Đề nghị Tiền Giang thu hồi lệnh cấm “Màu hoa đỏ” trước 27/3

TPO - Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn Nguyễn Đăng Chương ký công văn ngày 25/3 đề nghị Sở VHTTDL tỉnh Tiền Giang thu hồi Công văn số 120 trước đó liên quan tới lệnh cấm lưu hành phổ biến các ca khúc trong đó có “Màu hoa đỏ”. Đây là công văn hỏa tốc của Cục Nghệ thuật biểu diễn.

Đề nghị Tiền Giang thu hồi lệnh cấm “Màu hoa đỏ” trước 27/3

Trong Công văn số 202 ngày 25/3, lãnh đạo Cục Nghệ thuật biểu diễn thông báo đã nhận được báo cáo số 336 của Sở ngày 24/3/2017 giải trình về việc ban hành Công văn số 120 ngày 7/2 kèm theo danh mục 354 bài hát lưu hành phổ biến chưa được phép phê duyệt nội dung tại các cơ sở kinh doanh karaoke. Cục Nghệ thuật biểu diễn đề nghị Sở VHTTDL tỉnh Tiền Giang phải thực hiện một số công việc cụ thể, trong đó: “Ban hành văn bản thu hồi Công văn số 120 vì trong danh mục 354 bài hát do Sở yêu cầu gỡ bỏ có 21 bài hát đã được cấp phép phổ biến trên toàn quốc trong đó có bài hát “Màu hoa đỏ” của nhạc sỹ Thuận Yến, phổ thơ Nguyễn Đức Mậu”.

Lãnh đạo Cục đề nghị Tiền Giang “báo cáo kết quả xử lý bằng văn bản về Cục Nghệ thuật biểu diễn để tổng hợp báo cáo lãnh đạo Bộ VHTTDL trước 16h ngày 27/3”.

Cục Nghệ thuật biểu diễn cũng đề nghị các đơn vị trực thuộc nghiên cứu ký quy định của pháp luật để áp dụng trong quá trình thẩm định hồ sơ, cấp phép, thanh tra kiểm tra và xử lý vi phạm tránh nhầm lẫn, gây dưu luận không tốt trong xã hội.

Danh mục các bài hát sáng tác trước 1975 được phổ biến đăng tải trên Trang tin điện tử của Cục Nghệ thuật biểu diễn, Bộ VHTTDL. Đây được xem là căn cứ để các địa phương thẩm định, kiểm tra và xử lý vi phạm đối với các tổ chức, cá nhân biểu diễn tổ chức biểu diễn nghệ thuật, kinh doanh bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu theo đúng quy định pháp luật.

Để hạn chế những sai sót như vừa qua, Cục cũng đề nghị Sở tăng cường trao đổi phối hợp với Cục Nghệ thuật biểu diễn, Thanh tra Bộ, Vụ pháp chế của Bộ VHTTDL trong quá trình thực hiện công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực có thẩm quyền.

Sau khi bị dư luận phản ứng và nhận công văn hỏa tốc của Cục Nghệ thuật biểu diễn sáng 24/3 đề nghị giải trình, ngay chiều 24/3, Sở VHTTDL tỉnh Tiền Giang nhận sai và gửi lời xin lỗi gia đình đồng thời cam kết xin lỗi bằng văn bản.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Vương Duy Biên: Việc yêu cầu gỡ bỏ ca khúc đó là cách làm tuỳ tiện và không đúng của địa phương. 
Nếu lỗi ở chỗ hình ảnh đưa vào băng đĩa không phù hợp với ca khúc thì phải xử lý về mặt kỹ thuật của băng đĩa đó chứ không phải xử lý ca khúc. Sai ở đâu xử lý ở đó không phải vì hình ảnh sai mà cấm ca khúc.


Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng