Đem đàn bầu đi tấu Cuba tự do

TP - Tuần Việt Nam tại Cuba và Mexico kéo dài từ nay đến ngày5-6 diễn ra ở những địa điểm đông người như công viên, bến tàu điện ngầm, hội chợ.

Màn múa đặc sắc...
Màn múa đặc sắc...

Màn múa đặc sắc...
Màn múa đặc sắc....

Theo NSND Trần Bình, dù chương trình lễ hội làng Sen ngốn của ông khá nhiều thời gian và tâm sức, nhưng không vì thế mà chương trình nghệ thuật của VN trong Tuần VN tại Mexico và Cuba không được chuẩn bị chu đáo.

Ba ngày tập liên tục và một buổi tổng duyệt xin ý kiến của Bộ trưởng VHTTDL Hoàng Tuấn Anh, chương trình biểu diễn hội đủ những bản sắc dân ca dân vũ, nhạc đương đại VN và cả những ca khúc nổi tiếng của Mexio và Cuba như Besame Mucho, Sibone, Historia de un Amor, Guantanamera với sự thể hiện của ca sỹ Phương Hà, Tuấn Phương, Ánh Hồng và dàn múa có tiếng của Nhà hát ca múa nhạc nhẹ VN. Giai điệu Cuba và Mexico cũng vang lên qua tiếng đàn T’rưng, K’long pút, sáo trúc, sáo mèo: Volver volver, La Habana mến yêu, Cô gái Mexico, Cuba tự do...

NSND Trần Bình cho biết, Bắc Mỹ không xa lạ với ông, nhưng mỗi lần nhắc đến Mexico là ông không thể nào quên giai điệu mượt mà và lời hát trữ tình của bài Volver volver do nhạc sỹ Vicente Fernandez sáng tác. Vicente là nhạc sỹ nổi tiếng ở Mexico, đã bán hơn 50 triệu bản thu âm trên toàn thế giới. Bởi vậy, trình diễn ca khúc này là đã chạm tới một biểu tượng âm nhạc của đất nước mũ rộng vành.

...và giai điệu Cuba qua nhạc cụ Việt Nam. Ảnh: Trần Thanh
...và giai điệu Cuba qua nhạc cụ Việt Nam. Ảnh: Trần Thanh.

Tại Thủ đô Mexico City, tối 24- 5, Tuần Việt Nam được khai mạc. Sau đó, triển lãm ảnh VN mở cửa tại bến tàu điện ngầm gần Nhà hát opera lớn nhất thủ đô. Đây là địa điểm có không gian rộng, hàng ngày có hàng triệu người đi qua, và nhiều sứ quán các quốc gia đã chọn nó cho các hoạt động quảng bá văn hóa của họ. Thêm một ý nghĩa nữa, bến tàu là nơi mà sự tiếp xúc văn hóa thể hiện khá rõ.

Chương trình biểu diễn nghệ thuật của đoàn VN tối 25- 5 diễn ra tại sàn biểu diễn trong khuôn khổ hội chợ Văn hóa bạn bè do thành phố tổ chức. Đây là sự kiện diễn ra hàng năm thu hút hàng triệu lượt người tham gia, một cơ hội tốt để các nước tranh thủ giới thiệu về mình.

Sau hai ngày ngắn ngủi tại Mexico City, đoàn nghệ sỹ VN đến Acapulco. Theo dự kiến của chủ nhà, hoạt động của Tuần văn hóa VN chỉ gói gọn ở biểu diễn nghệ thuật và hoạt động tiếp xúc của Bộ trưởng VHTTDL Hoàng Tuấn Anh.

Tuy nhiên, Acapulco là thành phố du lịch nổi tiếng từng tổ chức nhiều sự kiện giao lưu văn hóa với nhiều nước, nên từ lâu chính quyền địa phương đã đề nghị Đại sứ quán VN phối hợp tổ chức một tuần văn hóa VN vào các dịp kỷ niệm trong năm 2010. Đáp lại lời mời của địa phương và cùng dịp Tuần Việt Nam, Đại sứ quán có thêm một số hoạt động khác bắt đầu từ 19- 5.

Tuần Việt Nam bắt đầu từ 19- 5 và kéo dài tới 28- 5 tại Công viên thành phố, đồng thời trong ngày 19- 5, tượng đài Hồ Chí Minh đã được khai trương tại Acapulco. Ngày 27- 5, cuốn sách Tuyển tập các bài viết của Hồ Chí Minh được phát hành tại khu triển lãm ảnh VN trong công viên.

Ngày 29- 5, nghệ thuật VN lại đến La Habana- thủ đô đất nước Cuba anh em.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá