Đêm Hoàng cung vì sao đang ít khách?

TP - Đêm Hoàng cung là chương trình hấp dẫn và khai thác có hiệu quả trong Festival Huế 2006. Chính vì vậy Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế đã khởi động lại chương trình Đêm Hoàng cung định kỳ.

Ngọ Môn Đêm Hoàng cung
Theo đó mỗi tháng tổ chức 6 Đêm Hoàng cung nhằm vào các đêm 30, mồng 1, mồng 2 âm lịch và 14, 15, 16 âm lịch.

Tuy nhiên, các Đêm Hoàng cung định kỳ không thể tổ chức quy mô hoành tráng với các chương trình nghệ thuật  cao như Đêm Hoàng cung trong Festival Huế, do khả năng đầu tư về nhân lực và kinh phí chỉ bằng khoảng 10%.

Đó là một lý do khiến Đêm Hoàng cung định kỳ ít khách.

Lý do thứ hai có thể là do khách bị phân tán rải rác trong 6 đêm. Mà lẽ ra bước đầu chỉ nên tổ chức từ một đến hai đêm; nhằm vào đêm 15, 16 âm lịch là hợp lý nhất.

Đêm phố cổ Hội An thành công ngay từ đêm đầu tiên là do công tác chuẩn bị rất kỹ. Để giữ chất lượng và thương hiệu, sau gần 10 năm khai trương Đêm phố cổ, hiện nay Hội An vẫn chỉ tổ chức mỗi tháng một đêm - đêm 14 âm lịch.

Để thu hút du khách, nâng cao chất lượng phục vụ du khách ở phố cổ, vài năm trở lại đây chính quyền Hội An tổ chức thêm mỗi tuần 3 đêm “Phố cổ không có tiếng động cơ”.

Cũng xin được lưu ý thêm, Đêm phố cổ Hội An được xã hội hóa rất cao và Tổng đạo diễn là ông Chủ tịch UBND thị xã. Đêm Hoàng cung của Huế hình như chỉ có Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô độc diễn (!)

Lý do thứ ba: Công tác quảng bá vừa triển khai chậm vừa chưa đủ độ. Chưa kể thông tin bị nhầm lẫn giữa giá giữa vào cổng (35.000 đồng với người lớn, 7.000 đồng với trẻ em) và giá dự Dạ nhạc tiệc (250.000 đồng với người lớn, 180.000 đồng với trẻ em - đã bao gồm vé vào cổng), khiến người thu nhập thấp không dám đến dự.

Lý do thứ tư là các hãng lữ hành, các doanh nghiệp du lịch hình như chưa biết phối kết hợp, hoặc chưa biết cách khai thác Đêm Hoàng cung. Trong khi họ vẫn là người kêu to nhất về chuyện “Huế đi ngủ sớm”, đến Huế du khách tiêu không hết tiền...

Tôi sang Vân Nam, một tỉnh vùng sâu vùng xa, ở miền núi cực tây nam Trung Quốc, có đến 26 dân tộc thiểu số, nhưng thấy họ làm du lịch giỏi hơn ta rất nhiều. Xin kể một vài ví dụ nhỏ. 

Vân Nam có nhà hàng Quốc Yến tổ chức mỗi đêm một chương trình, mỗi chương trình phục vụ từ 1.000 - 2000 thực khách. Giá vé 200 nhân dân tệ, bằng 400 ngàn đồng Việt Nam, đắt hơn giá vé vào dự Yến tiệc cung đình trong Đêm Hoàng cung của Festival Huế.

Cơm tối đã đặt trước trong giá tour trọn gói, nhưng đoàn chúng tôi có 45/75 người đã móc hầu bao đăng ký dự Quốc Yến khi được cô gái hướng dẫn viên giới thiệu về chương trình này từ trên xe chặng Thạch Lâm đến Côn Minh; và cả ngày hôm sau khi trên xe đi tham quan núi Tây Sơn, Kim Điện (chùa Vàng).

Tương tự chúng tôi cũng đã đến tham quan và mua hàng lưu niệm chế tác từ thạch anh và đá quý với cách thức hướng dẫn như thế. Khi mua hàng xong, đến quầy thanh toán chúng tôi đưa tấm danh thiếp ra cho nhân viên thu ngân ghi mã số để được giảm giá 10%.

Trước khi xuống xe ở trung tâm mua sắm “Bảy sắc Vân Nam”, hướng dẫn viên dặn chúng tôi: Các anh chị mua hàng xong đưa hóa đơn cho em để tham gia xổ số.

Chúng tôi chỉ trúng chiếc bật lửa ga, hoặc chiếc quạt giấy. Thực chất đây là quà tặng của trung tâm, còn tổng giá trị các đơn thanh toán của mỗi đoàn chính là tiền hoa hồng của hướng dẫn viên. Đó là một nghệ thuật bán hàng...

Trở lại Đêm Hoàng cung của Huế, có người phàn nàn rằng khách ít là do các doanh nghiệp du lịch không đưa Đêm Hoàng cung vào tour. Ý kiến này mới đúng một phần nhỏ.

Nếu cứ đưa hết của ngon vật lạ vào tour thì giá thành đội lên và sẽ bị các doanh nghiệp khác cạnh tranh, giành mất khách. Tôi đi tour Hà Nội - Vân Nam 5 ngày 6 đêm bằng tàu nằm và xe hơi có máy lạnh, ăn ngày 3 bữa, tham quan ngày 3 điểm, ngủ khách sạn 3 sao mà trọn gói chỉ hết 2,8 triệu.

Nhưng tôi đã không thể không móc hầu bao để lên núi Tây Sơn bằng cáp treo - thay vì đi lên bằng ô tô chỉ được nửa chặng đường; Không thể không mua thuốc Bắc sau khi được ngâm chân và mát xa chân miễn phí - dù biết rằng thuốc ở đây đắt hơn ở nơi khác...

Hầu chuyện du lịch xứ người để ngẫm chuyện làm ăn của xứ ta.     

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá