Đêm của Nghệ thuật đương đại tại Viện Goethe

TPO - Đêm của nghệ thuật đương đại và âm nhạc sẽ diễn ra tại Viện Goethe, Hà Nội tối 5/11, với "Điểm hạ cánh Hà Nội", Ảnh cắt dán của Gulschan Goethel và "Âm thanh từ khu tập thể".

Tác phẩm sắp đặt sẽ được giới thiệu tại sân Viện Goethe là đóng góp của Việt Nam tại Singapore Biennale (tháng 9 năm 2006) do nhóm nghệ sĩ quốc tế MOGAS Station tại thành phố Hồ Chí Minh thể hiện.

Nội dung chính của tác phẩm sắp đặt này là cuốn tạp chí song ngữ Anh-Việt A.Art.

Ngoài những công việc sáng tạo nghệ thuật riêng, nghệ sĩ thuộc nhóm MOGAS Station còn tham gia vào các dự án hỗ trợ nghệ thuật đương đại thông qua đào tạo, xuất bản và tổ chức nghệ thuật - chẳng hạn như tổ chức các cuộc triển lãm và các sự kiện nghệ thuật khác tại thành phố Hồ Chí Minh.

A.Art là một sự kiện mới mẻ tại Việt Nam, là diễn đàn cho những người có gu thẫm mĩ cao về nghệ thuật đương đại, thời trang, kiến trúc, văn học và các loại hình nghệ thuật khác ở Việt Nam cũng như trên thế giới.

Cuốn tạp chí dự định sẽ được xuất bản đều đặn trong tương lai. Số đầu tiên được chuyển tới công chúng thủ đô, ra mắt tại Viện Goethe Hà Nội. Chủ nhật, 05.11.2006, 18h00

Ảnh cắt dán của Gulschan Goethel

Triển lãm sắp đặt Điểm hạ cánh Hà Nội

Gulschan Goethel sinh tại Potsdam, Đức. Chị là nhiếp ảnh gia, đồng thời cũng là một kiến trúc sư.

Sau nhiều năm ở Pháp, chị sống tại thành phố Hồ Chí Minh từ một năm nay, nơi chị làm việc cho HBP – Chi nhánh kiến trúc châu Á và tiếp tục với công việc nghệ thuật nhiếp ảnh.

Episodes in 25 Details (Những câu chuyện xâu chuỗi qua 25 chi tiết) là thử nghiệm cho một định nghĩa mới về không gian nhiếp ảnh. Nữ nghệ sĩ đã vận dụng một kỹ thuật riêng, kỹ thuật do chính chị phát triển.

Bằng cách chia nhỏ không gian nhiếp ảnh, chị bắt khán giả luôn phải đảo mắt giữa các chi tiết và tổng thể. Những phong cảnh được kiến tạo lại với nhiều điểm bị cố tình làm mờ đi, tạo nên những tác phẩm cắt dán.

Sự hình thành của những tác phẩm này khiến ta liên tưởng đến các công đoạn trong kỹ thuật điện ảnh, nơi mà các hình ảnh nối tiếp nhau tạo nên chuyển động.

Âm thanh từ khu tập thể

Âm thanh từ khu tập thể
Đây là một tác phẩm trình diễn đa phương tiện (âm nhạc kết hợp video) của Vũ Nhật Tân và Nguyễn Mạnh Hùng

Trong khoảng thời gian từ thập niên 60 cho đến cuối thập niên 80 thế kỷ XX, hàng nghìn khu nhà tập thể đã được xây dựng ở nhiều thành phố lớn ở miền bắc Việt Nam.

Thời đó, được dọn vào ở trong một căn hộ (nhỏ, 25-40m2) tại những khu nhà tập thể (4-5 tầng) là mơ ước của rất nhiều gia đình trẻ sống ở thành phố.

Những dãy nhà tập thể dài xây kề nhau, vuông vắn như những bao diêm xinh xắn, từng thể hiện một lối sống mới và điển hình của thời kỳ bao cấp.

Từ hai mươi năm trở lại đây, Việt Nam đã và đang thay đổi nhanh chóng. Những khu nhà tập thể ngày xưa đã trở nên cũ kĩ, rệu rã và xuống cấp. Những gia đình trẻ ngày đó nay đã có thêm con, cháu.

Phần nhiều vẫn tiếp tục sống chung trong đại gia đình, đôi khi lên đến ba thế hệ ở trong một căn hộ. Nhà cũ, diện tích chật, người dân bắt đầu cơi nới, rồi tìm đủ mọi cách để mở rộng không gian sống.

Gác xép gỗ, lồng sắt bọc tôn,... đua nhau mọc ra ở bên trên, còn ở bên dưới là những bãi xe đạp, xe máy. Một trong những loại hình dịch vụ phổ biến nhất ở Hà Nội hiện nay là dịch vụ trông giữ xe dưới chân các khu nhà tập thể.

Chương trình trình biểu diễn âm nhạc kết hợp video dài khoảng 60 phút, sử dụng nhạc cụ, dụng cụ âm thanh, máy tính xách tay chơi tương tác với video và hình ảnh chụp, quay, phản ánh một phần góc cạnh, không gian sống, âm thanh và cấu trúc của những khu tập thể tại Hà Nội, dưới góc nhìn của người nghệ sĩ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá