Đi tìm Bông sen Vàng

TP - Cạnh tranh giành sự chú ý của BGK tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XV vẫn là cuộc chiến âm thầm của một vài phim. Vì cho dù hệ thống giải thưởng đã được bổ sung, Bông Sen Vàng vẫn chỉ có một!

Từ trái qua: Hải Yến, nam diễn viên chính Doãn Tuấn trong phim Chuyện của Pao và Nhật Kim Anh trong phim Chuông reo thì bắn tại Liên hoan phim

Mặc dù có tới 25 phim tham dự LHP lần này nhưng số lượng phim… dở (dở dở ương ương) vẫn chiếm thế áp đảo. Những phim không bao giờ có hy vọng đoạt bất cứ giải gì vì không chỉ thị trường mà còn “vô lý”, “không theo một logic nào cả” - đây là những lời mà khán giả (trẻ) bật ra khi xem Võ lâm truyền kỳ - tất nhiên chủ yếu những câu trẻ thế, xinh thế của các cô gái mỗi khi thấy khuôn hình cận của Đan Trường, nhất là khi Đan Trường hôn Kim Thư thì thôi rồi...

Phim này lôi khán giả đến rạp chỉ bằng đề tài và ngôi sao. Và quả nhiên rạp Tháng Tám chật ních, đến nỗi nhiều khán giả tự giác bỏ về, khi vừa mở cửa phòng chiếu đã thấy toàn lưng là lưng.

Tuy nhiên, nhìn xuống cũng phải nhìn lên, như giám khảo Trà Giang nhận xét, LHP lần này có những bộ phim chất lượng cao so với LHP trước - không phải không có lý.

Trong khi phần lớn các phim tham gia liên hoan đang đánh vật với tiêu chuẩn sạch nước cản, thì Mùa len trâu và Sống trong sợ hãi đã vươn tới những tiêu chuẩn quốc tế về nghệ thuật.

Nhưng về khía cạnh giải thưởng, Chuyện của Pao đâu có kém cạnh - nhất là theo barem Cánh diều Vàng. Để tránh gây mất đoàn kết giữa Cánh diều và Bông sen, tốt nhất là trao thưởng cho Mùa len trâu.

Mùa len trâu có thể nói đã chạm được vào “thần kinh xã hội” hay “thần kinh quần chúng” - cụm từ ưa dùng trong liên hoan phim - với câu chuyện về sự sống còn của con người giữa thiên nhiên - vượt khỏi sự bó hẹp của xã hội hay thời cuộc. Vì vậy, phim dễ dàng vượt qua rào cản ngôn ngữ, dân tộc, nhưng chưa chắc đa số khán giả trong nước đã tiếp thu nổi…

Rất có thể phim còn giành giải về cho đạo diễn vì dấu ấn nhạc trưởng của Nguyễn Võ Nghiêm Minh là bao trùm trong bản giao hưởng bằng điện ảnh này.

Trong cuộc trưng cầu ý kiến giới chuyên môn vừa xong của tờ Thế giới Điện ảnh, 9/19 ý kiến đã trao Bông sen Vàng cho Mùa len trâu.

Dòng máu anh hùng có thể coi là niềm tự hào của phim hành động Việt Nam nếu tạm gạt một số yếu tố nước ngoài sang bên. Kịch bản đủ độ gay cấn và chặt chẽ để khán giả phải dán mắt vào màn ảnh. Diễn xuất của các diễn viên khá đồng đều trong đó bật lên là Dustin Nguyễn - đối thủ đáng gờm trong hạng mục diễn viên nam phụ.

Điều thú vị khi xem bộ phim thành công về mặt thị trường này là khán giả sẽ thấy dâng lên niềm tự hào dân tộc do nội dung kịch bản về khởi nghĩa chống Pháp. Lần đầu tiên hai yếu tố thị trường và “tuyên truyền” không đối chọi nhau.

Trương Ngọc Ánh nhân vật chính trong phim Áo lụa Hà Đông tại Liên hoan phim
Diễn xuất chuyên nghiệp của Quốc Khánh trở nên nổi bật trên cái nền diễn xuất của các diễn viên Áo lụa Hà Đông, dù anh chưa hẳn tạo dựng được sức sống riêng cho nhân vật mà thiên về đem chất Quốc Khánh (hài) vào nhân vật (bi).

Bên nam diễn viên, sự cạnh tranh có phần rôm rả với kha khá các tên tuổi: Hoàng Dũng, Thành Lộc,  và mới nổi như Trần Hữu Phúc, Thế Lữ, Trí Nguyễn, Võ Thành Tâm…

Diễn viên tốt là một chuyện nhưng rơi vào những kịch bản dở đến mức vô lý thì cũng khó làm nên cơm cháo gì. Vì thế Việt Trinh chắc không phải là ứng cử viên nặng ký trong liên hoan lần này.

Mặt bằng diễn xuất bên nữ cũng không được đều bằng bên nam. Ngô Thanh Vân vốn không được đánh giá cao về diễn xuất nhưng lần này cô có một vai diễn khá vừa tầm với “vũ đạo” bù nội tâm, lại độc quyền mảng phim hành động, nên tại liên hoan thì chưa biết nhưng đảm bảo sẽ là nhân vật hot của làng giải trí thời gian tới.

Cạnh tranh với Ngô Thanh Vân là Thanh Thúy, Hải Yến, Hồ Ngọc Hà và Trương Ngọc Ánh. Toàn là những nhan sắc cả nhưng thực sự có tầm (để tiến xa) được mấy người?

Cũng may mà Hồng Ánh chưa dự thi lần này, nếu không rất có thể cô nhận giải tới 3 lần?! Nhưng đấy mới chỉ là tình hình trong nước, còn có Can Đình Đình diễn xuất thần trong Hà Nội Hà Nội.

Trưởng BGK Phim truyện nhựa đưa ra 6 nguyên tắc chấm giải trong đó có ý “không phân biệt quốc tịch” thì các nữ minh tinh trong nước cũng không thể sớm thở phào trên thành công.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá