Dennis Hopper đi hết đường đời

TP - Một huyền thoại của điện ảnh Mỹ, diễn viên, đạo diễn, nhiếp ảnh gia, họa sỹ- nổi tiếng nhất với phim kinh điển Easy Rider (1969), trút hơi thở cuối ngày 29-5 ở Los Angeles.

Dennis Hopper được coi là kẻ nổi loạn
Dennis Hopper được coi là kẻ nổi loạn

Dennis Hopper được coi là kẻ nổi loạn
Dennis Hopper được coi là kẻ nổi loạn . Ảnh: L.A Times

 

Dennis Hopper từng là huyền thoại sống, với Easy Rider. Trong vai trò đạo diễn, diễn viên chính bên cạnh Peter Fonda, ông làm bộ phim kinh điển của một nước Mỹ hippi bây giờ đã biến mất.

Sự nghiệp điện ảnh của Dennis kéo dài gần 50 năm. Sau khi ra mắt như một diễn viên trên truyền hình, ông bước sang điện ảnh nhờ một vai nhỏ trong Johnny Guitar của Nicholas Ray năm 1954, trước khi để dấu ấn với Rebel Without A Cause.

Những bộ phim tiếp theo thất bại. Ma túy, rượu nhấn chìm sự nghiệp. Người ta liệt Dennis vào danh sách đen, do tính cách dễ bùng nổ, lối sống phóng túng. Có thời kỳ, Hopper chìm sâu trong chứng hoang tưởng do tác động của ma túy.

Vai diễn trong phim về chiến tranh Việt Nam Apocalypse NowRusty James của Francis Ford Coppola, đến Blue Velvet (Nhung xanh) của David Lynch thực sự kéo Hopper trở lại. Những năm 80 là thời kỳ phục hưng của ông, khi đoạn tuyệt với ma túy, rượu năm 1983.

Colors (1988) bộ phim do ông đạo diễn về băng đảng New Yorrk được đón nhận. Sau đó liên tiếp khán giả đón chờ Dennis trong các phim ăn khách, với các vai phản diện thành công: Speed (1994) với Sandra Bullock, Waterworld cùng Kevin Costner.

Dennis Hopper tiếp tục làm phim truyền hình, bộ phim Crash dài 26 tập do ông thủ vai chính ra mắt 2008-2009. Ông còn theo đuổi nhiếp ảnh, hội họa và thơ ca, tổ chức nhiều cuộc triển lãm ở New York.

Dennis Hopper thông báo căn bệnh ung thư cuối năm 2009. Lần cuối ông xuất hiện trước công chúng ngày 26-3, ngày Dennis được gắn sao trên đại lộ danh vọng.

Trong lần xuất hiện cuối cùng, ông phát biểu tựa như lời vĩnh biệt: “Tất cả những vị khách có mặt hôm nay, cùng những người vắng mặt làm giàu cho cuộc sống của tôi. Họ giúp tôi khám phá một thế giới mà tôi chưa từng thấy khi tôi còn là cậu bé nông dân ở Kansas”.

Dennis khá bất hạnh, những tháng cuối đời chịu nhiều đau khổ khi đệ đơn li hôn người vợ thứ năm Victoria Duffy, 42 tuổi. Ông muốn rời xa người phụ nữ này bằng bất cứ giá nào. Tháng 3 vừa qua, tòa án ra lệnh cấm người vợ này tiếp cận với Hopper, bản thân ông hàng tháng cấp tiền nuôi con 12.000 USD. Căn bệnh ung thư tuyến tiền liệt khiến ông chỉ nặng 45 kg. Hàng ngày ông được phép thăm cô con gái Galen, 6 tuổi, cho đến khi ông nhắm mắt ở tuổi 74.

Hương Liên

Theo L.A Times, Cyberpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá