Dễ dãi ăn tiền

TP - Đứa con điện ảnh của cặp vợ chồng NSUT Đức Thịnh - Thanh Thúy, ra rạp ngày 4/3, chỉ trong vòng 5 ngày công chiếu đã đạt doanh thu hơn 21 tỷ đồng, thậm chí dẫn đến tình trạng cháy vé trong ngày 8/3.

Mặc dù, bộ phim có cái tên ngơ ngơ: “Taxi, em tên gì ?”. Cặp Đức Thịnh - Thanh Thúy không những có biệt tài tạo ra những bộ phim hốt bạc, còn thêm biệt tài chọn những tên phim chẳng giống ai: “Già gân, mỹ nhân, găng tơ”; “Ma dai” và tương lai chắc còn nhiều nữa. 

Chưa bao giờ yếu tố lạ tai được các nhà sản xuất và đạo diễn phim ở ta chiều chuộng như bây giờ. Thay vì, như trước đây tên phim cứ phải gợi, phải đề cao yếu tố thẩm mỹ: Cánh đồng hoang, Mùa gió chướng, Dòng sông hoa trắng v.v…

Cũng chẳng phải Đức Thịnh - Thanh Thúy tiên phong trong việc cho ra đời những tên phim “độc” và kém đẹp. Có lẽ trước đó cha đẻ của bộ phim truyền hình dài 36 tập “Bỗng dưng muốn khóc”, phát sóng lần đầu năm 2008, đã nhạy cảm với thời cuộc. Sau thành công rực rỡ của “Bỗng dưng muốn khóc” Vũ Ngọc Đãng  bỗng dưng nhảm: “Vừa đi, vừa khóc” chưa đủ, lại còn thêm một tên phim  thuộc hàng dài nhất trong lịch sử phim ảnh Việt: “Hotboy nổi loạn và câu chuyện về thằng cười, cô gái điếm và con vịt”. Đọc tên phim, chưa cần biết đây là bộ phim bắn phát súng đầu tiên về đề tài đồng tính đã thấy đau miệng và… nhức đầu. Mới đây, anh lại may mắn được “nữ hoàng nội y” chọn mặt gửi vàng đưa đời cô ấy lên phim. Vũ Ngọc Đãng hùng hồn tuyên bố  về dự án điện ảnh với kinh phí đầu tư thoáng đãng: “Qua bộ phim, mọi người sẽ hiểu được, thực sự Ngọc Trinh “có não” hay không”. Chưa biết Vũ Ngọc Đãng sẽ biến hóa “não” của chân dài này ra sao nhưng ngay tên phim đã khiến người ta liên tưởng đến món đặc sản của Ngọc Trinh: “Vòng eo 56”. “Vòng eo 56” cũng chỉ là một “chiêu” cũ của Vũ Ngọc Đãng, trước đó anh từng có: “Đẹp từng Centimet”.

Không cưỡng lại được “miền đất hứa”, ca sỹ Thủy Tiên bất ngờ xông vào phim ảnh, chẳng biết phim của cô sẽ hấp dẫn ra sao nhưng nghe tên phim đã… nghĩ lung tung: “Điệp vụ 3 lờ”. Trước làn sóng của dư luận Thủy Tiên  chính thức đổi tên tác phẩm điện ảnh đầu tay thành: “Vợ ơi… Em ở đâu?”. Tên phim  bắt nguồn từ câu nói của cầu thủ Công Vinh dành cho Thủy Tiên. Lời lãi của phim chưa biết thế nào nhưng “lãi” đầu tiên của Thủy Tiên là khiến ông chồng xúc động, kích thích khán giả ham tò mò tới rạp bởi biết đâu sẽ nhặt được những chi tiết thực về cuộc tình cầu thủ - ca sỹ đình đám trên phim?

Một bộ phim  có gốc Hàn Quốc: “Em là bà nội của anh” không những lọt vào top phim Việt Nam ăn khách  trong lịch sử phòng vé mà còn ẵm luôn giải: Bộ phim có tên phim “láo” nhất trong lịch sử phim ảnh Việt. Cái tên này đã từng nhận nhiều “gạch đá” trên các mạng xã hội. Tuy vậy, ném “gạch đá” ở ta có khi không khiến ai tai nạn, lại còn có tác dụng xây nhà.

Chắc cũng vì tên phim  nhảm tràn lan, nên khi sự xuất hiện của một bộ phim có cái tên mơ mộng: “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” đã khiến người ta  bỗng giật mình, bởi đã lâu lắm chẳng biết hoa với cỏ là gì, bèn nô nức tới rạp, thế là những người làm phim được dịp cười tươi. Nhưng đặt tên phim đẹp mà hút khách không dễ, chi bằng dễ dãi ăn tiền? 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng