sĩ nhiếp ảnh Thụy Sĩ, Beat Presser là bộ sưu tập về đạo Phật Theravada ở các nước Đông Nam Á, đang được giới thiệu tại Việt Nam.

Một bức ảnh trong triển lãm “Ốc đảo tĩnh lặng” của nhiếp ảnh gia người Thụy Sĩ, Beat Presser.

Cách đây nhiều năm, Beat Presser bị tai nạn ở Thái Lan, chính một nhà sư đáng kính đã giúp cho ông hồi sinh. Cuộc sống của ông dần dần hồi phục và kết nối với cuộc sống của những người tu hành, với đạo Phật.

Suốt hơn một thập kỉ, Beat Presser đã đi khắp các nước Nam Á và Đông Nam Á, ghi lại cảnh sinh hoạt và đời sống thường nhật của các Phật tử bằng hình ảnh.

   

"Ốc đảo của sự tĩnh lặng" của ông mang hình ảnh đẹp trong không gian thiêng liêng của đạo Phật, một vẻ đẹp thánh thiện của tâm hồn. Ông chụp ở các nước Miến Điện, Campuchia, Lào, Sri Lanka và Thái Lan và giờ ông đem nó đặt ở Việt Nam.

"Ốc đảo của sự tĩnh lặng" được khai mạc từ 18h00 ngày thứ sáu, 28/3 tại Art Việt Nam Gallery, số 7 Nguyễn Khắc Nhu, Hà Nội. Triển lãm sẽ kéo dài đến 18/4.

Nhiếp ảnh gia Beat Presser sẽ có buổi giao lưu với khán giả Câu lạc bộ bạn yêu điện ảnh Hà Nội Cinematheque vào 19h00 tối thứ năm 27/3/2008.

Trong buổi giới thiệu, Beat Presser sẽ trình bày các tác phẩm về Đạo Phật Theravada và toàn bộ sự nghiệp sáng tác của mình từ lúc cộng tác với Werner Herzog cho đến khi thực hiện một bộ ảnh về vùng cao nguyên ở Thụy Sĩ.

Tầm rộng trong nội dung các sáng tác của Beat Presser và chiều sâu hiểu biết của ông về nhiếp ảnh hứa hẹn nhiều điều thú vị.

Buổi giới thiệu này sẽ được tiến hành trong vòng 1 tiếng đồng hồ và mở cửa cho toàn bộ công chúng. Liên lạc đặt chỗ tại Câu lạc bộ bạn yêu điện ảnh Hà Nội Cinematheque tại 22 Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Beat Presser đến Việt Nam lần này không chỉ để ghi lại hình ảnh Phật giáo tại Việt Nam mà còn là dịp để ông thực hiện một chương trình hội thảo kéo dài trong 2 tuần cùng với các nghệ sỹ nhiếp ảnh có tên tuổi của Việt Nam.

Với kinh nghiệm làm việc nhiều năm trong lĩnh vực trao đổi văn hóa, Beat Presser sẽ khuyến khích các thành viên của hội thảo nhìn về hình ảnh đất nước mình không phải như những gì sẵn có mà còn như là một chủ đề để khám phá trong nhiếp ảnh.

Sau triển lãm "Ốc đảo của sự tĩnh lặng" của Beat Presser kết thúc, triển lãm của hội thảo, gồm tác phẩm các thành viên của Việt Nam tham gia sẽ bắt đầu tiếp nối, từ 18/4 đến 25/4.

Beat Presser
Beat Presser, sinh năm 1952 tại Basel, Thụy Sĩ.

Ông học và nghiên cứu về nghành nhiếp ảnh và kỹ thuật điện ảnh tại Basel, Paris và New York. Ông cũng là nhà biên tập cho tạp chí ảnh Palm Beach News và The Village Cry, cùng cộng tác thân thiết với diễn viên Klaus Kinski và đạo diễn phim Werner Herzog kể từ năm 1980.

Hiện tại, Beat Presser là một nhà nhiếp ảnh tự do, đồng thời là nhà làm phim. Ông có nhiều tác phẩm và triển lãm về nhiếp ảnh được trưng bày trên toàn thế giới. Ông đang giảng dạy tại nhiều trường đại học, Viện phim và nhiếp ảnh ở Châu Âu, Châu Phi, Nam Mỹ và Châu Á.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng

Khám phá