Điều tra thu nhập của 20 nghệ sĩ

Bà Lê Thị Thu Hương, Phó cục trưởng Cục Thuế TPHCM cho biết, danh sách 20 nghệ sĩ bị điều tra thu nhập đã được ký duyệt.

Các nghệ sĩ đang vào tầm ngắm điều tra thu nhập để truy thu thuế.
Các nghệ sĩ đang vào tầm ngắm điều tra thu nhập để truy thu thuế.

20 nghệ sĩ ở nhiều lĩnh vực giải trí sẽ được Cục Thuế TPHCM mời làm việc, nhằm tìm ra thu nhập thực năm 2013 để thu thuế thu nhập cá nhân.

Theo bà Hương, danh sách 20 nghệ sĩ này (bao gồm cả những nhân vật đã bị truy thu thuế năm trước) được lập trên cơ sở đánh giá của cơ quan thuế về tên tuổi, độ nổi tiếng trên thị trường giải trí.

“Đây là những người chúng tôi nhắm có khả năng thu nhập cao chứ hoàn toàn chưa dựa trên hồ sơ quyết toán của họ, vì việc tiếp nhận thông tin thu nhập chỉ vừa kết thúc hôm 31/3”, bà Hương nói thêm.

Trong thời gian tới, Phòng thuế thu nhập cá nhân (TNCN) sẽ lần lượt mời các nghệ sĩ đến làm việc. Cơ quan thuế cũng sẽ liên hệ với các bên liên quan, như Sở Văn hóa Thể thao Du lịch, nơi cấp phép biểu diễn cho nghệ sĩ, cũng như các công ty tổ chức để tập hợp dữ liệu về thu nhập trong năm 2013.

Từ đó, Cục Thuế sẽ tính toán số thuế TNCN mà mỗi nghệ sĩ phải nộp, và sẽ có quyết định truy thu nếu hồ sơ quyết toán khai thiếu, khai sót. Các nghệ sĩ nằm ngoài danh sách sẽ do các chi cục thuế trực tiếp xác định, xử lý.

Tuy nhiên, bà Hương cũng xác nhận, việc tìm ra con số thu nhập chính xác của các nghệ sĩ là rất khó khăn. Đó không chỉ là việc mất rất nhiều thời gian để tập hợp, so sánh dữ liệu từ cơ quan cấp phép, nơi tổ chức biểu diễn… mà còn không dễ tìm ra mức cát-xê của từng người.

“Đơn giản là bản thân nghệ sĩ đó và công ty tổ chức biểu diễn đã tự thỏa thuận với nhau để con số ghi trong hóa đơn, sổ sách thấp hơn con số thực nhận”, bà Hương nêu ý kiến.

Chính vì vậy, theo bà Hương, cơ quan thuế cũng không đặt kỳ vọng lớn là sẽ truy thu được nhiều tiền thuế cho ngân sách nhà nước. Trong năm 2013, cơ quan này cũng đã mời hơn 20 nghệ sĩ lên tính toán về thuế TNCN của năm 2012. Kết quả cuối cùng là làm việc được với 5 nghệ sĩ và truy thu thêm số tiền thuế gần 1,4 tỷ đồng.

Cũng theo bà Hương, ngoài nghệ sĩ, trong mùa quyết toán thuế TNCN năm nay, Cục Thuế TP. HCM cũng đã nhắm đến những cá nhân có thu nhập cao như bác sĩ, đại lý bảo hiểm, giảng viên... Tuy vậy, số lượng các cá nhân hành nghề trên địa bàn TP. HCM là rất nhiều nên sẽ chọn một số ít.

Chẳng hạn, theo số liệu của cơ quan thuế, tổng số đại lý bảo hiểm hiện lên tới 116.000 người. “Chúng tôi đã mời một số người lên làm việc, và hiệu ứng tích cực là nhiều người khác đã chủ động quyết toán, khai báo thuế”, bà Hương cho biết.

Cục Thuế TP. HCM vừa hoàn thành việc tiếp nhận hồ sơ quyết toán thuế TNCN năm 2013 vào ngày 31/3 vừa qua. Báo cáo tổng hợp cho thấy, đơn vị này đã nhận được gần 17.000 hồ sơ quyết toán (gồm hồ sơ cá nhân và tổ chức chi trả). Con số này tăng gần 2.000 hồ sơ so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, có gần 6.900 hồ sơ là hoàn thuế và gần 7.400 hồ sơ phát sinh thuế so với số tạm tính.

Theo đánh giá của lãnh đạo Cục Thuế TP. HCM, việc ttiếp nhận hồ sơ quyết toán thuế cá nhân năm 2013 trong thời gian qua diễn ra khá thuận lợi, không xảy ra tình trạng ùn ứ, quá tải. Nguyên nhân là trong thời gian qua, cơ quan này đã liên tục hướng dẫn người nộp thuế thực hiện quyết toán bằng hai hình thức: nộp hồ sơ giấy lẫn khai báo qua mạng.

Đặc biệt, trong tháng 3, cơ quan này cũng đã tổ chức nhiều lớp tập huấn cho doanh nghiệp, đại lý thuế về nghiệp vụ này. Trong tuần lễ từ 24 đến 31/3 còn có thêm các bàn hướng dẫn trực tiếp tại 24 chi cục và văn phòng Cục Thuế. Bên cạnh đó là cung cấp thông tin trên website cũng như giao lưu trực tuyến.

Theo Thời báo Kinh tế Sài Gòn

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá