Nhà hát Nghệ thuật Dân gian Á Châu:

Đem nghệ thuật múa dân gian Việt Nam đến với bạn bè quốc tế

Nhà hát Nghệ thuật Dân gian Á Châu (Nha Trang) vừa đi vào hoạt động đã gây được tiếng vang lớn bởi tạo ra xu thế chuyển hóa mạnh mẽ trong việc đầu tư, xã hội hóa cũng như đầu tư vào lĩnh vực văn hóa nghệ thuật.

Múa Thiên thủ Quan Âm
Múa Thiên thủ Quan Âm

Đây được coi là một trong những điểm sáng của ngành văn hóa, du lịch Nha Trang nói riêng và của Việt Nam nói chung.

Trở về Việt Nam sau hơn 20 năm sinh sống ở Nga, với mong muốn tạo dựng những sản phẩm văn hóa dân gian Việt Nam như của nước bạn, ông Lê Xuân Thơm - chủ đầu tư nhà hát Nghệ thuật Dân gian Á Châu chia sẻ: “Nghệ thuật dân gian đã có trong tôi từ thuở nhỏ qua điệu ru, câu hò của bà của mẹ. Trải qua những năm tháng bôn ba nơi đất khách quê người, nỗi niềm đau đáu quê nhà luôn thôi thúc mong muốn xây dựng một nhà hát chuẩn quốc tế có những sản phẩm văn hóa dân gian thực thụ qua đó làm động lực thu hút du khách quốc tế, vừa quảng bá những nét văn hóa, nghệ thuật độc đáo của dân tộc đến với bạn bè trên khắp thế giới”.

Ông Thơm đa chọn Nha Trang là nơi biến ước mơ thành thật bởi vì đây là điểm đến du lịch biển hàng đầu của Việt Nam thu hút nhiều du khách nước ngoài, đặc biệt là Nga và Trung Quốc-hai thị trường trọng yếu của du lịch Việt Nam.

Chỉ trong vòng 3 tháng, “Nha Trang Dream” được xây dựng. Các đạo diễn chuyên nghiệp múa của Hongkong đươc mời sang để biện đạo, dàn dựng, huấn luyện cho các diễn viên, nghệ sỹ được tuyên chọn từ khắp trung tâm nghệ thuật trên cả nước tụ họp. Nhà hát với sức chứa hơn 500 chỗ ngồi có đầy đủ thiết bị âm thanh ánh sáng hiện đại tiêu chuẩn quốc tế nhằm phục vụ cho những làn điệu múa dân gian thuần Việt đến 80% mang đậm dấu ấn tinh hoa văn hóa của 54 dân tộc.

Theo NSƯT, đạo diễn Hoàng Minh Tâm - Giám đốc Nhà hát cho biết: “Những tiết mục trong chương trình đầu tiên đều mang đậm nét văn hóa đặc sắc của các dân tộc, các vùng miền của đất nước như biểu diễn đàn Bầu, đàn Tranh, Nhị (Đàn Cò), đàn Đá, sáo Trúc, đàn T’rưng, các điệu múa vùng đồng bào Tây Bắc, vùng đồng bằng Bắc bộ, Cung đình Huế, múa dân tộc Chăm… đều được biên kịch, dàn dựng và thể hiện bởi đạo diễn và nghệ sỹ nổi tiếng”. 

Đem nghệ thuật múa dân gian Việt Nam đến với bạn bè quốc tế - ảnh 1Múa rối-môn nghệ thuật dân gian độc đáo gắn liền với nền văn hóa lúa nước Việt Nam
Đánh giá cao những tiết mục biểu diễn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Ngô Hoài Chung nhận định: “Chỉ có nghệ thuật múa mới có thể diễn tả hay nhất những tinh tuý của văn hoá dân gian và lịch sử Việt Nam vì trong một vở múa có câu chuyện được kể bằng động tác hình thể kết hợp với âm nhạc mà bất kỳ ai xem cũng có thể hiểu được. Sân khấu Dream Nha Trang là nơi hội tụ những đạo diễn, biên đạo nhiều kinh nghiệm và giàu nhiệt huyết sẽ mang đến những tiết mục nghệ thuật thuần Việt đặc sắc nhất giới thiệu với bạn bè quốc tế. "

Thời gian tới, ông Tâm chia sẻ, nhà hát sẽ tiếp tục mời các đạo diễn, biên đạo múa hàng đầu về dàn dựng các tiết mục múa mang đậm nét văn hóa dân gian của vùng đồng bào miền núi phía Bắc, vùng đồng bằng Bắc Bộ, đồng bào Chăm, người dân vùng ven biển hay của đại ngàn Tây Nguyên hùng vĩ… để mỗi du khách khi xem chương trình có thể hiểu thêm những nét văn hóa đặc sắc của nhiều vùng quê, con người và văn hóa Việt Nam.

Bên cạnh đó, Nhà hát Nghệ thuật Dân gian Á Châu sẽ chú trọng xây dựng những tiết mục mang đậm nét văn hóa của đồng bào nơi đại ngàn Trường Sơn, Tây Nguyên, của người dân vùng biển đảo, để quảng bá và khẳng định chủ quyền của dân tộc. Đây cũng sẽ là nơi ươm mầm các tài năng nghệ thuật dân gian thiếu nhi trở thành nôi vă hóa, nghệ thuật cho cả nước”, ông Thơm tâm huyết.

Nghệ thuật là kênh truyền thông hiệu quả nhất để kết nối các dân tộc, các quốc gia lại với nhau và nhà hát sẽ là nơi hội tụ những gì tinh hoa nhất của nghệ thuật biểu diễn văn hóa dân tộc Việt Nam. Hi vọng rằng Dream Nha Trang sẽ trở thành một điểm sáng tiên phong, ngôi nhà chung của nghệ sĩ lĩnh vực múa, để giới thiệu với du khách nước ngoài văn hoá, lịch sử nước ta.


Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng