Đẩy lên, dìm xuống

TP - Người Việt thường nói đưa đẩy, mất thì giờ. Nhưng đưa và đẩy luôn đi kèm nhau, rất biện chứng: đã đẩy phải có kéo, đã đưa lên phải có đẩy xuống.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã gửi “trát” tới các đài truyền hình đề nghị đẩy khỏi màn ảnh truyền hình những nghệ sỹ “hở” và đã bị Bộ phạt. Đây được coi là biện pháp mạnh tay.

Nghệ sỹ tài hèn sẽ tập trung trở lại với các trang mạng và báo lá cải để quảng bá hình ảnh?

Nhưng trên màn ảnh truyền hình vẫn xuất hiện những ca sỹ hát nhép. Hành động ấy được coi là làm an toàn cho chương trình của đài và được đài khuyến khích.

Thành tích học hành thi cử từng hạ xuống trong phong trào hai không (nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục), nhưng sau đó ít lâu, thành tích lại lên vù vù, tiêu cực hình như bị triệt tiêu một cách thần kỳ?! Phụ huynh giật mình: Thằng em học dốt hơn thằng anh, thế mà thằng anh trượt chổng vó năm trước, còn thằng em năm nay đỗ cao, góp phần vào tỷ lệ đỗ trăm phần trăm cho địa phương.

Thế mới thấy đẩy lên, dìm xuống không phải chỉ là con số, mà là số phận liền kề.

Đôi khi phải chớp cơ hội để nâng mình lên. Nên một loạt nghệ sỹ định ăn theo sự kiện Mỹ Xuân làm gái mại dâm kiêm tú bà. Họ làm đơn, nhờ luật sư tư vấn, bắn tin cho vài trang điện tử.

Vậy là trong khi có người sa hố, thì xuất hiện nhiều người tranh thủ tự túm tóc mình kéo lên.

Mới đây, trò chuyện với một nữ ca sỹ mới thấy lộ trình truyền thông của một số “sao” ngày càng đáng kinh hãi.

Cô này cho biết, sẽ gặp các báo trước khi bỏ chồng, bỏ xong sẽ tung ra loạt ảnh mới với tuyên ngôn sốc, sau đó sẽ là những thông tin về album mới, liveshow mới. Nghĩa là “cả năm em sẽ lên báo, các anh chị gắng giúp”.

May mà, thành tích nhờ sự đánh bóng, nhờ tiểu xảo có thể được đưa lên vô tội vạ, nhưng chỉ ít lâu sau, sự thật sẽ đưa những thứ hào nhoáng giả dối trở về đúng bản chất.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá