Đến Hội Lim, tha hồ... rút ví

TPO - Hôm nay mới là ngày hội chính, nhưng trước một ngày, nhiều dịch vụ “ăn theo” quanh lễ hội Lim đã mọc lên như nấm. Giá cả, dịch vụ chặt chém khách vô tội vạ, cờ bạc trá hình vẫn tồn tại...

16 làng đại diện cho 49 làng Quan họ gốc trong vùng sẽ mang đến lễ hội nhiều tiết mục quan họ cổ lần đầu tiên được biểu diễn với 8 lán quan họ được dựng trên đồi Lim để giao lưu với du khách. Ngoài ra, có thêm 9 gia đình đăng ký với Ban chỉ đạo về việc mời khách tới nhà nghe hát quan họ. 

8 giờ sáng nay diễn ra lễ rước từ Đình Cả xã Nội Duệ và từ trường Tiểu học thị trấn Lim đi dọc theo quốc lộ 1A lên Đình Lim và các hoạt động dâng hương, tế lễ tại lăng mộ tướng công Nguyễn Đình Diễn và lễ cầu phúc cầu an tại chùa Hồng Ân trên đồi Lim. Quy mô mỗi đám rước 2000 người.

Để tránh tắc đường, Ban chỉ đạo hội Lim huy động 250 cán bộ công an và 2 trung đội dân quân tự vệ tổ chức phân luồng từ xa, tránh tình trạng tắc đường như năm ngoái.

Giá cả chặt chém 

Xe ôm, hàng rong lấn đường người đi bộ. Ảnh : Văn Việt 

Ngay cửa vào khu vực diễn ra hội Lim, không dưới chục bãi gửi xe mọc lên san sát. Nhân viên không ngừng chạy ra giữa đường chèo kéo khách. Giá vé xe tăng dần theo chiều từ ngoài cổng cho tới gần đồi Lim. Cụ thể, giá ở gần cửa là 10.000 đồng/ một xe máy. Vào gần đồi Lim, không hàng nào nhận trông dưới giá 20.000 đồng/ một xe máy, chưa tính phí gửi qua đêm!

Ông Nguyễn Huy Mạnh, Trưởng ban chỉ đạo lễ hội Lim 2010 cho biết: “Rút kinh nghiệm từ những lần trước, năm nay chúng tôi siết chặt hơn về khâu quản lý, kiểm tra, xử lý những bất cập thường gặp trong lễ hội. Đặc biệt, các bãi gửi xe, quầy bàn hàng dịch vụ đều được yêu cầu ký cam kết văn hóa phục vụ khách và niêm yết giá rõ ràng!”.

Tuy nhiên, theo ông Mạnh, rất khó yêu cầu các bãi gửi xe thu phí theo đúng quy định Nhà nước (?!). Ông Mạnh lý giải, lễ hội nào giá gửi xe, giá dịch vụ cũng tăng vượt mức thông thường, nhưng giá ở hội Lim… không cao bằng giá ở các lễ hội khác.

Giá  đồ ăn, đồ uống cũng “ngất ngưởng” không kém. Một cốc nước mía được bán phổ biến ở mức 15.000 đồng, một bát phở lèo tèo vài miếng thịt có giá 30.000 đồng. Ở các quầy hàng đồ chơi, đồ lưu niệm v.v. giá đều gấp đôi tới gấp ba lần cùng mặt hàng trên Hà Nội. Theo quan sát của chúng tôi, không một cửa hàng nào tại đây niêm yết giá theo yêu cầu của Ban chỉ đạo.

Theo một số người bán hàng ở đây, tất cả đều phải đóng phí thuê chỗ với giá hàng triệu đồng. Lần theo số điện thoại 0166… của một người “bán chỗ” sát tường UBND huyện Tiên Du, chúng tôi được biết: “Thuê gian hàng diện tích 5m2 từ ngày 12 đến hết ngày 13 Âm lịch thì 4 triệu đồng, giá này rẻ nhất rồi! Ngày mai còn tăng giá nữa”.

Cờ  bạc trá hình vẫn tồn tại

Cờ thế - một trò cờ bạc trá hình. Ảnh : Văn Việt

Bên trong hội, càng về tối lượng người đổ tới xem càng đông. Gần cửa lên chùa Hồng Ân, một nhóm 10 người bày bàn cờ thế mời khách vào chơi. Một vài khách du lịch ngỏ ý giải thế cờ, liền được chào mời: “Chống cửa 50.000 đồng, hòa được 100.000 đồng, thua thì các bác cho chúng em xin 200.000 đồng!”.

Anh Linh, khách du lịch ở Hà Nội lắc đầu: “Cứ  tưởng chơi vui, mười hai mươi nghìn gì đó còn  được. Chứ sát phạt thế này khác gì đánh bạc?”. Những năm trước, hội Lim từng bị phê phán là tụ điểm cờ bạc. Năm nay, lực lượng công an liên tục tuần tra trong và ngoài đồi Lim nên chỉ còn cờ thế tồn tại. Ông Nguyễn Duy Khải, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Tiên Du cho hay: “Trong ngày hội chính, lực lượng thanh tra của tỉnh cũng sẽ được tăng cường để chấm dứt mọi hình thức cờ bạc tồn tại trong hội Lim ”.

Vài năm trước, dư luận từng lên tiếng về chuyện Quan họ ngửa nón xin tiền. Năm nay, điều này vẫn diễn ra dù không rầm rộ như trước. Tại lán quan họ của làng Hoài Thị và lán của làng Diềng, chúng tôi vẫn ghi nhận được tình trạng này.

Cụ Nguyễn Công Nhượng (72 tuổi), một liền anh tại đây tâm sự: “Quan họ xưa không có chuyện như thế. Tất nhiên, không nên chê trách một cách thái quá về việc khách thưởng tiền cho liền anh, liền chị. Nhưng theo tôi chỉ nên để hòm đựng tiền cạnh lán, khách thích thì có thể cho, không thì thôi. Còn nếu sau vài bài lại mang nón đi một vòng xin tiền khách thì quan họ “mất giá” quá!”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá