Đêm tôn vinh 'Những người con của đại ngàn'

TP - Tối 1/9, Sở Văn hóa - Thể thao - Du lịch Đắk Lắk tổ chức chương trình nghệ thuật “Những người con của đại ngàn”, chào mừng kỷ niệm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, đồng thời tôn vinh 3 Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú và Nghệ nhân Dân gian, đều là người dân tộc Ê Đê, được phong tặng đợt này.

Tiết mục tưởng nhớ cố NSND Y Moan. Ảnh: Hữu Hùng.
Tiết mục tưởng nhớ cố NSND Y Moan. Ảnh: Hữu Hùng.

Trong 90 phút, bắt đầu từ 20h15 tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Đắk Lắk, quan khách và khán giả đã thưởng thức nhiều tiết mục sống động, ấn tượng mạnh mẽ, mang đậm sắc thái Tây Nguyên của các nhạc sỹ Nguyễn Cường, Y Phôn K’sơr, Vũ Lân, cố Nghệ sỹ Nhân dân Y Moan do Đoàn Ca múa Dân tộc tỉnh Đắk Lắk trình diễn, xoay quanh nội dung chính của chương trình là tôn vinh 3 người con ưu tú của nghệ thuật tỉnh nhà, gồm Nghệ sĩ Nhân dân Y San Aliô - Trưởng Đoàn Ca múa Dân tộc tỉnh, Nghệ sĩ Ưu tú Y Joel Knul và cố Nghệ nhân Ưu tú Y Nuih Niê.

Y San Aliô sinh ra và lớn lên tại Buôn Niêng, xã Ea Nuôl, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk. Năm 1977, Y San đã nhận Huy chương Vàng toàn quốc đầu tiên trong sự nghiệp diễn viên múa ở tuổi 17. Sau đó, ông vừa là biên đạo múa, vừa là nhạc công sử dụng thành thạo hầu hết các loại nhạc cụ dân tộc và đã có 16 năm làm Trưởng Đoàn Ca múa, ghi dấu ấn trong lòng công chúng với các tiết mục độc tấu sáo vỗ. Y San Aliô là Nghệ sĩ Nhân dân thứ hai của tỉnh Đắk Lắk được phong tặng, sau cố Nghệ sỹ Nhân dân Y Moan.

Đêm tôn vinh 'Những người con của đại ngàn' - ảnh 1 NSND Y San Aliô độc tấu sáo vỗ.

Ca sĩ Y Joel Knul từng đoạt giải thí sinh hát nhạc nhẹ hay nhất toàn quốc trong Liên hoan tiếng hát Truyền hình Toàn quốc, giải Sao Mai năm 2001 tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh; giành huy chương vàng cá nhân tại Hội diễn nghệ thuật chuyên nghiệp toàn quốc năm 2009 và 2011, đến nay đã có hơn 15 năm gắn bó với Đoàn Ca múa Dân tộc Đắk Lắk. 

Cố Nghệ nhân Ưu tú Y Nuih Niê là người có trên 45 năm hát kể sử thi và truyền dạy hát kể sử thi. Ông từng được Viện Khoa học Xã hội Việt Nam tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc trong trong việc gìn giữ và phát huy di sản văn hóa dân tộc. Năm 2007, ông được Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam tặng Bằng công nhận danh hiệu Nghệ nhân Dân gian.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá