Di sản trong mơ

TP - Di sản lại kêu cứu. Lần này là Hoàng thành Thăng Long. Một Di sản văn hóa thế giới ngay giữa trung tâm thủ đô, sát cạnh các trụ sở, cơ quan đầu não chính trị, văn hóa quốc gia, mà vùng lõi của nó bị biến thành nơi tập kết vật liệu, rác, bãi đỗ xe, và cả nơi chốn…vệ sinh cho những người đang xây dựng công trình bên cạnh!

Cả ba hội Khoa học lịch sử, Di sản văn hóa và Khảo cổ học của nước nhà khẩn cấp đội đơn kêu cứu, bởi nếu không nhanh, UNESCO mà “thấy”, bị thu hồi danh hiệu là cái chắc !

Nguyễn Tuân còn sống, chắc ngòi tùy bút của ông sẽ quay lại cái thế giới viễn mơ của mình như hồi trước 1945. Như cái cuộc trùng tu ngôi đền Thượng “Trên đỉnh non Tản” (tùy bút cùng tên của Nguyễn) của hiệp thợ mộc làng Chàng Thôn. 

Một cuộc trùng tu trong huyễn mộng giữa chốn Ngàn cao xanh, nơi chỉ cần đập hòn đá cuội ra là có xôi cơm thơm nóng. Thả vào nước suối mà uống sẽ có cơn say lâng dịu. Một mũi tên phóng ra xiên được sáu con chim ngàn. 

Nơi thần phán “Đền dựng trước thế nào, cứ thế mà trùng tu. Không phải thượng thực hạ hư gì cả”. Chốn bồng lai, thanh sạch tử tế không ai muốn rời bước quay về lại cõi dương gian…

Sự tử tế của con người ngày càng trở thành thứ di sản trong mơ. Lại thêm những đứa trẻ bị bạo hành. Đến trẻ bị bệnh tự kỷ tội nghiệp cũng không tha. 

Lại hàng loạt cầu thủ bị bắt sau trận đấu khi chưa kịp cởi áo ráo mồ hôi. Từng hàng cổ thụ trên phố đổ gục xuống nhường chỗ cho những tòa nhà cao tầng. Tiếng kêu la câm lặng của những thân cây, chiếc lá, của những lương tri mất mát.

“Họ xứng đáng được trở về nhà” - Ngoại trưởng Hà Lan vừa tha thiết hối thúc. “Họ” là ai ? Là 298 thi thể công dân vô tội của nhiều quốc gia vừa bị tên lửa bắn rơi từ độ cao 10 ngàn mét trên chuyến bay định mệnh MH17, cần sớm được trở về với gia đình, người thân. 

“Cho đến lúc chết, tôi vẫn không hiểu tại sao các nhân viên cứu hộ lại mất thời gian lâu đến thế mới được phép thực hiện công việc khó khăn của mình. Vì các thi thể bị lợi dụng cho một trò chơi chính trị chăng ?” - người đứng đầu ngoại giao của quốc gia có tới 193 nạn nhân tỏ ra chua chát.

Sự tử tế, phải chăng chỉ còn trong mơ ?

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng