Di chứng scandal

TP - Phương Uyên đã phải khăn gói rời xa Giọng hát Việt nhưng scandal mà cô vừa là thủ phạm vừa là nạn nhân xem ra vẫn di căn đến tận đêm thi vừa qua, khi “đồng nạn nhân” Thiều Bảo Trang phải dừng cuộc chơi trong tức tưởi.

Di chứng scandal

> Thiều Bảo Trang xin rút lui vẫn bị 'ném đá'

Mới ngày nào giọng ca đoạt giải Triển vọng Sao Mai 2011 còn tung tăng đến với vòng Giấu mặt của Giọng hát Việt và chia sẻ: “Trang có tham gia một số cuộc thi nho nhỏ và cũng đạt được một số thành tích”.

Ba tháng sau, Thiều Bảo Trang đã phải xin rút khỏi chương trình giải trí đang hot nhất Việt Nam, vì “không đủ sức khỏe”.

Một tháng trước, cùng với nhạc sĩ Phương Uyên, Trang là tâm điểm trong một clip được dựng lên để tung tin rằng giám đốc âm nhạc Phương Uyên đã ra công dàn xếp hòng đưa Bảo Trang lên vị trí quán quân.

Khi đó, tỏ ra cứng cỏi trước ống kính truyền hình, Bảo Trang khẳng định: “Sẽ cố gắng hết sức mình và một điều duy nhất có thể làm là dùng giọng hát để chứng minh cho mọi người chương trình này hoàn toàn công bằng”.

Thí sinh đang thi hát bỗng xin rút là chuyện đã có vài tiền lệ nhưng thường là họ rút lui trong bình tĩnh, và chẳng có scandal gì trước đó (như trường hợp Cao Thái Sơn, Vũ Hà Anh tại Sao Mai Điểm hẹn và Đăng Khoa tại Việt Nam Idol).

Rất có thể scandal với Phương Uyên đã góp phần bào mòn sức khỏe của Bảo Trang. Thật đáng tiếc vì vừa tuần trước, Bảo Trang đã hát và nhảy hoành tráng trên sân khấu cuộc thi.

Và dù phần hát của cô chưa đạt hiệu quả mong muốn, khán giả cũng vẫn đưa Bảo Trang lên vị trí thứ 3 trong bảng xếp hạng tin nhắn dành cho các thí sinh đội Hà Hồ. Điều này nói lên rằng, khán giả (và rất có thể cả HLV) vẫn ưu ái cô- miễn là cô đủ sức đứng trên sân khấu.

Một tiểu tiết có thể hơi gợn trong giây phút chia tay của Bảo Trang, đó là khi Đàm Vĩnh Hưng hỏi Trang: “Em có thể suy nghĩ lại?”

Bảo Trang không có cơ hội trả lời câu hỏi này vì người dẫn Phan Anh không đưa mic cho cô mà tự phát ngôn: “Có lẽ Hồ Ngọc Hà, Thiều Bảo Trang và ê-kip sản xuất chương trình đã bàn với nhau rất kỹ càng và chúng tôi xin tôn trọng quyết định của Thiều Bảo Trang và Hồ Ngọc Hà”. Sau đó, anh còn gọi nhịu tên thí sinh thành Hồ Bảo Trang.

Hai thí sinh dẫn đầu Giọng hát Việt về tỷ lệ bình chọn (so với các thí sinh cùng đội) hiện nay là Hương Tràm của đội Thu Minh (57,23%) và Bùi Anh Tuấn- đội Hồ Ngọc Hà (47,2%), kế tiếp là 2 thí sinh đội Trần Lập: Nguyễn Thùy Linh và Trần Thị Kim Loan (xấp xỉ nhau, đều hơn 31,6%).

Vũ Thanh Hằng dẫn đầu đội Đàm Vĩnh Hưng nhưng chỉ đạt 26,93%. Điều đặc biệt là top 5 thí sinh được khán giả bình chọn nhiều nhất không chỉ vững vàng về giọng hát (hầu hết đều có hơn 1 tiết mục dự thi gây ấn tượng) mà còn không (hoặc chưa) bị dính vào những chuyện lùm xùm ngoài chuyên môn.

Những thí sinh từng được cả 4 HLV tranh giành nhau ở vòng Giấu mặt như Xuân Nghi, Tiêu Châu Như Quỳnh… dù bị bắt hát đấu (sing-off) nhưng rút cuộc đều được HLV giữ lại.

Rất có thể đây là một “màn kịch” để tăng tính hấp dẫn cho đêm thông báo kết quả. Vì nếu chỉ để toàn những thí sinh hát bình thường lại, sợ rằng khán giả sẽ chẳng có gì để nghe.

Như để cho các thí sinh Giọng hát Việt thêm phần ảo tưởng, HLV Đàm Vĩnh Hưng định hướng: “Những lời đánh giá, khuyên, góp ý của các HLV là vô giá...? Nếu đó là những lời chân thành, những sự yêu thương và góp ý để chúng ta mỗi ngày một trưởng thành thì bao nhiêu tiền cũng không mua được, còn nếu đó là những lời có chút gì đó muốn hạ bệ các em thì nó sẽ không bao giờ có giá trị”.

Không đợi Đàm tướng quân “dằn mặt”, trong đêm thi 21-10, các HLV thốt ra toàn những lời “nâng bệ” thí sinh.

Cũng theo đà này, HLV không ai mời cũng đua nhau tâng bốc ca sĩ khách mời. Sau khi Lệ Quyên chọn một bài quen thuộc và đơn giản để hát và hát phô đôi chỗ một cách lộ liễu, Thu Minh đứng lên chỉ đồng nghiệp, nói: “Các em thí sinh của tôi nghe mà học nhé. Hát như thế này mới gọi là ca sĩ này!”. Hồ Ngọc Hà tế nhị hơn: “Chị! Hãy về với em! Em cần chị… huấn luyện em”.

Hát phô là lỗi khá phổ biến đối với thí sinh Giọng hát Việt nhưng hình như chưa bao giờ được HLV đem ra mổ xẻ.

Nhân thể có tiết mục của Lệ Quyên, Đàm Vĩnh Hưng bỗng “cảm khái” mà thốt ra: “Không những thí sinh mà bản thân ca sĩ đôi khi cũng có lỗi lầm rất nhỏ, những sự hồi hộp căng thẳng, áp lực, đôi khi hát phô một chữ, một nốt. Nhưng bản thân các em biết hết, HLV cũng biết, ai cũng biết hết.

Nhưng chúng tôi giữ thể diện cho các em, chúng tôi sẽ nói với các em sau để các em luôn có niềm tin, chỗ dựa. Không ai thích đứng trên sân khấu bị chê bai. Vì format chương trình mình không giống bất kỳ chương trình nào khác”.

Format nào thì cuối cùng các thí sinh cũng phải ra đời mà thi thố. Nếu chẳng may họ bị nuôi ảo tưởng lâu hơn bình thường thì rất có thể lỗi tại cuộc thi mà họ từng tham gia.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá