Đêm nhạc và các hoạt động kỷ niệm 90 năm ngày sinh Văn Cao

TP - Đêm nhạc Văn Cao đặc biệt do gia đình tổ chức diễn ra tại Cung Văn hóa Hữu nghị, Hà Nội vào 20h ngày 22/11 với sự tham gia của NSND Quang Thọ, Ánh Tuyết, Đăng Dương, Lan Anh...

> Nhạc sĩ Diệp Chí Huy về đếm lại ca dao
> Tám nhà thơ trên sân khấu sáu mặt

Tiến quân ca sẽ được dàn hợp xướng và Ánh Tuyết mở màn với lời gốc được Văn Cao viết vào 1944. Hai bài hát của Văn Cao lần đầu tiên được trình diễn dịp này. Đó là Dưới ngọn cờ giải phóng viết năm 1962 nhân dịp thành lập Mặt trận Giải phóng miền Nam. Bài hát được Đài Tiếng nói VN dàn dựng, thu thanh và lên sóng đúng 1 lần cho tới giờ, họa sĩ Văn Thao - con trai cả của nhạc sĩ cho hay.

Bài thứ hai là Ta đi làm con suối viết cho bộ phim tài liệu về thợ mỏ đầu những năm 1970 sau chuyến thực tế tại Quảng Ninh. Khi phim hoàn thành, phần nhạc bao gồm bài hát này của Văn Cao đã được thay bằng nhạc của người khác. Phần phối khí và âm nhạc do nhạc sĩ Phan Cường và studio Kiên Quyết đảm nhiệm.

Nhạc sĩ Văn Cao sinh ngày 15/11/1923 tại Lạch Tray, Hải Phòng; nguyên quán Vụ Bản, Nam Định. Ông viết nhạc phẩm đầu tay Buồn tàn thu khi mới 16 tuổi. Ông sáng tác chỉ khoảng 50 ca khúc, trong đó độ 10 ca khúc viết trong thời kỳ chống Mỹ. Sau Mùa xuân đầu tiên (1976), Văn Cao ngừng viết ca khúc mà tập trung làm thơ, vẽ tranh.

Đêm nhạc là điểm nhấn trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 90 năm ngày sinh của nhạc sĩ. Đầu tháng 11, NXB Hội Nhà văn ra mắt tập thơ Văn Cao và hội thảo; Đài ANTV phát sóng phim tài liệu mới về Văn Cao. Chương trình giao lưu với âm nhạc Văn Cao do Đài Truyền hình Hải Phòng tổ chức phát trực tiếp 9/11.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá