Đạo và “nude”

TP - Sau nghi án đạo nhạc của Sơn Tùng M-TP, không ít nhân vật đã “té nước” theo ồn ào. Ca sỹ, người viết ca khúc Vũ Cát Tường nhân sự việc này đã “đá” xéo nhân vật đang “hot”: “Thật rất buồn khi cảm thấy mọi giá trị đạo đức đều bị đảo lộn, cái gì cũng có thể dễ dàng đưa lên để giới trẻ noi theo.

Con người có thể bất chấp và xem thường mọi thứ để được trở thành tâm điểm, vẫn nghiễm nhiên sống vui vẻ và được tôn vinh là luôn cháy hết mình” v.v… Nói như vậy cũng đúng nhưng ai ngờ, “gậy ông lại đập lưng ông”, có người đã “moi” ra sự giống nhau khó hiểu từ vài sáng tác của Vũ Cát Tường với các ca khúc ngoại quốc. 

Trước sự việc này cô cũng chỉ lên tiếng khẳng định các tác phẩm của mình là “nguyên bản và nghiêm túc”, hứa sẵn sàng chịu trách nhiệm nếu bị khiếu nại. Công chúng có tin lời cô không? Thật khó, khi niềm tin của họ đã và đang khủng hoảng trầm trọng.

Vấn đề “đạo” nhạc không chỉ mới manh nha mà đã có thâm niên. Người ta vẫn còn nhớ vụ “đạo” nhạc khủng năm 2004, 70 ca khúc dính nghi án đạo nhạc, trong đó có những “đứa con” của những tên tuổi: Bảo Chấn với “Tình thôi xót xa”, Quốc Bảo với “Tuổi 16”, “Ngồi hát ca bềnh bồng”...

Hình như đang ở thời điểm nhìn đâu cũng thấy sản phẩm nhập nhèm xuất xứ, từ mẫu thời trang, tới âm nhạc, tới văn chương… Sự “đạo” trở thành phổ biến tới mức, người ta chẳng buồn ngượng, thậm chí còn hoan hỉ vì… được nhắc tên. Đến cả sách bây giờ cũng vướng “đạo”. 

Có người “đạo” sách để làm luận án tiến sỹ. Còn giáo sư, tiến sỹ tên tuổi cũng bị vạch tội “đạo” sách của những bậc đàn anh đi trước.  Mới nhất, sách tư liệu về Sài Gòn bị tố dùng ảnh ghép photoshop. Đáng ra, các “thượng đế” đã bị “bịt mắt” nếu một họa sỹ thiết kế không phát hiện rằng, một bức ảnh do anh làm từ kỹ xảo photoshop đã xuất hiện trong cuốn sách tư liệu “150 năm hình bóng Sài Gòn” của nhiếp ảnh gia Tam Thái. 

Tác giả cuốn sách gửi lời xin lỗi độc giả và khẳng định làm sách không vì tiền, không vì danh mà vì tình yêu dành cho Sài Gòn. Một độc giả bình luận: “Sau vụ này, cuốn sách có thể thành best seller đấy”. Rất đúng thực trạng ở ta, tai tiếng xắt ra miếng.

Lại nhớ chuyện trong giới giải trí, khi Tăng Thanh Hà dính nghi án váy nhái, ca sỹ Thanh Lam đã hồn nhiên lên tiếng: “Nếu tôi là Hà, tôi sẵn sàng trả lời rằng tôi chỉ mặc hàng nhái thiết kế ngoại thôi, bởi số tiền lẽ ra để mua cái váy ấy, tôi muốn để dành cho mẹ tôi đi chùa làm từ thiện, tôi muốn để dành cho con tôi sau này được đi học trong những môi trường tốt nhất và rất có thể, chính cái váy nhái đó, sau khi mặc một lần, tôi sẽ có cơ hội bán nó và lấy tiền đó làm từ thiện”. Cứ kiểu này thì  “đạo” cũng giống “nude” đều có lí do cao cả: vì môi trường chẳng hạn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá