Di Li và nhật trình của một thời

TP - “Nhật ký mùa hạ” của Di Li gồm 51 câu chuyện nhỏ. Đây là một thế giới tuổi hoa niên tràn đầy cảm xúc cá nhân nhưng cũng là những dấu ấn của một thời đã qua của cả một thế hệ.

Di Li và nhật trình của một thời

Không chỉ là những buồn vui với ông bà, cha mẹ hay bạn bè dưới mái trường mà còn là những kỷ niệm của thời bao cấp khó khăn; những kỷ niệm không chỉ ngọt ngào thơ mộng mà đôi khi đắng đót với những người hàng xóm đủ màu đủ vẻ, những xung đột không chỉ của những đứa trẻ. Trong đó, không chỉ những bạn bè thân thiết mà còn những rung cảm có thể gọi là tình yêu đầu đời. Không chỉ những bức thư trong ngăn bàn, những biệt hiệu kỳ quặc - nhưng có lý do chính đáng của thế giới mà người lớn thường không hiểu và không chấp nhận, mà còn có những khám phá tưởng chừng nhỏ nhoi, nhưng vô cùng quan trọng trong bước đường trưởng thành của một con người.

Cuốn sách không chỉ là văn chương mà còn có giá trị như một tài liệu xã hội học. Thật ra, trong cuốn sách này, Di Li không làm văn, cô đã thực hiện một công việc ghi lại một văn bản phi hư cấu – điều đến nay vẫn ít người làm, và cũng ít người làm thành công, nhất là trong lĩnh vực văn chương dành cho tuổi mới lớn.

Đặc biệt, Di Li đã kết nối được với gần 20 họa sĩ và nghệ sĩ thị giác để vẽ minh họa cho cuốn sách. Xét về phương diện cá nhân, cuốn sách của cô như một chốn bạn bè tụ hội, nhưng với bạn đọc, đây cũng là một món quà có giá trị.

Phần cuối sách có những dòng Di Li viết như một tổng kết về cuốn sách với những ký ức riêng mà không riêng này: “Cầm trong tay cuốn sách này, có khi nào đó bạn thoáng mỉm cười hay chợt cay nơi khóe mắt, khi ấy chúng ta đã chia sẻ cùng nhau, dẫu không trọn vẹn thì cũng là ký ức của một phần đời mà bất kỳ ai cũng đều may mắn được đi qua: Tuổi Thanh Xuân”.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá