Điểm nhấn thăm quan mới tại Cố đô Huế

TPO - Hôm qua (12/4) tại nhà Tả Vu, Đại Nội Huế đã khai trương triển lãm “Ấn tượng và báu vật Hoàng cung”. Triển lãm do ĐSQ Đức phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế và Nhóm chuyên gia GCREP (Đức) tổ chức.

Quang cảnh lễ khai trương. Ảnh : ĐSQ Đức.
Quang cảnh lễ khai trương. Ảnh : ĐSQ Đức.

Tham dự lễ khai trương, Đại sứ Đức Jutta Frasch nói: ’’Tôi rất mừng vì hôm nay chúng tôi có thể giới thiệu tới công chúng dự án tuyệt vời này. Nhà Tả Vu vừa mới được trùng tu ở trung tâm Đại nội Huế và triển lãm lâu dài ’’Ấn tượng và Báu vật Hoàng cung’’ sẽ mang lại cho các khách tham quan cũ cũng như mới, khi đến với di sản văn hóa thế giới tại Huế, một cái nhìn trực quan về cuộc sống thường nhật, nghi lễ, những tính cách và cơ chế triều đình nhà Nguyễn.’’

Với hỗ trợ tài chính của Bộ Ngoại giao CHLB Đức và dưới sự bảo trợ dự án của Tổ chức Bảo tồn Di sản Văn hóa CHLB Đức, dự án Trùng tu, Bảo tồn và Đào tạo Đức (GCREP) trong thời gian từ tháng 11/2012 đến tháng 6/2013 đã thực hiện các hoạt động trùng tu, phục hồi nguyên trạng các họa tiết tường trần tại nhà Tả Vu và chuẩn bị cho triển lãm về cuộc sống thường nhật của triều đình nhà Nguyễn. Dự án được triển khai với sự hợp tác của Bảo tàng cổ vật cung đình Huế (HMRA).

Điểm nhấn thăm quan mới tại Cố đô Huế - ảnh 1 Đại sứ Đức cùng các quan khách cắt băng khai trương Triển lãm. Ảnh : ĐSQ Đức
Với triển lãm này, lần đầu tiên du khách đến thăm công trình ở trung tâm của hoàng cung Huế ngày nay có dịp thưởng lãm một cách toàn diện về cuộc sống và công việc của các vị vua triều Nguyễn cùng các thành viên trong gia đình.

Việc trùng tu nhà Tả Vu cũng như triển lãm lâu dài được thực hiện trong khuôn khổ chương trình bảo tồn các di sản văn hóa của Bộ Ngoại giao Đức với tổng kinh phí hỗ trợ lên tới 140.000 Euro. Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế (HMCC) đóng góp vốn đối ứng khoảng 19.000 Euro. Từ 1987, CHLB Đức đã hỗ trợ 12 dự án tại Việt Nam với tổng kinh phí 1,376,146 Euro.

Điểm nhấn thăm quan mới tại Cố đô Huế - ảnh 2
Điểm nhấn thăm quan mới tại Cố đô Huế - ảnh 3

Đông đảo khách tham quan báu vật Hoàng cung tại nhà Tả Vu. Ảnh : ĐSQ Đức

Triển lãm lâu dài ’’Ấn tượng và Báu vật hoàng cung’’ tại nhà Tả Vu, Đại nội Huế mở cửa hàng ngày từ 7h đến 17h. Du khách tham quan Đại nội Huế có thể tham quan triển lãm miễn phí.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá