Dixie Chicks trở lại sau khi phê phán Tổng thống Mỹ

Ba năm sau lần phát biểu phản đối Tổng thống Bush, nhóm nhạc country Dixie Chicks nói họ khôn ngoan hơn, nhưng vẫn nhiệt huyết và không sợ sệt.

Đây là album đầu tiên của Dixie Chicks sau ba năm
Album mới nhất của nhóm phát hành ngày 23/5 năm nay.

Vào lúc cuộc chiến ở Iraq chuẩn bị bắt đầu năm 2003, một thành viên của nhóm, Natalie Maines, đã nói với khán giả ở London rằng ban nhạc "xấu hổ vì Tổng thống Mỹ là người quê Texas."

Bình luận này đã dẫn đến các đe dọa và làm nhiều ca sĩ nhạc country khác của Mỹ chỉ trích ban nhạc.

Nó cũng làm cản trở sự nghiệp của ban Dixie Chicks ngay đúng thời điểm album Home của họ đang đứng hạng cao ở Mỹ.

Các đài phát thanh ngừng phát ngạc của họ, và nhiều người dân hủy album của nhóm nhạc.

Vào thời điểm đó, trả lời phỏng vấn, Natalie Maines cố gắng giải thích rằng những lời của cô biểu lộ lo ngại về việc gây chiến mà cô nghĩ là không có bằng cớ đầy đủ.

"Không phải là tôi không muốn bạn thay đổi, sửa chữa các điều xấu. Nhưng chỉ là tại sao chúng ta không thể tìm ra vũ khí hóa học trước?."

Nay "Taking the Long Way" là album đầu tiên nhóm Dixie Chicks phát hành kể từ các tranh cãi năm 2003, và một lần nữa, có vẻ nó khơi dậy lại các vết thương cũ.

Đĩa đơn đầu tiên trích từ album, "Not Ready to Make Nice," chỉ đạt vị trí số 36 trên bảng xếp hạng nhạc country. Đĩa đơn thứ hai, "Everybody Knows," hiện đứng vị trí số 50.

Giới phân tích nói với việc lấy bài hát ương bướng "Not Ready to Make Nice" làm đĩa đơn đầu tiên, nhóm Dixie Chicks đã khơi lại vết thương của nhiều người hâm mộ tại Mỹ.

Một đài phát thanh ở Miami chơi bài hát trong một tuần, nhưng đã rút lại sau khi thính giả gọi vào bày tỏ không hài lòng.

Hai đĩa đơn này đã có một tác động kém trên làn sóng phát thanh, gây ngạc nhiên vì Dixie Chicks là ban nhạc country hàng đầu của Mỹ.

Từ 1997 đến 2003, nhóm có 14 bài hát lọt vào Top 10, trong đó có sáu bài đứng nhất.

Ngoài tám giải Grammy, nhóm cũng giành 10 giải thưởng của Hiệp hội Âm nhạc Country, và bán được 23.4 triệu album.

Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng