Đêm hội Bretagne đầu tiên tại Hà Nội

Đêm hội Bretagne đầu tiên tại Hà Nội
(TPO) 4/3. Đêm hội Bretagne đầu tiên và duy nhất được tổ chức trong vườn khách sạn Sofitel Metropole (Hà Nội). Ca nhạc,  điệu nhảy và món ăn của vùng Bregtane đã tạo nên một đêm hội ngọt ngào và vui nhộn.  

Khách mời là ban nhạc 5 người CINQ HOP đến từ Pháp, 7 ca sĩ và 6 vũ công. Ban nhạc CINQ HOP ra đời cách đây 2 năm, chơi nhiều thể loại nhạc Pháp khác nhau nhưng rất có duyên với trường phái nhạc trữ tình cổ điển.

Chương trình biểu diễn tại vườn Metropole chia làm hai phần: phần một nhạc nền trong khong một tiếng để tạo không khí Bretagne; phần hai cả nhóm 18 người sẽ chơi nhạc, múa, hát và khuấy động phong trào.

Không thể không nói đến những món ăn Bretagne của bếp trưởng Didier Corlou. Sinh ra và lớn lên ở xứ Bretagne, cho dù sau này đã bôn ba khắp nơi và được nếm nhiều sơn hào, hải vị, bếp trưởng Didier Corlou của khách sạn Sofitel Metropole Hà Nội chẳng bao giờ quên những món ăn đơn giản, dân dã nhưng rất tươi ngon của quê hương ông.

Ký ức tuổi thơ đậm đà vị biển theo ông trên mọi nẻo đường và có tác động không nhỏ đến những sáng tạo nghề nghiệp của ông. Những món ăn có cá tính nhất của ông đều sử dụng hải sản tươi sống, có công thức nấu đơn giản và kết hợp khéo léo các loại gia vị.

Thực đơn “Đêm hội Bretagne” của ông bao gồm món hàu Bretagne, cá ngừ nấu đông, cá hét hun khói, cua biển nấu ca-ri, sò Saint-Jacques nấu đông, sa-lát ac-ti-sô, sa-lát hoa lơ, thịt nguội hun khói, dồi Guéméné, các loại bánh nhân táo, bánh nhân hạt dẻ, bánh ga-tô truyền thống Bretagne... Rất truyền thống mà cũng rất sáng tạo.

Con người và  món ăn Bretagne

Nằm bên bờ Đại Tây Dương, Bretagne là vùng đất mang những đặc trưng rất riêng của nước Pháp. Ở đây có hàng nghìn hòn đảo nhấp nhô, những làng chài thơm nồng mùi cá, những điệu múa dân gian rộn ràng, sôi động và một nền văn hoá ẩm thực phong phú, lâu đời kết hợp những gì tinh tuý nhất của biển và đất liền Bretagne.

Người Pháp thường hay nói đùa rằng: Điều gì sẽ xảy ra khi nhốt 4 người Bretagne vào một phòng? Chỉ vài tiếng đồng hồ sau, họ sẽ trở thành một gánh hát vui nhộn và gian phòng chính là sân khấu. Dường như người Bretagne biết nhảy múa từ khi họ mới chào đời. Những điệu nhảy của họ gồm các động tác đơn giản, dễ bắt chước, thích hợp với cả thanh niên lẫn người già.

Chỉ vài phút sau khi âm nhạc nổi lên, khán giả đã dễ dàng bắt nhịp được với vũ công, họ cùng nhau kết hợp thành những vòng rộng hoặc các hàng dài và say sưa múa hát. Chính vì vậy, đêm hội Bretagne thường được tổ chức ở những phòng tiệc rộng hoặc trên sân vườn thoáng mát.

Bretagne còn nổi tiếng nước Pháp với tất cả các loại hải sản tươi sống. Hào Bretagne đặc biệt ngon và tươi, chủ yếu được nuôi ở vùng biển Cancale, Saint Brieuc hoặc Morlaix thuộc biển Manche hoặc vùng cửa sông Morbihan thuộc biển Đại Tây Dương. Người Bretagne ăn hào quanh năm và nó đã trở thành một món ăn đặc biệt được ưa thích trong các lễ hội.

Bên cạnh hào, vẹm Bretagne cũng rất ngon mặc dù có kích thước nhỏ. Bạn có thể tìm thấy vẹm tự nhiên ở bất kỳ đâu, trong các hõm đá hoặc trên bãi biển. Nhưng nếu bạn muốn thu hoạch chúng thì hãy coi chừng, đừng quên đăng ký với nhà chức trách địa phương. Vẹm nuôi thậm chí còn thơm và mềm như vẹm tự nhiên. Nếu không tin, bạn hãy thử nếm món ăn này ở bất kỳ nhà hàng nào của vùng Bretagne.

Ngoài ra, nếu bạn chịu khó xách làn thăm chợ Bretagne, sẽ thấy rất nhiều loại hải sản  tươi sống khác: nào tôm hùm, cua nhện, cua giẹp, nào tôm hồng, tôm rồng, sò Saint-Jacques và rất nhiều loại cá : cá thu, cá hét, cá sói, cá ngừ, cá tuyết  và thậm chí cả cá nhám.

Nếu hào là món ăn quen thuộc của các gia đình chài lưới xứ Bretagne, thì người nông dân vùng này lại tôn vinh món bánh xèo đã đi vào truyền thuyết. Có lẽ bởi vì Bretagne rất sẵn lúa mì mọc tự nhiên và những cối xay gió truyền thống. Chỉ cần một ít bột mì, chút muối, dầu ăn và nước lã người nông dân Bretagne có thể hoàn thành món ăn đơn giản và tiết kiệm này.

Ngày nay, người ta thường cho thêm vào bánh xèo trứng, dăm bông, pho-mát, dồi lợn hoặc đường, mứt. Sự pha trộn này rất khéo và thường đem đến cho vị giác sự ngạc nhiên dễ chịu. Nhất là khi bột bánh xèo được cho thêm chút rượu táo hoặc sữa ribot, một loại sữa Bretagne chính gốc có vị hơi chua.

Thịt nguội, pa-tê, dồi lợn, dăm bông... cũng là những món ăn truyền thống của Bretagne. Nổi tiếng nhất có lẽ là món dồi Guéméné của vùng Morbihan, cắt từng khoanh ăn với bánh mì bơ. Ac-ti-sô và hoa lơ cũng là những sản vật của vùng Bretagne, cùng với nhiều loại cây có củ khác như khoai tây, cà-rốt, măng tây v.v...

MỚI - NÓNG