Đĩa jazz của Bigband duy nhất ở Việt Nam

TP - Nghệ sỹ Quyền Văn Minh và dàn nhạc Bigband Sông Hồng vừa phát hành đĩa nhạc jazz hội tụ tác phẩm kinh điển thế giới.

NSƯT Quyền Văn Minh từng nói: “Tôi muốn gửi tới công chúng yêu thích tìm hiểu nhạc Jazz không khí của một buổi biểu diễn thực sự, mà Nhà hát Lớn quá nhỏ và quá xa đối với các tỉnh. DVD và CD thu trực tiếp rất quan trọng cho sự nghiệp của tôi”.

Ngày 12/4/1994, một đêm độc tấu kèn saxophone tại Nhà hát Lớn Hà Nội do nghệ sỹ -giảng viên Quyền Văn Minh biểu diễn trở thành cái duyên, định mệnh cho ông và nhạc Jazz.

Chương trình được quay hình, thu thanh tại Đài Truyền hình Việt Nam (thời kỳ này không có phương tiện quay trực tiếp tại Nhà hát Lớn).

Tháng Tư năm ngoái, Quyền Văn Minh và con trai- nghệ sỹ, giảng viên Quyền Thiện Đắc biểu diễn Cha con & Jazz tại Nhà hát Lớn Hà Nội và Nhà hát Lớn TPHCM. 

Một DVD và CD thu trực tiếp tại Nhà hát do Cty CP Nghe nhìn Thăng Long xuất bản được công chúng đón nhận. Tháng Tư vừa rồi, ông biểu diễn hai chương trình lớn: Quyền Văn Minh và bạn bè với Jazz giới thiệu dàn nhạc Bigband duy nhất ở Việt Nam, và đêm Cha con và Jazz II.

Dàn nhạc Bigband Sông Hồng do NSƯT Quyền Văn Minh, nghệ sỹ Hoàng Xuân Vượng, nghệ sỹ Nguyễn Quốc Trường kết hợp saxophonist người Pháp Laura Schwab thành lập năm 2000. Biểu diễn tại nhiều lễ hội lớn ở Hà Nội, Đà Nẵng, TPHCM.

Cty Nghe nhìn Thăng Long- đối tác 10 năm nay của Quyền Văn Minh- tiếp tục xuất bản DVD và CD thu trực tiếp hai chương trình trên tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Ngoài hai sáng tác thuần Việt của Quốc Trường (Những phút giây qua) và Hà Dũng (Thu hoài niệm), còn lại đều là kiệt tác jazz thế giới.

Chẳng hạn Body and Soul- ca khúc nổi tiếng do nhiều người sáng tác: Edward Heyman, Robert Sour, Frank Eyton và Johny Green từ năm 1930, trở thành tác phẩm jazz kinh điển, với hàng trăm bản thu âm và biểu diễn. 

In a Mellow Tone, hay In a Mellotone cũng là tác phẩm không thể bỏ qua, do Duke Ellington sáng tác, ca từ của Milt Gabler. Nhạc sĩ nhạc swing và jazz Mỹ Glenn Miller phổ biến, một trong những bản nhạc nổi tiếng nhất thời kỳ big band, thời của “ban nhạc lớn” những năm 1930 và 1940. Có lẽ một phần vì thế mà ban của Quyền Văn Minh và bè bạn có tên Bigband Sông Hồng?

Quyền Văn Minh và bạn bè với jazz tương đối dễ nghe, ngẫu hứng, kỹ thuật, có thể coi như một giáo trình cho thể loại này. Tuy nhiên, tiêu thụ thế nào lại là chuyện khác.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá