Di tích Đàn Xã Tắc - Giữ hay bỏ?

Những ngày gần đây, dư luận xôn xao về sự kiện một phần dấu tích Đàn Xã Tắc (thời Lý) được phát lộ tại ngõ Xã Đàn (quận Đống Đa, Hà Nội). Và lại một lần nữa, chuyện giữ hay bỏ di tích được xới lên...

Tại một hố khai quật

Theo đánh giá sơ bộ, phát hiện này có ý nghĩa rất quan trọng trong quá trình phục dựng lịch sử Việt Nam... Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là ứng xử thế nào với di tích này vì nó sẽ nằm giữa nút giao thông Ô Chợ Dừa - Kim Liên trong tương lai.

1. Hiện tại, việc thi công đoạn đường Ô Chợ Dừa - Kim Liên của Ban Quản lý dự án xây dựng TP Hà Nội vẫn được tiến hành bình thường

Ông Nguyễn Văn Khay (Giám đốc Ban Quản lý dự án nút giao thông Ô Chợ Dừa- Kim Liên) cho rằng, nếu Viện Khảo cổ học Việt Nam chỉ đạo thám sát trong phạm vi 100m2, tức là một phần rất nhỏ trên diện tích 56.000m2 thuộc địa bàn của Ban Quản lý dự án, thì không ảnh hưởng nhiều đến tiến độ thi công, dù có làm chậm trễ chút ít về thời gian.

Nghĩa là, phía cơ quan xây dựng cũng chấp nhận lùi đến tháng 2-2007 mới thông xe nút giao thông Kim Liên.

Song, Viện Khảo cổ không muốn chỉ dừng ở 100m2. Bởi theo lẽ thường, khi những dấu tích đầu tiên được phát lộ (mà lại là dấu tích quan trọng) thì đề nghị mở rộng diện tích khai quật là việc vô cùng cần thiết, để giới khảo cổ có dịp nghiên cứu kỹ lưỡng và toàn diện.

Ngày 20-11, Viện Khảo cổ đã gửi công văn (do Phó Viện trưởng Tống Trung Tín ký) tới Sở VH-TT Hà Nội và các cơ quan chức năng của TP nhờ "can thiệp". Cụ thể, Viện Khảo cổ kiến nghị mở rộng diện tích khai quật thêm 800m2, trong thời gian từ 20-11 đến đầu tháng 1-2007.

Trước đề nghị này, quan điểm của ông Khay (GĐ Ban Quản lý dự án) là việc xây dựng vẫn phải được tiến hành bình thường. Còn khảo sát, thám sát là việc... khác.

Tất nhiên, có thể tiến hành song song, miễn không được cản trở xây dựng!. Ông cũng cho rằng việc tìm ra dấu tích đàn tế là phát hiện quan trọng, nhưng không đến mức gây sửng sốt như phát hiện Hoàng thành ở Hà Nội.

Vì nếu ai có mặt tại hiện trường đều biết. Sau nhiều năm, gần như mọi dấu vết đã bị hủy hoại phần lớn, không còn là khu nguyên vẹn, để có thể bảo tồn như di tích Hoàng thành. Vì thế, trong ứng xử với di tích, chúng ta không nên quá cực đoan, nhất nhất cái gì cũng giữ khư khư.

2. Vậy là tạm thời chưa biết số phận của dấu tích đàn tế Xã Tắc sẽ ra sao...

Các hiện vật sẽ được mang di vật về Viện Khảo cổ để tiếp tục nghiên cứu hay lấp cát vào hố khai quật để bên xây dựng làm đường lên trên? Hay phủ bạt để bảo tồn ngoài trời như khu di tích Hoàng thành? Hay đơn giản chỉ làm một văn bia nhỏ để tưởng niệm - như gợi ý của một tiến sĩ Viện Khảo cổ học?...

Tất cả còn phụ thuộc vào kết quả của việc mở rộng khai quật sắp tới. Bởi cho tới thời điểm này, ngoài ý nghĩa về mặt tâm linh, Viện Khảo cổ học cũng không thể khẳng định chắc chắn bất cứ điều gì về tính độc đáo (hay "độc nhất vô nhị") của hiện vật (đã có)!

Và, quan điểm của Viện Khảo cổ là: "Tất cả còn ở phía trước! Cần phải tổ chức nhiều hội nghị nghiên cứu đánh giá, thảo luận...".

Theo Thể thao và Văn hóa

Phát hiện 2 hũ cổ ở Đàn Xã Tắc

Sáng 20-11, các nhà khảo cổ đã phát hiện hai chiếc hũ, kéo dài thêm danh sách những di vật tìm thấy tại khu vực khai quật khảo cổ học di tích Đàn Xã Tắc (Hà Nội). TS Nguyễn Hồng Kiên - người chủ trì cuộc khai quật khẳng định - chắc chắn đây là hai chiếc hũ cổ.

Hiện tại, các nhà khảo cổ đã đào được 3 hố thám sát trên diện tích khai quật 100m2. Cuộc khai quật được bắt đầu từ 31-10 và đã dự định kết thúc vào hết tháng 11. Nhưng trước việc tìm thấy các di tích, di vật, UBND TPHN đã cho phép công việc khai quật được mở rộng diện tích và kéo dài đến hết tháng 12.

Theo TS Nguyễn Hồng Kiên, ngoài hai hũ vừa phát hiện sáng hôm qua (vẫn chưa được lấy lên khỏi mặt đất nên chưa xác minh được bên trong đựng gì), hầu hết các di vật tìm thấy được mới chỉ là các mảnh gạch ngói thuộc các niên đại Lý, Trần, Lê.

Ngoài ra, cũng phát hiện một số nền lát gạch cổ và một số di tích có lẽ là đường lan can hoặc hào bằng gạch. Tuy nhiên, do diện tích khai quật cũng như số lượng các di vật phát hiện được chưa nhiều, nên TS Nguyễn Hồng Kiên tạm thời chưa khẳng định gì thêm.

Theo Lao động

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá