Đi tìm Superband

TP - Tin vui mà lại rất lo. Một Liên hoan nhằm hội tụ các ban nhạc nhẹ trên địa bàn cả nước diễn ra từ tháng 4 đến tháng 5 tại TPHCM. Các ban nhạc sẽ thi với nhau để chọn ra một Superband- giải thưởng 40 triệu đồng.

Ban nhạc Microwave
Đại diện này cùng ban nhạc đoạt giải Nhất sẽ có cơ hội tham gia Festival Ban nhạc quốc tế (dự kiến 13/5) để cùng các ban nhạc của Singapore, Pháp, Ý, Rumani tranh giải Grand Prize trị giá 5.000 USD. Nhưng lo là giờ này ai đăng ký thi?

Nhiều giải thưởng hấp dẫn

Trong quy chế Festival các ban nhạc nhẹ toàn quốc 2007 phân rõ phong cách, thể loại Jazz, Pop và Rock. Ban nhạc sử dụng các chất liệu và nhạc cụ dân tộc trong đó quy định: tác phẩm phải là nhạc nhẹ VN; Có thể kết hợp giữa các phong cách, thể loại âm nhạc theo yêu cầu tác phẩm và ban nhạc; Biểu diễn trực tiếp, không sử dụng các hình thức cài đặt phần mềm có sẵn; Tối đa 10 người/ban nhạc (cả nhạc công và ca sĩ)…

Dự kiến, vòng 1 diễn ra từ 11-15/4, từ 18 ban nhạc chọn ra 8 vào vòng 2 (mỗi ban thể hiện 4 tác phẩm), vòng 2 (21-22/4) chọn ra 2 ban nhạc nhận giải Tư (10 triệu đồng kèm điện thoại di động) và 6 ban vào vòng 3.

Vòng 3 (28-29/4) công bố 2 ban nhạc nhận giải Ba (15 triệu đồng kèm điện thoại) và 4 ban nhạc vào vòng 4 (6/5) để từ đây xác định một ban nhạc đoạt giải Superband, 1 ban nhạc đoạt giải Nhất (30 triệu đồng kèm điện thoại) và 2 ban nhạc đoạt giải Nhì (20 triệu đồng kèm điện thoại di động).

Điểm lại các ban nhạc theo đúng nghĩa trên sân khấu âm nhạc VN hiện nay, những ban đủ khả năng thi không nhiều, hoặc hoạt động rất cầm chừng hoặc đã chính thức rã đám.

Nhìn vào Nhà văn hóa Thanh niên và CLB sáng tác trẻ ở TPHCM, không hiếm các nhóm ca nhưng nếu gọi ban nhạc đích thực (sáng tác và chơi được nhạc cụ) lại vô cùng hiếm.

Mong chờ nhân tố mới

Phải chăng các ban nhạc đã hết thời? Trong tình trạng bão hoà ca nhạc hiện nay, việc các bầu sô dám mời ban nhạc biểu diễn hay làm một chương trình cho riêng rất khó khăn bởi đất diễn ít, lại quá tốn kém (nhiều nhạc cụ, dàn âm thanh khác nhau, phải quy tụ 2-3 ban nhạc mới thành một chương trình, thù lao cũng tốn kém hơn trả cho một ca sĩ độc lập…).

Thời rộ lên các nhóm hát toàn nam hoặc toàn nữ cũng đã qua, cái gọi là ban nhạc tự phát mọc lên không ít nhưng khả năng tự sáng tác tạo đột biến rất hiếm hoi, chủ yếu cover (hát lại) những bài nổi tiếng nên chẳng có lý do tồn tại lâu dài.

Nếu không có nhà bảo trợ hoặc các ban nhạc tự móc nối tổ chức đêm diễn riêng thì trong một chương trình ca nhạc tổng hợp, các ban nhạc rất khó chen chân kiếm suất.

Chỉ đề cập thể loại Rock, nhắc đến Rock Hà Nội điển hình phải là Rock sinh viên. Đó là những anh chàng sinh viên say mê âm nhạc và tụ lại thành Đại bàng trắng, Bức tường, Gạt tàn đầy…, còn TPHCM không thể không nhắc Atmosphere, Microwave, Unlimitted…  Nay Bức tường tan rã, nhiều ban nhạc khác tuy không tuyên bố “giải thể” nhưng bận bịu cơm áo, rất hiếm dịp quy tụ chơi nhạc cùng nhau.

Gọi điện cho Tiến Đạt (vocal của nhóm Gạt tàn đầy) hỏi có biết thông tin về Festival Ban nhạc trẻ 2007 không, Đạt bảo không biết “nhóm em có 2 người ở Hà Nội và 2 ở TPHCM, có tham gia hay không thì phải hỏi anh Huy, trưởng nhóm”.

Huy- tay guitar đồng thời là trưởng nhóm Gạt tàn đầy đang làm việc ở TPHCM cũng ngạc nhiên: “Thế à, bạn hỏi tôi mới biết có cuộc thi này, cũng đáng quan tâm đấy nhưng phải có nội dung và quy chế cuộc thi đã, rồi thảo luận với cả nhóm, tham gia được hay không còn phụ thuộc nhiều thứ lắm…”.

Tất nhiên một cuộc thi mà chỉ chăm chăm nhìn vào các ban nhạc đã định danh chưa phải là cách hay. Cái hay là tìm ra tài năng mới, gương mặt mới để hỗ trợ, nuôi dưỡng nó trở thành một ban nhạc chuyên nghiệp đúng nghĩa. Mong là có nhiều nhân tố mới đăng ký dự thi Festival các ban nhạc nhẹ toàn quốc 2007 để khán giả trẻ sớm tìm được thần tượng mới.  

Festival các ban nhạc nhẹ toàn quốc 2007 do Cục NTBD phối hợp với Đài TH TPHCM, Cty Cát Tiên Sa tổ chức nhưng không dùng kinh phí của Nhà nước, đây là một hoạt động mang tính xã hội hoá. Nghe nói BTC đang có ý nới thêm thời gian đăng ký dự thi, thay vì dự kiến ban đầu hết hạn vào ngày 12/3 nay kéo hết tháng 3/2007.

Ngoài các giải thưởng chính, Festival các ban nhạc nhẹ toàn quốc 2007 còn trao các giải: dành cho các cá nhân biểu diễn xuất sắc (7 triệu đồng và điện thoại di động); Dành cho tác phẩm xuất sắc của ban nhạc; Ban nhạc phối khí hay nhất; Ca sĩ xuất sắc nhất; Nhạc công xuất sắc nhất.

Giải thưởng Festival Ban nhạc quốc tế:

- 01 giải Grand Prize do Hội đồng nghệ thuật đánh giá: 5.000 USD
- 02 giải Nhất: 3.000 USD.
- 04 giải Nhì: 1.000 USD.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá