Điểm nhấn là người đẹp cùng hành trình di sản

TP - "Hội An là một địa điểm rất hay. Vì vậy, từ chương trình nghệ thuật, thiết kế mỹ thuật... phải làm toát lên cái mạch chính là con đường di sản miền Trung"- NSND Trần Bình, Tổng đạo diễn chương trình đêm chung kết HHVN 2008 nói.

Duyên dáng nét xưa tại phố cổ Hội An. Ảnh: Hồng Vĩnh

NSND Trần Bình đã có mặt tại Hội An để giám sát những buổi tập đầu tiên. Anh có cuộc trò chuyện cùng Tiền phong.

Từng làm đạo diễn cho cuộc thi “Hoa hậu Việt Nam”, cảm giác của anh thế nào khi trở lại?

Sau 12 năm, quay lại vai trò này, thật vinh dự cho tôi. Các cuộc thi hoa hậu phần lớn diễn ra tại Tuần Châu, Vinpearl- những nơi phù hợp với vẻ đẹp hiện đại.

Nhưng năm nay, rất thú vị khi BTC chọn Hội An để ghi dấu ấn 20 năm Hoa hậu Việt Nam. 20 năm là hành trình gian khó nhưng thành công, khẳng định được thương hiệu của báo Tiền phong.

Tôi cho rằng, Hội An là một địa điểm rất hay. Chính vì vậy, từ chương trình nghệ thuật, thiết kế mỹ thuật, dàn dựng hay chọn ca sỹ đều phải thích hợp và làm toát lên cái mạch chính là con đường di sản miền Trung. Riêng phần áo tắm và màn kết sẽ là không khí của ngày hôm nay.

Tôi vốn nghiêm khắc, với Hoa hậu Việt Nam càng nghiêm. Hôm qua, qua điện thoại, Hồ Quỳnh Hương đòi hát cuối trong đêm chung kết, tôi khùng lên suýt đuổi luôn.

Anh đã kịp phát hiện gương mặt nào sáng giá?

Ông Trần Bình

Chiều cao, phong thái trẻ trung, sự tự tin của các em hơn ngày xưa nhiều. Tôi cũng ngầm chấm được 5 - 7 thí sinh sẽ đi sâu.

Với tốc độ nhà tổ chức hoa hậu hiện nay, đôi lúc cứ nghĩ là hết người đi thi, cũng như các cuộc thi hát ấy. Nhưng hóa ra không phải.

Tôi hơi bất ngờ nhận thấy điều đó khi gặp các thí sinh dự Hoa hậu Việt Nam. Có lẽ nhiều bạn vẫn có ý thức chờ một sân chơi giá trị mà họ mong muốn.

Tại sao không có diva nào trong chương trình?

Theo tôi, đã đến lúc trong chương trình ca múa nhạc, ca khúc và cách dàn dựng phải trở nên quan trọng hơn. Còn diva, gương mặt và những ca khúc của họ hết sức quen thuộc. Thậm chí, có người ở cuộc thi nào cũng có mặt. Để làm mới cũng rất là đau đầu.

Thứ hai, tôi vẫn quan niệm, tôn vinh người đẹp là chính. Ca múa nhạc chỉ hỗ trợ sắc đẹp, chứ đây không phải là festival. Ca sĩ đã khởi hành sáng nay vào Hội An. Diễn viên múa 60 người, 15 ca sỹ thuộc Nhà hát và 7 ca sĩ ngoài: Đức Tuấn, Kasim Hoàng Vũ, Phương Linh… Sẽ có những ngày phải tập 3 buổi.

12 năm trước, sau chung khảo phía Bắc, anh còn làm được mấy đêm ca nhạc- hoa hậu có bán vé, mà đêm nào cũng đông…?

(Cười). Hồi đó chúng tôi nói đùa là hậu Hoa hậu. Tiền phong đi tiên phong trong việc tổ chức Hoa hậu Việt Nam nên có sức hút lớn.

Nói thật, thù lao cho chúng tôi trong đêm chung khảo khu vực phía Bắc hồi đó không đáng bao nhiêu, nhưng bù lại có những đêm gala sau đó. Khán giả vô cùng thích thú. Bây giờ mà làm thế thì khó.

Hơn chục năm qua, bao nhiêu là cuộc thi nhưng Hoa hậu Việt Nam vẫn trụ được và thành công với tầm mức lớn hơn nhiều.

Với ê-kip kịch bản và đạo diễn: NSND Trần Bình, âm nhạc: Đức Trịnh, Hồ Trọng Tuấn, biên đạo múa: NSƯT Hữu Từ - Minh Thông, thiết kế mỹ thuật: Trọng Dũng, đạo diễn hình ảnh: NSƯT Phạm Việt Thanh, thiết kế ánh sáng: Dũng Martin, MC: Hoa hậu Ngọc Khánh - Anh Tuấn…, chương trình lấy điểm nhấn là hành trình di sản miền Trung, từ cố đô Huế, phố cổ Hội An đến Thánh địa Mỹ Sơn, Cù lao Chàm…

Sân khấu thiết kế nhiều đèn lồng sao cho tạo thành một mặt trăng lớn, đèn bay từ dưới lên, như mặt trăng đang mọc trên biển.

Mở đầu đêm chung kết, 30 diễn viên múa trong trang phục bay bổng như từ trong trăng bước ra trình diễn vũ đạo Đón trăng biển, ngợi ca mặt trăng và bà mẹ thiên nhiên, tôn vinh cái đẹp.

30 thí sinh cầm đèn lồng đỏ xuất hiện trên 4 đường ra sân khấu của Chùa Cầu chào khán giả.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá