Đêm hội đèn lồng khổng lồ ở xứ Tuyên

TPO - Tối 15/9, tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành, tỉnh Tuyên Quang tổ chức “Đêm hội Thành Tuyên năm 2016”, dọc hai bên đường Bình Thuận, đại lộ Tân Trào, Quang Trung... du khách từ khắp nơi đổ về đứng chật kín đón xem và quay phim, chụp ảnh những mô hình đèn lồng khổng lồ Trung thu độc đáo chỉ có ở Tuyên Quang.

Để chuẩn bị cho “Đêm hội Thành Tuyên năm 2016”, ngay từ đầu tháng 7, các tổ dân phố trên địa bàn thành phố Tuyên Quang và các huyện đã lên kế hoạch xây dựng những mô hình đèn Trung thu khổng lồ để tham gia đêm hội. 

Khoảng 60 mô hình đèn Trung thu khổng lồ đều do người dân tự làm, mỗi mô hình mang một hình dáng, ý nghĩa khác nhau tạo nên một Trung thu lung linh sắc màu đêm hội, vô cùng đặc sắc. 

“Đêm hội Thành Tuyên” là lễ hội thường niên của tỉnh Tuyên Quang được tổ chức vào mỗi dịp tết Trung thu nhằm giới thiệu với đồng bào cả nước và bạn bè quốc tế về hình ảnh, con người và các giá trị di sản văn hóa của đồng bào các dân tộc tỉnh Tuyên Quang, đặc biệt là những giá trị lịch sử của quê hương cách mạng. 

Năm nay, đêm hội được tổ chức gắn liền với chương trình hợp tác phát triển du lịch "Qua những miền di sản Việt Bắc" nên đã thu hút hàng vạn du khách trong và ngoài nước tham dự.

Đêm hội đèn lồng khổng lồ ở xứ Tuyên - ảnh 1 Cá chép hóa rồng của tổ 21 phường Tân Quang gây ấn tượng cho người xem.
Đêm hội đèn lồng khổng lồ ở xứ Tuyên - ảnh 2 Người dân trên địa bàn 6 huyện và các tổ dân phố TP Tuyên Quang đã chuẩn bị trước hàng tháng để làm những mô hình đèn khổng lồ này.
Đêm hội đèn lồng khổng lồ ở xứ Tuyên - ảnh 3 Tổ 21 phường Minh Xuân với mô hình lá cờ của Đảng và ông sao 5 cánh.
Đêm hội đèn lồng khổng lồ ở xứ Tuyên - ảnh 4 Trẻ em lẫn người lớn  đều nô nức xem những mô hình đèn lồng khổng lồ được diễu quanh thành phố.
Đêm hội đèn lồng khổng lồ ở xứ Tuyên - ảnh 5 Toàn cảnh dọc đường Bình Thuận rực sáng bởi những ánh đèn lồng khổng lồ.
Đêm hội đèn lồng khổng lồ ở xứ Tuyên - ảnh 6 Bắt đầu từ năm 2004, Tuyên Quang thường xuyên tổ chức sự kiện này mỗi dịp Tết Trung thu cho trẻ em.
Đêm hội đèn lồng khổng lồ ở xứ Tuyên - ảnh 7 Chim công, họa mi và hình ảnh Bác Hồ được rước trang trọng trong đêm rằm tháng 8.
Đêm hội đèn lồng khổng lồ ở xứ Tuyên - ảnh 8 Những cô gái dân tộc Tày và các em thiếu nhi múa trên đường tạo không khí vui nhộn đêm rằm.
Đêm hội đèn lồng khổng lồ ở xứ Tuyên - ảnh 9 Mô hình đảo Trường Sa thể hiện chủ quyền biển đảo của Việt Nam.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng