Điệp viên Bourne có bì được Bond?

TP - Kể từ khi ra đời, loạt phim chiếu rạp về siêu điệp viên Jason Bourne được xếp vào hàng phim điệp viên ăn khách nhất thế kỷ 21. Phần mới nhất đang chiếu rạp, nhân vật chính do Matt Damon thủ diễn luôn được so sánh với James Bond.

Matt Damon trở lại ấn tượng với Jason Bourne 2016.
Matt Damon trở lại ấn tượng với Jason Bourne 2016.

Chín năm sau tập phim năm 2007 Tối hậu thư của Bourne, Matt Damon giờ 46 tuổi lại khoác lên mình hình dáng của Jason Bourne. Tập phim mới, Jason Bourne bị ám ảnh bởi cái chết của cha trong quá khứ, tiếp tục bị CIA săn lùng vì tội phản bội. Anh bất ngờ tái xuất, vượt qua thử thách để tìm ra sự thật về bản thân và gia đình. Phim khởi chiếu ngày 29/7, sau ba ngày cuối tuần đầu tiên dẫn đầu bảng xếp hạng Bắc Mỹ với 60 triệu USD.

Diễn viên chính Matt Damon trong đợt quảng bá cho phim lại một lần nữa chê bai James Bond, thậm chí mạnh miệng cho rằng, nếu đấu tay đôi chắc Bond bại dưới tay Bourne. Quả phần phim mới nhất này, Jason Bourne vẫn chứng tỏ sức mạnh cơ bắp vô địch.

Các pha hành động giáp lá cà mạnh mẽ và trung thực là chất hoa mỹ trong hành động của 007. Đó cũng là điểm khác biệt dành cho những người yêu mến dòng phim điệp viên Bourne. Tuy vậy, khán giả sẽ thấy hơi mệt vì sự căng thẳng nối tiếp nhau trong các pha hành động nửa cuối phim. Một phần vì đạo diễn Paul Greengrass ưa dùng camera cầm tay tạo độ rung lắc cho các cảnh quay.

Một trong những điểm nhấn của Jason Bourne 2016 là vai Heather Lee của Alicia Vikander. Cô diễn viên Thụy Điển thoát khỏi vai người vợ của chàng họa sỹ đồng tính trong Cô gái Đan Mạch, vào vai đặc vụ CIA lạnh lùng, đầy bí hiểm cho đến kết phim. 

Tommy Lee Jones vai phản diện giám đốc CIA Robert Dewey, tạo nên bộ ba ấn tượng. Matt Damon chỉ phải mở miệng nói chừng 25 câu thoại, vẫn đủ gây ấn tượng và không khiến khán giả khó hiểu. Dù vậy, điểm yếu nhất của phần phim này là kịch bản thiếu đột phá so với các phần trước, chủ yếu chỉ làm thỏa mãn khán giả ở khía cạnh hành động.

Điệp viên Bourne có vẻ xù xì, bộ óc tuyệt vời ghi nhớ hình ảnh và sự lên kế hoạch tỉ mỉ, chính xác mỗi lần hành động. Không những thế, Matt Damon luôn tự hào vì nhân vật của mình mang giá trị đương đại hơn hình mẫu sinh ra từ những năm 1950. Trong phần phim Jason Bourne đang chiếu rạp, khán giả thấy đề tài rất thời sự-nguy cơ bị giám sát cá nhân toàn diện thông qua thiết bị di động. Điều này có thể khiến trường phái chuộng Bourne yêu thích hơn là xem những kẻ thù đến từ quá khứ của Bond.

Dẫu vậy, từ khi Daniel Craig bước vào thế giới của 007, loạt phim này được thay máu, nâng cấp lên tầm hiện đại hơn, đời thực hơn thời Bond cổ điển. Sau bốn phần phim, Daniel Craig giã từ 007, đến lúc phần phim bước sang kỷ nguyên mới hoặc bị các loạt phim ra đời sau như Jason Bourne thôn tính. Tuy nhiên, thử nghiệm năm 2012 Di sản của Bourne với diễn viên Jeremy Renner và sự vắng mặt của Matt Damon vấp phải thất bại. Vắng linh hồn của Bourne-Matt Damon- có lẽ loạt phim này chưa chắc trụ vững như 007 hơn 6 chục năm qua.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá