Điện ảnh, thời trang, ẩm thực...Việt tới Rome

TP - Đó là điện ảnh, thời trang, ẩm thực, nhiếp ảnh, triển lãm tranh... tại Liên hoan văn hoá Việt Nam trong vòng một tháng (16/6 - 16/7) ở Rome (Italy).

 Thời trang của Minh Hạnh

Sáng kiến tổ chức LH này được kết hợp trong bối cảnh rộng hơn của Liên hoan mùa xuân do TP Rome tổ chức gồm 600 sự kiện văn hoá, sân khấu và các loại hình nghệ thuật khác.

LH văn hoá VN mang tên Rồng và Bướm diễn ra tại các công trình nổi tiếng của Rome.

Sự kiện đầu tiên là khai mạc triển lãm nghệ thuật đương đại và trang phục dân tộc VN tại Bảo tàng Vittoriano- một trong những công trình nổi tiếng nhất của Rome.

Hơn 80 tác phẩm xuất sắc nhất của các họa sĩ Phan Kế An, Phan Cẩm Thượng, Thành Chương, Lê Thiết Cương, Đinh Văn Quân, Đỗ Thuý Hằng, Quách Đông Phương, Đặng Xuân Hoà... sẽ hợp thành triển lãm tranh đương đại Việt Nam. Họa sĩ sang tham dự triển lãm sẽ được sứ quán cấp thị thực miễn phí.

Trong 5 phim chọn chiếu  tại Quảng trường Vittorio Emanuele II (quảng trường lớn nhất Rome) thì có đến 3 của Trần Anh Hùng: Mùi đu đủ xanh, Xích lô, Mùa hè chiều thẳng đứng.

Một đạo diễn Việt kiều nữa có phim được chọn là Tony Bùi với Ba mùa, phim còn lại: Thung lũng hoang vắng của Phạm Nhuệ Giang. Một số phim vừa đoạt giải thưởng Cánh diều nếu kịp hoàn tất phần phụ đề cũng sẽ gửi tới Rome.

Nhà hát Cucina- Città del gusto mệnh danh “thành phố của hương vị” nằm bên dòng sông Tevere là nơi giới thiệu ẩm thực VN trong 4 tối. Các đầu bếp trực tiếp hướng dẫn công chúng về thành phần, cách thức và thời gian chuẩn bị món ăn Việt, thay đổi thực đơn mỗi tối. Tập đoàn Nam An (thường được nhắc với Phở 24) đảm nhiệm giới thiệu các món ăn Việt.

Đã nhiều lần ra nước ngoài giới thiệu áo dài nhưng chuyến biểu diễn tới đây của nhà tạo mẫu Minh Hạnh vẫn là một thách thức bởi Italy vốn là thủ đô thời trang của thế giới.

60 mẫu của Minh Hạnh nhấn mạnh chất thổ cẩm, cách xử lý màu sắc, đường nét theo nghệ thuật Gotic. Trước buổi diễn, Minh Hạnh hứa đãi khách Rome trà ướp sen nhấp nháp cùng mứt sen hoặc mứt gừng.

Điểm trình diễn: Cung Valentini, nhà tạo mẫu Valentino từng tổ chức trình diễn thời trang tại đây.

Cũng ở cung Valentini, Đại sứ Italy tại Việt Nam, ông Alfredo Matacotta Cordella sẽ giới thiệu với khán giả Rome triển lãm ảnh của ông ghi lại cuộc sống thường nhật, vẻ đẹp thiên nhiên, vùng đất và con người Việt Nam.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng