Đề nghị xem lại giải thưởng

TP - Vụ đạo văn của ông Bùi Đăng Sinh, tác giả cuốn sách “Văn hóa Dân gian Vĩnh Phúc” (VHDGVP) được TPCN phản ánh tại số 254 ra ngày 11-9-2011.

> Sách đạo văn được đánh giá xuất sắc

Không chỉ dừng lại ở việc đạo văn với mức độ nghiêm trọng mà không bị cơ quan nào phát hiện suốt bốn năm từ ngày phát hành (năm 2007) cho tới khi được nêu trên mặt báo, mà nghiêm trọng hơn nó còn được Liên hiệp Hội Văn học Nghệ tthuật Việt Nam (VHNTVN) trao giải B.

Đó là một trong những nội dung của kết luận số 474/KL – SVHTTDL Sở văn hóa thể thao du lịch Phú Thọ (VHTTDL) mới công bố ngày 26-9-2011 vừa qua.

Kết luận số 474 nêu rõ: Ngày 20-7-2011, Sở VHTTDL Phú Thọ đã nhận được đơn đề nghị bảo hộ quyền tác giả của các ông Nguyễn Khắc Xương và Dương Huy Thiện (hộ khẩu thường trú tại phường Gia Cẩm thành phố Việt Trì, là hai trong nhiều tác giả bị đạo văn) về cuốn sách “Địa chí Vĩnh Phú – Văn hóa dân gian vùng Đất Tổ” (Sở VHTT Vĩnh Phú xuất bản năm 1986) do ông Ngô Quang Nam và ông Xuân Thiêm chủ biên, bị ông Bùi Đăng Sinh là tác giả cuốn VHDGVP sao chép trái phép nhiều trang in.

Căn cứ báo cáo xác minh của Thanh tra Sở và hồ sơ vụ việc do Thanh tra sở lưu giữ, Giám đốc sở VHTTDL Phú Thọ đã kết luận: “Cuốn sách “Địa chí Vĩnh Phú VHDGVĐT” được Sở VHTT Vĩnh Phú xuất bản năm 1986 dày 329 trang do Ngô Quang Nam và Xuân Thiêm chủ biên, sách do các tác giả: Ngô Quang Nam, Nguyễn Xuân Lân, Tạ Huy Đức, Xuân Thiêm, Phạm Khương, Nguyễn Khắc Xương, Lê Trung Vũ và Dương Huy Thiện nghiên cứu biên soạn.

Đây là một công trình khoa học có giá trị lớn về nghiên cứu văn hóa dân gian vùng Đất Tổ, sách đã được phát hành rộng rãi từ 1986 với số lượng 11 ngàn cuốn, được các nhà nghiên cứu văn hóa và bạn đọc trân trọng đón nhận”.

Cuốn sách “VHDGVP” do Sở VHTT Vĩnh Phúc xuất bản 2007 dày 748 trang, tác giả Bùi Đăng Sinh đã sao chép 312 trang của cuốn “Địa chí Vĩnh Phú – VHDGVĐT”. Việc sao chép của tác giả Bùi Đăng Sinh đã vi phạm Mục 6 Điều 28 Luật sở hữu trí tuệ (năm 2005, sửa đổi bổ sung năm 2009) về hành vi xâm phạm quyền tác giả.

Trên thực tế, cuốn VHDGVP không chỉ “qua mặt Hội đồng Khoa học – Công nghệ” tỉnh Vĩnh Phúc để được đánh giá là “xuất sắc” (như TPCN số 254 đã thông tin), mà cao hơn, nó còn “vượt mặt” được cả Hội đồng xét giải thưởng của Liên hiệp Hội VHNTVN để được trao giải.

Vì vậy trong kết luận số 474, Sở VHTTDL Phú Thọ đã giao cho Phòng nghiệp vụ Văn hóa cơ sở của sở “tham mưu cho lãnh đạo sở văn bản đề nghị Liên hiệp Hội VHNTVN xem xét lại việc trao giải B cho cuốn VHDGVP của tác giả Bùi Đăng Sinh”.

TPCN sẽ theo dõi quá trình đòi quyền tác giả của các ông Nguyễn Khắc Xương và Dương Huy Thiện để tiếp tục thông tin với bạn đọc.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá