Đèn lồng đỏ treo cao

Mùng Một Tết năm nay trời nắng tưng bừng. Từ trưa, đường phố đã đông như trảy hội... Đi chúc Tết. Nhưng đặc biệt là đi chùa.

Đèn lồng đỏ ở lối vào chùa Trấn Quốc. Ảnh: Đỗ Đức
Đèn lồng đỏ ở lối vào chùa Trấn Quốc. Ảnh: Đỗ Đức

Xuất hành mồng Một…

Chùa Trấn Quốc hôm nay đứng xa nhìn như đền phủ, nơi hầu đồng! Dãy đèn lồng đỏ rực kéo dài trên đường vào, dễ người ta nhìn như là nơi ăn chơi hội hè gì, mà không phải cửa phật. Nhà chùa bây giờ không nâu sồng áo vải nữa. Nhà chùa chơi cả đèn lồng.

Có phim “Đèn lồng đỏ treo cao” của Trương Nghệ Mưu. Câu chuyện về ăn chơi của một đại gia phong kiến Trung Hoa có mấy bà vợ. Cây đèn treo trước phòng bà nào thì đêm ấy ông chồng sẽ đến phòng đó…

Nguồn gốc cây đèn lồng Trung Hoa từ đâu mà ra liệu ở ta có ai tìm hiểu? Đèn lồng là sản phẩm của nhà giàu phong kiến Trung Hoa. Những người làm bạn với “nàng tiên nâu”, mê cây thuốc phiện, muốn để thỏa cái thú ăn chơi, nghĩ ra cây đèn lồng nhại theo hình quả cây thuốc phiện, phất hồng điều đốt nến treo trong phòng ngủ để tăng sự kích dục.

Đèn lồng sau đó được dùng trong lầu xanh... Mãi sau đó nó được phổ thông hóa hơn, dùng để trang trí các cửa hàng cửa hiệu cũng cốt để gây sự chú ý.

Không hiểu sao cây đèn lồng sang nước mình bây giờ lại đem giăng treo đủ chỗ, giăng khắp đường phố.

Bây giờ Trung Hoa cũng treo đủ nơi, trang trí lễ hội ngợp trong màu đỏ. Ta không kì thị văn hóa láng giềng nhưng liệu có nên lạm dụng dùng cây đèn lồng trang trí không, nhất là khi hiểu xuất xứ của nó không chứa đựng giá trị văn hóa nhân bản! Nó gợi nhớ về quả thuốc phiện là thứ làm tha hóa nhân loại.

Nói đến đèn lồng là người ta biết đến ngay đó là sản phẩm của Trung Hoa. Giống như áo dài lụa của thiếu nữ Hà Nội, chiếc quần jean của Mỹ và bộ complet của người Pháp, chiếc cà vạt của người Croatia, những cống hiến cho nhân loại một giá trị thẩm mỹ giàu tính nghệ thuật và lành mạnh. Còn cây đèn lồng thì không phải như vậy. Nó không đáng để chúng ta dùng trang trí, mà nhất là giờ lại đang được lạm dụng cả những nơi tín ngưỡng, đáng ra phải nghiêm cẩn.

Câu chuyện đầu năm này là câu chuyện văn hóa muốn để trao đổi cùng mọi người hãy ý thức hơn khi có việc cần trang trí.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá