Sự kiện: Oscar 2008

Đề cử Independent Spirit Award - Khắc tinh của Oscar

TP - “Independent Spirit là khắc tinh của Oscar. Giành giải của Spirit có thể khiến một bộ phim được rơi vào tầm ngắm của Oscar nhưng cũng có thể triệt tiêu cơ hội đó...".

Ngày 27/11, danh sách đề cử giải Independent Spirit Award (giải thưởng tôn vinh những tác phẩm hay với kinh phí dưới 20 triệu USD) đã công bố, chính thức mở màn mùa giải thưởng điện ảnh thế giới.

Tuy nhiên, với những phim có đích ngắm chính là gã khổng lồ Oscar thì đề cử Independent Spirit Award, giải thưởng do Hội các nhà làm phim độc lập Mỹ lập ra, lại như một hồi chuông báo tử.

Giải Independent Spirit được trao ngày 23/2 hàng năm, trước Oscar 1 ngày.

Năm 2006, tác giả và nhà sản xuất Brokeback Mountain đã rất tức tối khi phim thắng lớn tại Independent Spirit Award (trong đó có Giải phim xuất sắc nhất) nhưng lại tuột  5 trong 8 đề cử Oscar, thất bại trước phim Crash trong hạng mục Phim xuất sắc nhất.

Hay như Paul Giamatti cũng ngậm ngùi khi giành giải Nam diễn viên chính xuất sắc nhất Independent Spirit 2004 trong phim Sideways nhưng rồi đến một đề cử Oscar cũng không có.

Sasha Stone, biên tập của trang OscarWatch.com nhận xét “Independent Spirit là khắc tinh của Oscar. Giành giải của Spirit có thể khiến một bộ phim được rơi vào tầm ngắm của Oscar nhưng cũng có thể triệt tiêu cơ hội đó. Thông thường, một phim đã giành Spirit Award sẽ không bao giờ giành Oscar trong cùng một hạng mục”.

Vậy nên không thể nói những phim được xướng tên đề cử Independent Spirit 2008 ngày 27/11 đón nhận tin này với niềm vui trọn vẹn. Đặc biệt là phim I’m Not There của Bob Dylan – ứng viên đầy triển vọng cho Oscar 2008 thì như đang ăn phải hạt sạn.

I’m Not There đang dẫn đầu danh sách với 4 đề cử (Phim hay nhất, Đạo diễn xuất sắc nhất, Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất và Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất) và 1 giải thưởng danh dự Robert Altman Award.

Theo sát là The Diving Bell and the Butterfly của Julian Schnabel và The Savages của Jason Reitman cũng với 4 đề cử. “Sắc, Giới” (Lust, Caution) của đạo diễn Lý An mới bị gạt khỏi danh sách tranh giải hạng mục Phim nước ngoài xuất sắc nhất của Oscar thì lại đang hân hoan với 3 đề cử của Spirit Award.

Có kẻ buồn, nhưng cũng có người bằng lòng. Ellen Page- đề cử giải Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất trong phim Juno nói “Với tôi, đây là một vinh dự lớn vì một phim với kinh phí dưới 20 triệu USD thì thật khó để mơ đến cái gì xa hơn”.

Trái lại, những diễn viên có tham vọng lớn  thì coi giải này như một bước cản trong sự nghiệp. Năm nay, Laura Linney đang khấp khởi vì với vai chính trong The Savages, cô đang trông mong đề cử Oscar cho giải Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất và ngày hôm qua, tên của cô không có trong đề cử Independent Spirit Award.

Một số đề cử Independent Spirit Award 2008

Phim xuất sắc nhất: The Diving Bell and the Butterfly, I’m Not There, Juno, A Mighty Heart, Paranoid Park.

Đạo diễn xuất sắc nhất: Todd Haynes (I’m Not There),Tamara Jenkins (The Savages), Jason Reitman (Juno), Julian Schnabel (The Diving Bell and the Butterfly), Gus Van Sant (Paranoid Park)

Phim đầu tay xuất sắc nhất (trao cho đạo diễn và nhà sản xuất): 2 Days in Paris,Great World of Sound,The Lookout, Rocket Science, Vanaja.

Kịch bản xuất sắc nhất: Ronald Harwood (The Diving Bell and the Butterfly), Tamara Jenkins (The Savages), Fred Parnes & Andrew Wagner (Starting Out in the Evening), Adrienne Shelly (Waitress), Mike White (Year of the Dog)

Nữ diễn viên chính: Angelina Jolie (A Mighty Heart), Sienna Miller (Interview),Ellen Page (Juno), Parker Posey (Broken English), Tang Wei (Lust, Caution)

Nam diễn viên chính: Pedro Castaneda (August Evening), Don Cheadle (Talk To Me), Philip Seymour Hoffman (The Savages), Frank Langella (Starting Out in the Evening), Tony Leung (Lust, Caution).

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá