Đấu trường sinh tử

TP - The Hunger Games tức Đấu trường sinh tử với phần 2 Bắt lửa đang chiếu ở các rạp Việt Nam. Trong khi khán giả thanh niên tỏ ra thích thú thì nhiều người kêu “bạo lực”, “khó hiểu nếu không xem phần 1”. Phần 1 từng bị cấm chiếu cũng với lý do “bạo lực”. Thử điểm qua bộ sách này để hiểu vì sao nó ăn khách.

Đấu trường sinh tử

> Từ phim bạo lực đến trò chơi sinh tử
> Jennifer Lawrence tiết lộ tuổi thơ khó khăn

Khi hai người hợp thành một đội trong Đấu trường sinh tử và cùng đi kiếm ăn, Katniss (cô gái) đảm nhận vai trò săn bắn thú rừng còn Peeta (chàng trai) đi… hái dâu. Họ là đôi tình nhân trung tâm của bộ sách.

Không biết độc giả và khán giả thuộc phái (vốn được coi là) mạnh cảm thấy ra sao khi đọc và xem các phần của truyện và phim Đấu trường sinh tử (The Hunger Games), dù truyện và phim có vài điểm sai khác. Bởi, trong tác phẩm này, nhân vật nam chính nhiều lần để nhân vật nữ chính bảo vệ và cứu vớt trong hoàn cảnh hiểm nghèo.

Nhà văn Suzanne Collins, tác giả tiểu thuyết, từng nói, trước hết tác phẩm của bà là một “câu chuyện chiến tranh”. Sau đó mới là chuyện tình và chuyện phiêu lưu mạo hiểm.

Bối cảnh truyện là đất nước tương lai Panem, nằm ở khu vực Bắc Mỹ ngày nay, nơi có Capitol hùng mạnh và 12 quận xung quanh. Katniss Everdeen sống ở quận 12 nghèo khổ. Cô không muốn lấy chồng và có con, không phải vì muốn độc thân mà vì nếu sinh con thì cô sẽ phải để con đăng ký vào Đấu trường sinh tử - một cuộc thi mà việc tham gia đồng nghĩa mạo hiểm sinh mạng. Những cô gái độc lập lại thường rất có trách nhiệm với gia đình. Katniss dự Đấu trường sinh tử lần thứ 74 vì tình nguyện thay thế em gái.

Suzanne Collins đã gán nhiều phẩm chất tốt đẹp lên nhân vật này: kiên cường, giỏi săn bắn, được các chàng trai yêu mến, trông xinh đẹp nếu được ăn mặc đầy đủ. Chỉ có điều, Katniss quá cô độc và bi quan. Ngoài gia đình và anh bạn thân Gale, cô thường không quá thân thiện.

Ngược lại, Peeta là chàng trai dễ gây thiện cảm, cũng xuất thân từ quận 12, gia đình làm bánh mì. Peeta từng cho Katniss bánh mì khi cô và gia đình sắp chết đói, đó là kỷ niệm duy nhất giữa hai người trước khi họ cùng đại diện quận tham gia Đấu trường sinh tử.

Nếu Katniss luôn là đấu thủ nổi bật ở đấu trường, không phô trương nhưng ẩn chứa sức mạnh không thể coi thường thì Peeta chưa bao giờ được đánh giá cao. Anh chỉ được biết đến như “chàng trai đang yêu” (vì cố tình tiết lộ là yêu thầm Katniss).

Khi cả hai cùng chiến thắng ở phần cuối tập 1, vinh quang như nghiêng về Katniss vì cô là người chăm sóc và bảo vệ Peeta. Sang tập 2, Katniss vẫn là tâm điểm của đám đông trong khi Peeta chỉ làm nền.

Nhiều độc giả có thể cho rằng, Peeta yếu đuối và phụ thuộc, có lẽ họ không nhìn ra sức mạnh của anh. Trong Bắt lửa, khi Katniss tuyệt vọng và bi quan vì lại bị ép tham gia đấu trường dành cho những người chiến thắng, chính Peeta là chỗ dựa. Katniss nóng nảy và dễ mất tỉnh táo, khi đó, chàng trai lành tính và dịu dàng như Peeta đúng là người cô cần.

Trong tình yêu, nhiều khi không cần so đo mạnh yếu – có thể đó không phải là thông điệp chủ đạo, nhưng là một thông điệp phụ rất nhân văn trong Đấu trường sinh tử.

The Hunger Games có 3 tập gồm The Hunger Games, Catching Fire và Mockingjay. Phiên bản điện ảnh do Jennifer Lawrence đóng chính sẽ có 4 phần, vì tập Mockingjay chia làm 2 phần. Sách xuất bản ở Việt Nam với tên 3 tập là Đấu trường sinh tử, Bắt lửa và Húng nhại, do Nhã Nam và NXB Văn học ấn hành.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá