Điện ảnh: Đấu thầu kịch bản, chờ sang năm!

TP - Việc áp dụng đấu thầu kịch bản đối với những phim do nhà nước tài trợ hoặc đặt hàng, thực tế không kịp tiến hành trong năm nay...

Linh Nga có vai mới trong “Vũ điệu tử thần”
Mới đây, Hãng phim Giải phóng công bố trên trang web kế hoạch sản xuất. Trong đó đáng chú ý có các dự án phim truyện mới: Đặc công rừng Sác (phim truyện, Nhà nước đặt hàng); Tắc tắc xịt, Chuông reo là bắn, Người tình bí ẩn, Chuyện tình Xuân tóc đỏ (phim truyện, dự án đấu thầu).

Thế nhưng, việc áp dụng đấu thầu kịch bản đối với những phim do nhà nước tài trợ hoặc đặt hàng, thực tế không kịp tiến hành trong năm nay mà có lẽ phải sang 2007 bởi Luật Điện ảnh vừa được Quốc hội thông qua, còn phải chờ Nghị định hướng dẫn thi hành.

Chậm mà chắc còn hơn nhanh mà bất cập, quan điểm của Quyền Cục trưởng Cục Điện ảnh Lại Văn Sinh  là như vậy. Cùng với việc chờ Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Điện ảnh, việc ra quy chế đấu thầu chậm một chút nhưng kỹ lưỡng, thận trọng trong việc mời chuyên gia, cố vấn về xây dựng, mở hội thảo để góp ý… là việc nên làm.

Nhưng nếu các hãng  phim cứ xếp kịch bản một chỗ để chờ quy chế đấu thầu thì nguy cơ năm nay sẽ không có phim. Do đó, năm nay Cục vẫn tổ chức những cuộc tuyển chọn kịch bản để đưa vào sản xuất, đợt xét chọn ngày 30/6 vừa qua và tới đây thêm một đợt nữa được coi là có khuynh hướng đấu thầu: kịch bản nào tốt sẽ chọn cấp tiền sản xuất chứ không phân bổ, chia đều cho các hãng như trước.

Vì thế trong 8 kịch bản mới trình lên Cục ĐA duyệt ngày 30/6, hiện chỉ có Người vớt củi của Hãng phim truyện VN chắc chắn được duyệt kinh phí, còn Chuông reo là bắn của Hãng phim Giải phóng được Hội đồng duyệt yêu cầu chỉnh sửa kịch bản một chút, khả năng được chấp thuận khá cao.

Như vậy cứ theo cách xét chọn kịch bản năm nay, một số hãng không trình được kịch bản đạt yêu cầu đã không được rót tiền tài trợ làm phim.

Trong dịp này hãng phim tư nhân có thể gửi kịch bản lên Cục ĐA xin xét tài trợ nhà nước, nhìn chung cách duyệt không phân biệt dòng thương mại hay truyền thống, miễn là phải hay.

Tuy nhiên, xét về tiêu chí vừa phải mang tính thẩm mỹ vừa ăn khách rõ ràng các hãng tư nhân hiện còn dè dặt trong vấn đề tham gia đấu thầu kịch bản. Bởi chưa bàn yếu tố thẩm mỹ, làm sao để phim ăn khách thu hồi vốn vẫn là ưu tiên hàng đầu của người làm phim tư nhân.

Hãng phim Phước Sang ban đầu có ý định mời đạo diễn ngoại về thực hiện Võ lâm truyền kỳ, nhưng nay công việc đã chuyển sang cho đạo diễn Bảo Trung, còn chuyện có mời được Triệu Vi hoặc Lâm Tâm Như sang Việt Nam đóng phim này hay không cũng phải qua tháng 7 mới rõ.

Dù là phim đã được nhà nước tài trợ, đạo diễn Tuấn Dũng (Hãng phim truyện Việt Nam) vẫn phải tính làm thế nào để có những cảnh ép-phê cho phim Vũ điệu tử thần đảm bảo được tiêu chí hấp dẫn khán giả.

Đầu tháng 8, Vũ điệu tử thần  khởi quay ở Hà Nội và Hà Giang với các gương mặt diễn viên đáng chú ý như Thanh Thúy (vai cô thư ký), Linh Nga (vai vũ nữ trong vũ trường), Hoàng Hải, Đức Khuê…

Nếu Vũ điệu tử thần kịp ra mắt dịp cuối năm, công chúng trông chờ mùa phim Tết này sẽ có nhiều kịch tính trong cuộc cạnh tranh khán giả giữa phim có tài trợ của Nhà nước với phim tư nhân.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá