Đề cử giải 'Cống hiến':Vai trò nhà báo đến đâu?

TP - Lần đầu tiên sau 6 lần tổ chức, giải thưởng Cống hiến tổ chức họp báo công bố đề cử chính thức. Và cũng lần đầu tiên lễ trao giải tối 22-4 được truyền hình trực tiếp trên VTV.

Nhạc sĩ Anh Quân (phải) tự hào lần đầu tiên được đề cử giải Cống hiến. Ảnh: N.Đ.Toán
Nhạc sĩ Anh Quân (phải) tự hào lần đầu tiên được đề cử giải Cống hiến. Ảnh: N.Đ.Toán

> Người xây 'khách sạn bóng đêm'

Nhạc sĩ Anh Quân (phải) tự hào lần đầu tiên được đề cử giải Cống hiến. Ảnh: N.Đ.Toán
Nhạc sĩ Anh Quân (phải) tự hào lần đầu tiên được đề cử giải
Cống hiến. Ảnh: N.Đ.Toán.
 

Tại buổi họp báo chiều 20-2, báo VietNamNet chất vấn bảng đề cử giải thưởng liệu có sự can thiệp của Ban tổ chức (BTC) vì có những nhân vật không xuất hiện trong đề cử tham khảo gửi báo chí giờ lại nghiễm nhiên trong bảng đề cử chính thức.

Nhà báo Hữu Trịnh, đại diện BTC cho hay: “Chúng tôi chỉ tham khảo ý kiến phóng viên chứ không đề nghị phóng viên bầu bảng đề cử. Vì nếu như thế là phóng viên bầu 2 lần. Danh sách đề cử cuối cùng do BTC quyết định, và các nhà báo từ đó chọn ra những người để trao giải. Trước đây chúng tôi cũng tham khảo cả khán giả qua phiếu đề cử trên báo nhưng các phóng viên không đồng ý nên chúng tôi không lấy ý kiến khán giả nữa”.

Nhân vật đột ngột lọt vào bảng đề cử được nói tới ở trên là Nguyễn Công Hải trong hạng mục Nhạc sĩ của năm. Anh sáng tác và hát chính trong nhóm Quái vật tí hon - nhóm rock vừa ra album đầu tay mang tên Đường về - nằm trong đề cử Album của năm.

Như vậy hạng mục Nhạc sĩ của năm có tới 3/5 nhân vật vừa sáng tác vừa hát, chơi luôn nhạc cụ. Đó là Lê Cát Trọng Lý - có mặt trong 3/4 hạng mục đề cử, kể cả AlbumChương trình. Đó là Nguyễn Hải Phong - còn là nhà sản xuất, có công ty quản lý vài ca sĩ trẻ. Sự xuất hiện của những nghệ sĩ đa năng, năng động trong bảng đề cử phản ánh một tương lai phát triển mới của nhạc Việt.

Sau một số ý kiến chất vấn về 2 hạng mục Bài hát của năm Thành tựu trọn đời từng được bàn tới nhưng chưa thấy xuất hiện, BTC khẳng định sẽ xem xét Bài hát của năm. Về Thành tựu trọn đời, ông Hữu Trịnh nói: “Báo Thể thao Văn hóa (đơn vị tổ chức- PV) không dám đứng ra xét trao hạng mục này. Có những phóng viên văn nghệ tham gia chấm giải chỉ mới vào làng báo 1-2 năm chưa chắc đã thẩm định được.

Hạng mục này vượt quá khuôn khổ giải thưởng, nên dành cho cơ quan cấp Bộ”. BTC cũng nói lại là năm ngoái Y Moan không phải được trao giải mà là kỷ niệm chương, và dù năm ngoái Y Moan có được giải hay không thì vẫn được kỷ niệm chương. Bà Trương Lê Kim Hoa, Tổng biên tập báo TTVH: “Chúng tôi chia sẻ chân thành là kỷ niệm chương năm ngoái được trao một cách ngẫu hứng từ ý kiến của các nhà báo”.

Báo Phụ nữ TPHCM: “Chương trình nhạc giao hưởng cổ điển năm nào cũng có nhưng chưa bao giờ lọt vào đề cử Cống hiến - giải thưởng mặc định dành cho nhạc trẻ, sao năm nay tự nhiên hòa nhạc Luala lại lọt đề cử?” BTC giải đáp, có sự lạ này do tiêu chí giải thưởng đã có thay đổi, từ “Có những khám phá, sáng tạo đóng góp vào sự phát triển phong phú của âm nhạc đại chúng” thành “Có những khám phá, sáng tạo đóng góp thiết thực vào sự phong phú và phát triển của đời sống âm nhạc đại chúng”.

Thực ra mà nói, dù Luala là một dự án âm nhạc cộng đồng nhưng tính đột phá lại ở khía cạnh không liên quan đến âm nhạc. Hòa nhạc Luala đơn thuần chỉ thay đổi không gian biểu diễn từ trong nhà ra ngoài trời, tuy nhiên quy mô của chương trình lại khá hạn chế, chỉ diễn ra trên vỉa hè có shop thời trang Luala tại Hà Nội nên tầm ảnh hưởng xã hội có thể nói chưa sâu rộng. Trong khi đó Bóng của Phó An My - chương trình độc tấu piano theo tinh thần chầu văn- có thể nói tương đối giàu sáng tạo nghệ thuật hơn lại bị trượt đề cử.

Hơn một ý kiến đề xuất nên trao thêm giải tạm gọi là Triển vọng. BTC nghi vấn: “Cống hiến vốn dành cho những nhân tố có đóng góp trong năm. Nếu trao giải Triển vọng thì có nghĩa là mời họ sang năm mới đóng góp hay sao?! Như vậy mâu thuẫn với tiêu chí giải”.

Ca sĩ Mỹ Linh - người được đề cử ở hạng mục Album - nhìn vấn đề từ góc khác: “Những người trẻ đóng góp nhiều nhất cho âm nhạc đại chúng. Nhắc lại trường hợp Uyên Linh năm ngoái dù chưa có bài hát riêng, album riêng nhưng đã tạo nên một hiện tượng khiến công chúng quan tâm tới nhạc Việt hơn. Đó chính là cống hiến. Tôi nghĩ nên trao thêm hạng mục cho nghệ sĩ mới có cống hiến trong năm, như thế giải thưởng sẽ trọn vẹn hơn, được sự quan tâm của khán giả trẻ”.

Một số nhà báo lên tiếng đồng tình với Mỹ Linh, và BTC hứa sẽ xem xét để có thể bổ sung hạng mục này vào lần trao giải sau. “Nghệ sĩ mới” không nhất thiết là ca sĩ, mà gồm cả nhạc sĩ.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá