Diễn viên Hứa Vĩ Văn: Tôi cảm thấy bị xúc phạm ghê gớm!

Không ai có thể “hot” hơn Hứa Vĩ Văn trong tuần này, vì cái tên anh bị nhà sản xuất phim “Anh chàng vượt thời gian” – bà Trương Thị Ngọc Ngân- gắn với cụm từ “không có đạo đức nghề nghiệp”, nói về hành động tự ý bỏ vai trong lúc đoàn phim gặp khó khăn.

Diễn viên Hứa Vĩ Văn: Tôi cảm thấy bị xúc phạm ghê gớm!

Còn Hứa Vĩ Văn khẳng định, mình đã làm hết lòng và “Tôi là một diễn viên có tự trọng, tôn trọng khán giả, nếu tiếp tục đóng phim là tiếp tục…gây thảm họa cho phim Việt. Sẵn đây, tôi cũng nói luôn, tôi đã định im lặng nhưng thiết nghĩ mình cần trả lời một lần duy nhất này, không những bảo vệ uy tín cho bản thân mà còn mong những nghệ sĩ khác sẽ không mắc phải con đường mà tôi đã phải trải qua”.

Anh bỏ vai trong khi bộ phim vẫn đang quay và đang phát sóng trên VTV3. Tôi biết, không diễn viên nào muốn bỏ vai nếu không có sự cố. Nhưng anh là người có kinh nghiệm, sao lại phản ứng như vậy?

Thật sự, trước khi tôi bỏ vai thì đã có rất nhiều chuyện xảy ra. Thật sự thì tôi rất bất ngờ, tại sao nhà sản xuất lại đi thóa mạ diễn viên như vậy. Chị Ngân cố tình tạo scandal, gây tiếng xấu cho diễn viên, gây tổn hại uy tính danh dự của tôi. Tôi thấy tức cười.

Những người ta nói, không có lửa làm sao có khói? Tại sao người ta không nhằm vào những diễn viên khác như Don, Kim Hiền… mà lại nhằm vào anh?

Vì sao nhằm vào tôi? Vì tôi là người tuyên bố bỏ vai đầu tiên trong khi đó cả đoàn phim thì chán nản lâu lắm rồi. Từng người lần lượt bỏ đi hoặc chị ấy tìm thay hết người này tới người khác, đến cả đạo diễn chị ấy cũng đòi thay thì biết nói sao. Tất cả mọi người trong đoàn phim đều biết chị Ngân nói sai về tôi.

Tôi có một thắc mắc, rằng anh luôn nói mình rất chuyên nghiệp nhưng cuối cùng lại nhận lời thế vai của Thanh Thức và xuất hiện trong một phim quá… nhếch nhác. Tại sao vậy?

Nói công tâm, kịch bản “Anh chàng vượt thời gian” là một kịch bản hay trên mặt bằng chung hiện nay. Và khi chị Ngân trình bày đề cương kịch bản thì mọi người rất muốn làm bộ phim này. Nhưng khi vào thực hiện thì kịch bản mắc quá nhiều lỗi sơ đẳng.

Anh có bằng chứng nào để nói về điều đó? Tôi không tin rằng một phim được phát sóng trên kênh VTV3 mà lại được làm cẩu thả đến mức… kinh dị như vậy?

Không chỉ mình tôi mà tất cả đoàn phim đều có thể làm nhân chứng. Nhà sản xuất không có thư ký trường quay, không có trợ lý hiện trường và trợ lý tổ quay, không có người sắp lịch và không có chủ nhiệm. Sau đó chị Ngân nhờ người trong gia đình giúp, nhưng họ không giúp được vì không có chuyên môn. Một thời gian sau, đạo diễn Hoàng Thiên Trụ tự bỏ tiền để mướn người nhằm giúp phim quay kịp tiến độ. Anh Trụ cũng thiết kế thêm bối cảnh để phim đẹp hơn như bốn cột rồng, ngai vàng của vua, của hoàng hậu, giá rất đắt.

Bất cập thứ hai là kịch bản chi tiết của chị Ngân có quá nhiều lỗi sai sơ đẳng. Nhưng khi nhắc đến những thắc mắc đó chị Ngân hay im lặng và không nói gì cả. Nếu chị Ngân đã giao cho anh Trụ làm đạo diễn thì nên tin tưởng giao hết cho anh Trụ quyết định. Đằng này nhiều lúc cái tôi của chị Ngân to quá, trong khi lại không phải là người có nghề. Quay không được bao lâu thì chị Ngân lại đổ lỗi cho cái máy quay của anh Trụ.

Diễn viên Hứa Vĩ Văn: Tôi cảm thấy bị xúc phạm ghê gớm! - ảnh 1
Hứa Vĩ Văn (ngoài cùng bên phải) cùng các diễn viên trong phim “Anh chàng vượt thời gian”

Điều ngạc nhiên nhất là sau khi vừa quay xong hai tập, chị Ngân quyết định cho phát sóng trên VTV3. Điều này gây một áp lực cho cả anh em đoàn phim, bởi một tuần phát sóng ba tập nên tất cả mọi người phải chạy theo lịch phát sóng. Thế nên phim rất tệ, điển hình như tập 7 bộ phim, kịch bản chỉ có 7 trang giấy, nhưng chị Ngân bắt đạo diễn quay đúng 45 phút để đủ giờ phát sóng. Như thế thì phi lý, vì nếu như vậy thì phải chỉnh sửa cho hợp lý để dung lượng cho đủ, chứ không phải kéo dài bộ phim lê thê. Chị Ngân vẫn không nhận sai và cố chấp. Cuối cùng, anh Trụ bỏ phim.

Vậy là cuối cùng đạo diễn ra đi, đây là ê kíp thứ 2 bỏ phim. Nghe anh nói thì có vẻ anh đứng về phía đạo diễn Trụ, nhưng sao khi đạo diễn bỏ đi anh cũng không ngưng hợp đồng, mà để đến khi mọi chuyện bung bét hết?

Nếu chị Ngân biết không thể giữ chân anh Trụ thì phải kiếm người khác. Nhưng hơn một tuần lễ không có đạo diễn và chị ấy tự làm đạo diễn, nhưng quay xong về không dựng được do sai trục, sai raccor, sai ánh sáng… Tôi không đi vì đạo diễn đi thì tìm đạo diễn khác, chứ phim phát sóng rồi, tôi đi thì khán giả sẽ thắc mắc.

Vậy có hay không chuyện các thành viên trong đoàn phim và những người rời bỏ đoàn phim nhắn tin đe dọa nhà sản xuất?

Tôi không tin có chuyện đó. Cả đoàn phim rệu rã sau khi anh Trụ đi. Thời điểm đó phim đã lên sóng rồi và báo chí đã phản ứng khá mạnh về sự yếu kém của nó. Điển hình như tập 7, đầy sạn và lỗi kỹ thuật: âm thanh bị sai, khẩu hình không đúng, những tiếng nhạc ở đâu vang vang xuất hiện không liên quan. Cách dựng tâm lý nhân vật cũng sai hết toàn bộ, lồng tiếng không đúng, nhịp phim cũng sai. Đến một thời gian sau chị Ngân chưa tìm ra được đạo diễn thì lúc đó ca sỹ Thu Minh đã hỏi thẳng chị Ngân có phải nhà tài trợ rút vốn không? Tại sao không có thiết kế mà cung vua chỉ sơ sài thế này? Rồi chị Thủy Hương cũng lên tiếng bảo vệ diễn viên, yêu cầu về việc đảm bảo ánh sáng, góc máy, chỉ đạo diễn xuất…

Chị Ngân trấn an: “Cứ yên tâm, sẽ có một cung điện khác như Hoàng Kim Giáp”. Trong phim, tôi đóng bốn vai: một Hải Anh chết lâm sàng, Hải Anh nhà khoa học, một hoàng tử Khải Hưng và một vai nô tì, nên có những kỹ xảo trong cảnh quay của Văn và những kỹ xảo đó anh Trụ mua bản quyền từ nước ngoài, khi anh Trụ đi sẽ mang theo. Chị Ngân cũng bảo: “Yên tâm đi, anh Trụ học ở nước ngoài về thì chị cũng học ở nước ngoài về. Anh Trụ làm được gì thì chị cũng làm được hết!”. Rồi lúc lên phim, những gì chị Ngân dựng khiến tôi trông như một thằng khùng. Những cái dễ nhất chị ấy còn không làm được thì sao đảm bảo được những kỹ xảo khó hơn.

Diễn viên Hứa Vĩ Văn: Tôi cảm thấy bị xúc phạm ghê gớm! - ảnh 2

Tôi góp ý về chất lượng phim nhưng chị Ngân bảo, ai có đủ thẩm định để đánh giá chất lượng phim, phim không hay thì sao được phát sóng trên VTV? Chị Ngân nói, những thông tin chê phim là người ta muốn hại chị chị bị ganh tị, bị ekip trước của Minh Thuận, Nguyễn Duy phá (2 ê kíp do mâu thuẫn mà bỏ phim khiến “Anh chàng vượt thời gian” phải quay lại từ đầu – PV)… Đến khi quay cảnh lệ hội trà hoành tráng mà bối cảnh rất sơ sài, dựng ngay chân cầu thang của khu Đại Nam.

Bàn của vua là một chiếc bàn trong cung hoàng tử, trên bàn có hai dĩa trái cây và ba chung trà, thảm thì rất dơ và chỉ có nửa cái, cả phim chỉ có 4 bộ đồ của lính và 4 lính đó chỉ có… 3 con dao! Đạo diễn mắng thiết kế sao không chuẩn bị cho hoành tráng, thì thiết kết bảo do chị Ngân không chi tiền. Những vật dụng trước đó đều do anh em trong đoàn phải tự bỏ tiền ra mua. Có tài trợ nhưng chị Ngân không làm đúng trách nhiệm để quảng bá sự hoành tráng của họ nên tôi cảm thấy không còn tha thiết với bộ phim này nữa. Là một người diễn viên, việc bỏ vai là sai. Nhưng là một người có tâm với nghề, nếu tiếp tục tham gia bộ phim này thì không đáng. Do mình sẽ làm phụ lòng khán giả, phá đi bao nhiêu uy tín danh dự mà bấy lâu nay tôi gầy dựng.

Vậy anh có muốn nói gì với nhà sản xuất của mình?

Hiện tại tôi đã nhờ luật sư Lê Quang Vy làm thủ tục thanh lý hợp đồng. Và tôi yêu cầu chị ấy phải xin lỗi tôi trước công luận vì làm tổn thương danh dự của tôi nhằm làm che đậy những việc làm tắc trách với nhà đài và nhà tài trợ. Những người đã giúp đỡ chị Ngân, chị ấy đều phủi tay. Rõ ràng chị Ngân nói tôi xin vai của Thanh Thức nhưng không hề có. Chị ấy mời tôi và có anh Alex với anh Thiên Trụ làm chứng.

Vậy mà người ta nói, khi bị công bố những tin tức về việc xin vai, anh thấy xấu hổ và nhắn tin đe dọa, khủng bố chị Ngân?

Tôi chỉ muốn nói thế này, đã làm nghề không làm phim này thì sẽ quay phim khác, không cớ chi phải giành giật quậy phá. Nếu tôi có nói một tiếng nào xúc phạm chị Ngân xin chị cứ đưa ra bằng chứng. Nếu chị ấy còn cố tình xúc phạm danh dự tôi, thì tôi sẽ buộc phải nhờ luật pháp, chứ tôi không lên báo nói chuyện nữa. Vì tôi còn rất nhiều dự án và công việc.

Anh bỏ vai vậy có sợ nhà sản xuất kiện mình?

Nếu kiện thì tôi sẽ nhờ luật sư can thiệp vào việc này. Bởi vì trên luật pháp cũng có cái tình và cái lý của nó.

Bộ phim của những bê bối!

“Anh chàng vượt thời gian” dài 36 tập, chính thức lên sóng giờ vàng lúc 21 giờ vào thứ 2,3,4 trên kênh VTV3 từ ngày 08/03 và đến tập 7 bị khán giả phản ứng vì chất lượng kém. Hiện tại phim mới quay chưa được 20 tập nhưng đã chiếu hơn 10 tập. Bộ phim được khởi quay từ tháng 8/2011 với dàn diễn viên do ca sỹ Minh Thuận casting gồm Thanh Thức, Thanh Mai, Minh Thuận, Minh Khuê, Tú Vi…Phim do Trương Thị Ngọc Ngân và Nguyễn Duy hùn vốn đầu tư và cùng sản xuất, nhưng quay được hơn 200 phân đoạn thì bất đồng và phải hủy bỏ, thay thế toàn bộ diễn viên mới bao gồm: Hứa Vĩ Văn, Kim Hiền, Thủy Hương, Don Nguyễn… do đạo diễn Hoàng Thiên Trụ thực hiện. Nhưng cuối cùng Hoàng Thiên Trụ bất đồng với nhà sản xuất nên cũng rời phim. Ngày 8-3, khi mới hoàn thành 2 tập, bộ phim đã được phát sóng trên VTV3 và từ đó gây ra nhiều tranh cãi, mâu thuẫn và giọt nước tràn ly là chuyện bỏ vai của Hứa Vĩ Văn vào ngày 10/4…

Bà Trương Thị Ngọc Ngân, giám đốc sản xuất phim “Anh chàng vượt thời gian”: Hứa Vĩ Văn bỏ vai rất xấc xược

Trả lời báo chí, bà Ngân cho rằng: “Văn tuyên bố bỏ vai một cách rất xấc xược và phũ phàng... Văn luôn là người khiến chúng tôi mệt mỏi nhất, từ việc đưa đón cho đến việc phục vụ cho Văn… Văn chủ động gọi cho tôi và xin tôi hãy cho Văn vào vai Hải Anh… Đến giờ, Văn vẫn không chịu đồng ý lên công ty để bàn bạc về việc thanh lý hợp đồng cho chúng tôi mà còn nhắn tin chửi bới. Trước đó, Văn đã có những lời xúc phạm rất nặng nề đối với đạo diễn mới của phim”.

Đạo diễn Đỗ Thanh Hải, Giám đốc Hãng phim truyền hình Việt Nam VFC: Quan trọng là bạn muốn gì?

“Tôi là một thành viên trong hội đồng duyệt kịch bản của “Anh chàng vượt thời gian”, nhưng khi duyệt phát sóng thì từ phía Ban thư ký biên tập của VTV. Về đề cương kịch bản và kịch bản chi tiết 5 tập đầu của phim này tôi thấy ổn, nhưng khi thực hiện có thể có lỗi xảy ra. Bạn hỏi tôi rằng có cảm thấy chạnh lòng không khi VFC đang nỗ lực hết mình để tạo uy tín cho “phim Việt giờ vàng” trên VTV, trong khi có những bộ phim chất lượng yếu vẫn chiếm giờ vàng? Tôi nghĩ rằng, với chúng tôi có sóng giờ vàng là cơ hội để vượt lên, vì chúng tôi sợ bị khán giả chê, sợ bị đánh giá năng lực yếu kém, còn có những đơn vị xã hội hóa họ lại quan trọng chuyện lợi nhuận và họ chỉ quan tâm tới lợi nhuận thôi. Cái quan trọng là bạn muốn gì! Tôi chưa xem “Anh chàng vượt thời gian”, không biết chất lượng đến đâu, nên chuyện VTV có cắt sóng bộ phim này hay không là do hội đồng duyệt, tôi không có ý kiến!”

Luật sư Lê Quang Vy, Giám đốc VLT Lawyers, TPHCM: Có 3 thân chủ của tôi muốn kiện bà Ngân!

“Hiện tại, chúng tôi đã tiếp nhận hồ sơ của Hứa Vĩ Văn, ca sỹ Minh Thuận và của công ty đạo diễn Hoàng Thiên Trụ muốn nhờ giải quyết mâu thuẫn với công ty của bà Trương Thị Ngọc Ngân, liên quan tới việc sản xuất phim “Anh chàng vượt thời gian”. Về phía ca sỹ Minh Thuận, nếu phía công ty bà Ngân không thanh toán hết tiền nợ, anh ấy sẽ xúc tiến thủ tục kiện. Còn đạo diễn Hoàng Thiên Trụ cũng vậy. Riêng Hứa Vĩ Văn có nhờ chúng tôi xúc tiến thủ tục thanh lý hợp đồng và yêu cầu bà Ngân phải công khai xin lỗi, nếu không được sẽ xúc tiến việc kiện ra tòa về việc xúc phạm danh dự”.  

Theo Cảnh sát toàn cầu

Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá