Đào Sen - sẽ không thể không xem!

Lê Thiết Cương khẳng định như vậy về kịch bản của mình. Lê Thiết Cương viết truyện ngắn đã lâu. Còn “Đào Sen” là truyện vừa, khoảng chừng 20 trang A4, chuyển thể kịch bản thì lên tới 100 trang in...

Đó là câu chuyện về cuộc đời của một cô đào (tên Sen) tại chiếng chèo xứ Đoài Sơn Tây.

Chèo là một trong những đề tài hoài cổ mà Lê Thiết Cương tâm đắc tìm hiểu, sưu tập, cũng như với kiến trúc đình chùa (nhất là kiến trúc đình làng Bắc Bộ thế kỷ XVI)…

Có lẽ cũng bởi ý thích ấy mà Cương tìm đến với văn chương, bởi không phải lúc nào anh cũng có thể thổ lộ hết mọi điều vào trong tranh. Phim sẽ được tái hiện theo mạch chuyện về chiếng chèo nổi tiếng - với thế mạnh vũ đạo, với những nhân vật có đời sống gắn bó cùng loại hình nghệ thuật truyền thống đầy đam mê, đầy ma mị và nước mắt ấy.

Nhân vật Sen (đoàn làm phim đã đi khá nhiều đoàn nghệ thuật chèo nhưng chưa chọn được nữ diễn viên vào vai), bố là trưởng gánh chèo (diễn viễn Dũng Nhi), mẹ nguyên là nhạc công đàn nhị đã mất sớm, trải qua ba đời chồng. Mỗi đời chồng, một phận số, một tình yêu, một sự ép uổng khiến cô đứt đoạn đam mê, nhưng không rời bỏ được thứ nghệ thuật mà cô đã chọn, và nghệ thuật ấy cũng lựa chọn cô trong một buổi vào vai thế kịch tính.

Với câu chuyện về nghệ thuật truyền thống, liệu phim có hút được khán giả, các phim về người mẫu chân dài, tình yêu tay ba… lên ngôi? Lê Thiết Cương khá tự tin: Tôi viết câu chuyện này, khi được chuyển thể kịch bản, đã phân ra những lớp lang phù hợp với thị hiếu của nhiều giai tầng khán giả.

80 % khán giả sẽ được phục vụ đến nơi đến chốn với nhu cầu xem một bộ phim có tình tiết, diễn biến, câu chuyện dễ hiểu, bắt mắt. 15% khán giả còn lại thấm thía cái triết lý chìm ẩn ở tầng dưới của chuyện: Trong cuộc sống, cái được, cái mất bao giờ cũng do chính mình tạo nên. Và đối với nghệ thuật, thì để tồn tại, vươn lên, sống với đam mê của mình là cả một giá trị, mà nghệ sĩ phải trả giá đắt cho nó.

5% khán giả khó tính nhất chắc chắn tâm đắc không chỉ với câu chuyện, ngụ ý của nó, mà cả những vấn đề liên quan đến một bộ phim hoàn chỉnh. Khi viết, tôi chỉ viết để mà viết. Nhưng khi lên phim, nếu tính bán 50.000 đồng/vé, khán giả sẽ không thể không bỏ tiền đi xem!

Đoàn làm phim Hãng Giải Phóng với đạo diễn Lưu Hà, kịch bản Lê Thiết Cương, âm nhạc Vũ Nhật Tân… đang từng bước chọn cảnh, chọn vai. Đã kịp huy động cổ phần được 500.000 USD, chi khoảng gần 7.000 USD cho công tác thiết lập trang web quảng cáo phát hành tại Mỹ.

Cảnh quay chính có thể là làng Mông Phụ (hoặc Đông Ngạc) - một trong hai làng nổi tiếng về cảnh đẹp, kiến trúc đình chùa Bắc Bộ.

Đầu năm tới, Lê Thiết Cương sẽ ra mắt tập truyện ngắn đầu tay, gồm 5 truyện xinh xẻo, mỗi truyện chỉ mấy trang in theo đúng triết lý “tối thiểu” mà anh theo đuổi.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá