Đi tìm nhan sắc Mường

TP - Các cô gái Mường e lệ kín đáo lần đầu tiên sẽ bước vào cuộc thi Người đẹp xứ Mường với 3 phần thi: trang phục truyền thống, trang phục cách tân và áo tắm, trong khuôn khổ Ngày hội dân tộc Mường toàn quốc lần 1 tại Hoà Bình.

Người đẹp xứ Mường trong Ngày hội Văn hóa Mường lần thứ nhất

Bùi Thị Chinh, người Mường từ Lạc Sơn xuống, là cô gái giỏi hát đúm, đang chuẩn bị ôn thi đại học khối B vì “em thích về quê làm bác sỹ”. Gian hàng của huyện Lạc Sơn giản dị như tất cả gian trưng bày của Kỳ Sơn, Tân Lạc, Lạc Thủy, Đà Bắc, Kim Bôi, tỉnh Phú Thọ, tỉnh Thanh Hóa…, cũng rượu cần, thổ cẩm, hoa văn. Chinh nói: “Còn rất nhiều trang phục đẹp hơn thế này. Những cô gái về nhà chồng bao giờ cũng dệt đẹp cho ngày ra mắt”.

Đặc sắc nhất của người Mường là nghệ thuật cồng chiêng sắc bùa với giai điệu trầm hùng, trữ tình của dàn cồng chiêng và trống đồng, những điệu múa bông, múa quạt cọ, múa trống đồng độc nhất vô nhị…mà  GS Từ Chi đã dày công nghiên cứu, giải mã.

Một phần gia sản văn hóa to lớn ấy của những chủ nhân sử thi Đẻ đất đẻ nước được “khoe” du khách thập phương tối 14/12 trong Đêm hội rượu cần.

Chưa uống đã mê, bởi người Mường chào mời thật khéo: Uống cho vò đừng cạn, uống cho bạn đừng xa (Mường Bi), Uống cho lấp miệng chén, uống cho cạn miệng bình (Mường Vang), Uống cho cạn hết rượu ngọt đêm nay (Mường Thàng), Uống cho cạn nước trong ao trong ruộng (Mường Động). 4 lễ hội đặc sắc của người Mường lần lượt được trình diễn tại Cung Văn hóa tỉnh Hòa Bình.

Tại hội thảo bảo tồn và phát triển bản sắc văn hóa dân tộc Mường thời kỳ đổi mới-hội nhập diễn ra chiều qua, nhiều đại biểu đã cảnh báo: số lượng cồng chiêng trong các bản Mường hiện còn quá ít, nguy cơ chảy máu cồng chiêng vẫn đang đe dọa.

Nhiều nơi trước ngày khai trương xây dựng bản văn hoá, người dân nhặt nhạnh góp lại mới được một dàn cồng chiêng mà âm thanh và cung bậc không hoàn chỉnh. Nhà sàn cũng đang vắng dần trong xóm làng, trang phục truyền thống Mường xuất hiện ở rất ít người, thậm chí cô dâu chú rể trong đám cưới cũng chỉ mặc...Âu phục!

Sáng nay (16/12) 28 cô gái dự thi Người đẹp xứ Mường sẽ bước vào vòng sơ khảo. Cuộc thi sẽ khép lại vào tối 17/12 tới với ba nội dung: trang phục truyền thống, trang phục cách tân và áo tắm. Có lẽ bikini là màn thi khó nhất với những cô gái quen thêu thùa và đánh chiêng này.

Chị Mai Hương- Trung tâm VHTT tỉnh Thanh Hóa, bảo: Con gái Mường tắm kín đáo lắm, áo quấn từ cổ xuống, tắm đến đâu kéo đến đó. Phải động viên các em, rồi may áo choàng ngoài các em mới đỡ ngượng. Thí sinh Phạm Thị Hồng Liên (Thanh Hóa), đang học tại Trung tâm giáo dục thường xuyên tỉnh Thanh Hóa, tỏ ra hơi tiếc vì đã cắt bớt mái tóc dài chấm gối và trót nhuộm màu hạt dẻ. Cô bảo, đã từng đi biển nên việc thi thố áo tắm cũng bình thường.

Từ xóm Chóng, xã Yên Bài (Ba Vì, Hà Tây), 2 cô gái Nguyễn Thị Lụa và Nguyễn Thị Hoài đều e thẹn khi nhắc tới thi sắc đẹp. Hoài đang học lớp 12, còn Lụa đang đặt quyết tâm thi vào Học viện Khoa học Quân sự trong kỳ thi ĐH năm sau.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá