Đến xem các thầy vẽ... nude!

TPO - 31 giảng viên trường Mỹ thuật vừa giới thiệu 39 tác phẩm tại cuộc triển lãm "Gặp gỡ tháng 11" tại Viet Art Centre, 42 Yết Kiêu, Hà Nội. Một triển lãm khá cởi mở về tranh nude, nhiều chất liệu, thể loại.

Một sắp đặt mô phỏng toàn cảnh về sinh hoạt của sinh viên trường nghệ thuật, từ những chiếc váy ngủ, xu-chiêng vứt tung tãi trong những căn phòng sơn toàn màu hồng, góc xập xệ của quán nước vỉa hè, và cả một phòng tranh của một anh sinh viên vẽ phụ nữ "không mặc gì"...

Tác giả dùng chất liệu giấy báo, những giấy vàng ố của các cuốn tiểu thuyết bồi lên thành những bức vách ngăn, và còn kiếm được cả một cuốn sách tiếng Pháp cũ rích nhưng rất chân thực, bị khóa trong chiếc xiềng xích khá to đặt bên cạnh chiếc đèn ngủ màu đỏ - ý chừng muốn nói về các anh chàng sinh viên mọt sách.

Chỉ cần duy nhất một góc trong triển lãm thôi, nhưng đã diễn đạt đầy đủ cả một không gian, đời sống sinh viên, người xem sẽ có rất nhiều liên tưởng khi bước tới gian sắp đặt này.

Bức khắc gỗ "Ngày đương đại" của Vũ Đình Tuấn. Ảnh: H.T

Duy nhất 3 bức khắc gỗ trong triển lãm, dùng đúng màu sắc nguyên thủy, trắng đen. "Ngày đương đại" của thầy Vũ Đình Tuấn thể hiện quan hệ nam nữ "ngoằn ngoèo" nhưng rành mạch và có bố cục. Các bức tranh sơn mài được các thầy thể hiện rất cầu kì, chỉn chu và nặng nề (theo nghĩa đen).

  
Bộ đôi 2 bức của Lê Anh Vân. Ảnh: H.T

Thầy Triệu Khắc Tiến có một bộ 4 tranh sơn mài "tứ quí" gồm "Dậy thì", "Thanh xuân", "Trưởng thành" và "Làm mẹ" đầy nữ tính. Bộ đôi "Nude" và "Bình Phong" của thầy Lê Anh Vân bắt mắt, ý tưởng phóng khoáng và trong veo.

"Gặp gỡ tháng 11" diễn ra từ 28/11 đến 4/12/2007 tại Viet Art Centre, 42 Yết Kiêu, Hà Nội của các thầy như một "lễ tổng kết" các trường phái (vẽ trên lụa, sơn dầu, thuốc nước, khắc gỗ, khắc kẽm - hộp tôn, sơn mài, tổng hợp), thể loại (tượng, gốm), hơi hướng và mục đích sáng tác.

Tượng nude bằng composite trong triển lãm. Ảnh: H.T

Mỗi thầy chỉ có chừng 1-2 tác phẩm trưng bày, nên bút pháp, ý đồ thể hiện của mỗi người đều khác biệt, nhưng tựu trung các thầy khá ưu ái... phái nữ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá