Đến cõi thiền xứ Phù Tang

Trang nghiêm và thành kính, du khách từ khắp nước Nhật cũng như nhiều nước trên thế giới lặng lẽ xếp hàng vào thăm ngôi chùa cổ Sanjyusangendo ở thành phố Kyoto.

 Ngôi chùa thiêng Kannon ở Tokyo

Sanjyusangendo hay còn gọi là chùa Kiyomizu được xây dựng cánh đây 700 năm đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới.

Ngôi chùa có một nghìn bức tượng Phật. Có lẽ đó là ngôi chùa có số tượng Phật cổ lớn nhất thế giới. Những tượng Phật bà trăm tay nghìn mắt được sơn son thếp vàng có tuổi gần một nghìn năm – cùng tuổi với ngôi chùa cổ được giữ gìn một cách tuyệt vời qua thử thách thời gian và những biến thiên của lịch sử.

 Tượng Phật chùa Kiyomizu

Theo cách nói thành kính, tượng Phật bà trăm tay nghìn mắt thực ra mỗi bên chỉ có hai mươi cánh tay và trên đầu là vầng hào quang được diễn tả rất tinh tế. Kích thước của tượng bằng kích thước người thật.Văn hóa tâm linh nghìn đời được người Nhật giữ gìn và trân trọng, cho dù ngày nay, nước Nhật được coi là một đất nước mà sự phát triển của khoa học kỹ thuật và kinh tế vào loại bậc nhất thế giới.

Càng tiến trên con đường hiện đại, người Nhật càng quý trọng, giữ gìn bản sắc văn hóa của đất nước mình. Cứ nhìn dòng người đủ mọi lứa tuổi xếp hàng tất cả giày dép đều để ở ngoài đi chân đất, lặng lẽ, thành kính trang nghiêm đến lễ chùa, ta hiểu hơn một nước Nhật hiện đại và giàu có.

Khi văn hóa đã trở thành nền tảng của một đất nước, mọi biểu hiện hàng ngày của con người đều ghi dấu ấn vào cuộc sống. Văn hóa chính là phần cơ bản trong đời sống tinh thần của con người. Bởi vậy, tất cả những danh lam, thắng cảnh ở xứ Phù Tang đều được giữ gìn như những báu vật.

Tượng Phật vĩ đại ở Nhật
Chúng tôi đến thăm bức tượng Phật vĩ đại cao gần 14 mét, nặng 121 tấn bằng đồng ở Kamakura. Bức tượng này cũng có tuổi gần một ngàn năm. Nghe nói trước đây, bức tượng vĩ đại này được đặt trong một tòa nhà đến thế kỷ thứ 13, một đợt sóng thần đã cuốn trôi căn nhà. Từ đó đến nay, bức tượng Phật vĩ đại ngự tọa giữa trời đất, thiên nhiên. Chúng tôi bỏ vào hòm công đức 100 đồng tiền Nhật để được vào phía trong bức tượng…

Ngôi chùa vàng Goden Pavillion ở cố đô của nước Nhật - thành phố Kyoto cũng là một di sản văn hóa thế giới được UNESCO công nhận. Ngôi chùa được dát bằng vàng thật, trong buổi chiều ánh lên một sắc mầu kỳ lạ. Tất cả du khách không ai được vào trong ngôi chùa. Hàng nghìn người dạo bước trang nghiêm phía ngoài rồi theo một con đường nhỏ đi lên đỉnh núi; từ trên cao ngắm nhìn ngôi chùa được dát gần một tạ vàng mười trông như một lâu đài phát sáng trong chuyện cổ tích.

Chùa Kannon ở thủ đô Tokyo là ngôi chùa thiêng nổi tiếng nước Nhật toạ lạc tại khu phố cổ ASAKUSA. Dãy phố nhỏ dẫn vào ngôi chùa được trang trí bằng những cành hoa Anh Đào. Đúng là phải chen chân vì dòng người đông như đi hội. Trước khi vào chùa, mọi người đều rửa tay, rửa mặt sạch sẽ từ một giếng nước trong vắt. Tôi múc một gáo nước xả lên mặt và cảm thấy mát lạnh. Nhiều người còn múc nước giếng lên uống. Bỏ ra 100 Yên để mua một bó hương nhỏ, ngắn bằng gang tay mầu đen rồi châm vào ngọn nến. Mùi hương không thơm như mùi hương ở Việt Nam nhưng rất đượm và hình như ít khói.

 Dãy phố nhỏ được trang trí bằng hoa Anh Đào ở chùa Kannon

Những ngôi chùa cổ mà chúng tôi đến thăm đều không được chụp ảnh bên trong. Tôi hỏi người hướng dẫn và được biết, để bảo đảm cho những bức tượng trong chùa không bị tác động bởi ánh đèn flash, cũng như các tác nhân khác nên cấm cả việc sờ vào tượng (Tôi chợt nhớ mỗi lần đến đền Quan Thánh Hà Nội, người dân đi lễ đều sờ vào chân bức tượng đồng đến nhẵn bóng để cầu may).

Việc thắp hương cũng chỉ được thắp ở bệ thờ phía ngoài chứ không được thắp trong chùa. Những ngôi chùa cổ linh thiêng ở Nhật đều là những di sản văn hóa không chỉ của nước Nhật mà còn là những di sản văn hóa nhân loại đã được UNESCO công nhận.

Đến cõi thiền xứ Phù Tang, tôi càng hiểu hơn đời sống văn hóa tâm linh và cách thu hút khách du lịch rất phương Đông của người Nhật.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá