Valéry Giscard d’Estaing:

Diễm tình với Diana chỉ là phóng tác

TP - Cựu Tổng thống Pháp Valéry Giscard d’Estaing giải tỏa dư luận xôn xao những ngày qua với cuốn sách của ông.

Valéry Giscard d’Estaing và Công nương Diana trong bữa tối tại Lâu đài Versaille

Đầu tuần tờ Figaro đưa tin tiểu thuyết Công nương và Tổng thống của ông Estaing nuôi dưỡng tin đồn: Mối tình diễm lệ trong sách chính là mối quan hệ giữa cựu Tổng thống Pháp này và Công nương Diana. Figaro khẳng định mối quan hệ của hai nhân vật tổng thống hư cấu Jacques-Henri Lambertye và công nương Cardiff Patricia có nhiều chi tiết rất thật, tương đồng với Estaing và Diana.

  Tình cảm sâu đậm nhất của bà chính là mối thất vọng và nhu cầu được yêu  - Cựu Tổng thống Pháp Valéry Giscard d’Estaing

Truyền thông Anh không bỏ lỡ, bàn luận sôi nổi về Valéry Giscard d’Estaing cùng cuốn sách. “Đồ rằng đây là sản phẩm trí tưởng tượng của một người Pháp” - tờ Daily Mail kết luận.

The Independent thì hoài nghi về lời đề từ của sách “Giữ lời hứa”. Trong khi The Guardian cho rằng: “Công nương và Tổng thống khơi gợi hài hước và tò mò”.

The Times cũng nghi ngờ nhân vật cựu Tổng thống Pháp Jean-Pierre Corcelette trong sách. “Thật không thể tin nổi. Ông ấy là thành viên Hàn lâm Viện Pháp, cựu tổng thống Pháp, vợ vẫn còn sống. Mọi người đều biết Valéry Giscard d’Estaing yêu mến các quý bà. Tất cả đều có thể nhưng có lẽ, cuốn sách là hư cấu của một ông lão hiền từ” - Times bình luận về tác giả sách.

Công nương và Tổng thống được giới phê bình đánh giá khá cao nhờ vốn am tường sâu sắc văn chương Pháp, kết hợp những chi tiết thú vị không phân biệt được hư thực khi tả cảnh, địa điểm và mối quan hệ giữa hai nhân vật chính.

Sách phát hành ở Pháp ngày 1/10 tới, không lâu trước cuốn hồi ký của cựu Tổng thống Jacques Chirac, tác giả gửi cuốn đầu tiên tới bệnh viện tại Paris - nơi Diana điều trị khi gặp nạn. 

Không phải chờ lâu, cựu tổng thống 83 tuổi lên tiếng dập tắt ồn ào. Trả lời phỏng vấn tờ Le Point, ông giải thích, hoàn toàn hư cấu mối tình lãng mạn này.

“Đây là tiểu thuyết mà Công nương Diana là nhân vật chính. Tôi cố gắng làm sống dậy hình ảnh của bà. Tôi sáng tác các sự kiện nhưng không hư cấu địa điểm hay bối cảnh. Tôi vẽ lại với lối văn thị giác rất thật”.

Và quét sạch tin đồn: “Xin đừng nói quá mọi thứ lên! Tôi có biết công nương một chút, nhưng là bầu không khí tâm tình vì Diana muốn trò chuyện. Tình cảm sâu đậm nhất của bà chính là mối thất vọng và nhu cầu được yêu”.

Về phần lời đề từ của sách, ông giải thích năm 1994 từng hứa với Diana: “Chúng tôi nói về chuyện tình giữa các nhà lãnh đạo của các nước hùng mạnh. Công nương nói: “Sao ông không viết một cuốn sách về đề tài này”. Khi Diana gặp tai nạn thảm khốc, tôi coi đây như lời hứa mà tôi phải trả”. 

 Hương Liên
Theo Figaro, Express

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá