Điện ảnh VN: Nóng bỏng “yếu tố… ngoại"

TP - Đích thực “Giải thưởng Lớn” chứ không phải giải về Mỹ thuật cho “Sống trong sợ hãi” tại LHP châu Á-TBD lần thứ 51, đạo diễn Tất Bình- GĐ Hãng phim truyện I khẳng định.

Đạo diễn Othello Khanh và Trương Ngọc Ánh - vai chính phim “Sài Gòn nhật thực”

Và khi đạo diễn Bùi Thạc Chuyên chưa hết mệt mỏi sau chuyến từ Đài Loan trở về thì phim “Sống trong sợ hãi” của anh lại tiếp tục chu du  LHP thế giới:

Dự một LHP đầu tay của châu Á tại Singapore, tranh giải ở LHP Rotterdam (Hà Lan, từ 24/1- 4/2/2007) rồi lại cùng “Chuyện của Pao” làm tour ra mắt ở miền Đông nước Mỹ đầu năm tới.

Mới đây Hội Điện ảnh VN đã chính thức đặt danh hiệu cho Giải phim ngắn toàn quốc tổ chức hàng năm. Giải phim ngắn diễn ra vào giữa tháng 12 tới tại TPHCM  từ nay được trao theo hệ thống Cánh diều, coi như phim ngắn đã chính danh chứ không nhận giải một cách chung chung nữa!

Còn lúc này Hội Điện ảnh TP HCM đang phối hợp với một số đơn vị để dự kiến ra mắt Liên hoan phim Sài Gòn vào đầu năm 2007 (Saigon film festival). LH này có thể mời một số hãng phim nước ngoài tham dự. Biết đâu đây sẽ là dịp ra đời một LHP không chỉ ta với ta mà có yếu tố nước ngoài để hút nhiều tài tử giai nhân của điện ảnh khu vực và thế giới đến VN?

Ông bầu Phước Sang đang có mặt tại Hà Nội để tham dự buổi Tọa đàm chủ đề Phim truyện VN với các yếu tố nước ngoài do Viện phim VN chủ trì vào sáng 30/11. Gần đây việc phối hợp giữa đạo diễn Việt kiều với các Hãng phim trong nước đã làm tăng đáng kể số lượng phim nhựa sản  xuất hàng năm.

Ngay sau dịp đóng “Hồn Trương Ba, da hàng thịt” diễn viên Johnny Trí Nguyễn đã quyết định đầu tư làm phim “Dòng máu anh hùng” tại VN. Dustin Nguyễn cũng vậy, về nước tham gia liên tiếp hai phim “Sài Gòn nhật thực” (đạo diễn Othello Khanh), “Dòng máu anh hùng” (Johnny Trí Nguyễn), diễn viên gốc Việt này mong muốn được tự tay làm phim ngay ở quê nhà.

Để việc hợp tác này tạo ra nhiều phim chất lượng hơn nữa, rất cần thiết có cuộc ngồi lại cùng nhau để bàn bạc, đưa giải pháp. Thành công của “Thời xa vắng”, “Mùa len trâu” đang đánh thức các tiềm năng điện ảnh gốc Việt ở nước ngoài.

Làm phim đi thi nhưng không được quên yếu tố ăn khách, làm phim ăn khách càng ao ước sẽ làm được phim có giải thưởng!

Những mong mỏi cần được dung hòa đó sẽ tiếp tục đặt ra trong các buổi tọa đàm, hội thảo, nhưng trước mắt, hãy chờ đợi kết quả đợt ra mắt khán giả trong nước của bộ phim có yếu tố nước ngoài “Áo lụa Hà Đông” bắt đầu từ 8/3/2007 (từng được Giải khán giả bình chọn tại LHP Pusan 2006).

Tiếc là “Sài Gòn nhật thực” không kịp phát hành dịp Giáng sinh năm nay vì khâu kỹ thuật chưa xong.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá