Đỗ Bảo và ước mơ sau "Tình bạn"

Bận túi bụi suốt gần tháng nay để lo cho "Tình bạn", Đỗ Bảo nói vì nó mà anh... mất ăn Tết. Tự tin. nhưng anh vẫn cẩn thận: đừng mang anh so sánh với lớp nhạc sĩ thành danh chỉ vì "Con đường âm nhạc".

Nhạc sĩ Đỗ Bảo (canhcung.com).
Cảm giác của anh thế nào khi thấy chân dung mình được vẽ trên Con đường âm nhạc?

Đầu tiên thì cảm thấy bình thường, nhưng sau đó tôi thực sự bất ngờ. Bình thường bởi tôi đã hình dung tới ngày nào đó mình được đứng trên sân khấu này, chỉ là vấn đề thời gian; còn bất ngờ vì thực sự tôi không nghĩ mọi chuyện lại đến sớm như vậy, vì trước tôi còn rất nhiều tiền bối.

Gọi là “vẽ” thì nghe to quá. Tôi không bao giờ nghĩ việc mình xuất hiện trong đêm nhạc này đồng nghĩa với việc được so sánh cùng những nhạc sĩ từng được ghi nhận trước đó. Trong trường hợp cụ thể này, tôi chỉ muốn giới thiệu con đường tôi đang theo đuổi, dù ngắn nhưng cũng có chút thành công đủ để được ghi nhận.

Không đủ số lượng ca khúc cho một chương trình riêng mà phải gộp chung với nhạc sĩ Ngọc Châu, anh nghĩ sao nếu có người nói rằng anh đang gồng quá sức chỉ để cố “đánh bóng” bản thân?

"Đánh bóng" chỉ dành cho những người chưa có sự nghiệp. Con đường âm nhạc giúp tên tuổi nghệ sĩ đến gần hơn với khán giả, nhưng đó không phải là một sân chơi để lăng xê. Với những nhạc sĩ đã thành danh, việc xuất hiện là sự khẳng định; với nhạc sĩ trẻ như chúng tôi, đó là một dịp giới thiệu bản thân. Làm chương trình cho người trẻ là một điều tất yếu, chỉ là sớm hay muộn mà thôi. Nhạc sĩ trẻ cũng cần được nhìn nhận đúng. “Tre già măng mọc”, đó là quy luật cuộc sống.

Anh mang tới “Tình bạn” những gì?

Đó là tuổi trẻ của tôi. Tôi muốn mang tới một không khí mới, khác với những nhạc sĩ gạo cội đã xuất hiện trước đó. Khác là vì nó đặc thù với lứa tuổi, và mới theo đúng với sức trẻ tôi đang có. Sau 8 chương trình của 8 cây đa cây đề làng nhạc, sự ra mắt của nhạc sĩ trẻ như tôi thực sự là một thử thách. Tôi sẽ cố gắng hết sức để hoàn thành thật tốt.

Áp lực nào mà anh cảm thấy rõ nhất trong lần xuất hiện này?

Đó là áp lực phải mở màn đầu năm mới. Tôi thì đơn giản cho rằng, sự có mặt lần này là một dịp cho tôi được làm quen rộng hơn với công chúng. Đó cũng là sự động viên cho người làm nghệ thuật. Chỉ là những phác thảo về con đường của nhạc sĩ trẻ, nhưng là người đầu tiên mở màn nên dường như tôi bị mọi người khắt khe hơn trong việc đánh giá, nhìn nhận.

Được mời mở hàng đầu năm mới, anh nói sao nếu người ta cho rằng anh được ưu tiên vì đã sẵn có mối quan hệ tốt với “nhà đài”?

Không có chuyện đó. Tôi tự tin vào bản thân có thể thực hiện trọn vẹn một chương trình như vậy. Tôi không biết các đồng nghiệp khác nghĩ sao về lần ra mắt này, có thể hơi chủ quan, nhưng tôi tin họ sẽ nghĩ rằng “cũng được”.

Sau lần trình làng này, anh muốn công chúng nhìn nhận anh như thế nào?

Hãy nhìn tôi là một người đang trên đường tìm kiếm, sáng tạo và định hình phong cách. Tôi không thích đóng khung mình vào bất kỳ thể loại âm nhạc nào, như thế quá cứng nhắc. Rẽ chỗ này, tạt chỗ kia, làm những gì bản thân yêu thích là đặc thù của nhạc sĩ trẻ. Bản thân tôi thích được như vậy để từ đó chắt lọc những điều tốt đẹp nhất cho định hướng tương lai.

Nhưng nếu không có một định hướng cụ thể, anh sẽ phải đi lòng vòng và rất khó có điểm tựa để vươn tới. Anh nghĩ sao?

Tôi cho rằng cảm xúc chân thực trong mỗi ca khúc mới là quan trọng. Những bài hát tôi viết đều xuất phát từ tình cảm chân thành tận sâu trái tim tôi, điều đó sẽ giữ nó được lâu bền với thời gian. Còn về thể loại, tôi muốn thử sức với nhiều phong cách khác nhau, đương nhiên vẫn dựa trên những yếu tố cơ bản đã sẵn có.

Vậy anh mong muốn hình ảnh một Đỗ Bảo trong tương lai sẽ như thế nào?

Một điều gần như đeo bám, mặc định trong âm nhạc suốt cuộc đời tôi là tính giản dị về nội dung và cách bày tỏ đơn sơ trong ca từ. Tất nhiên, sự giản dị đơn sơ ấy sẽ được chọn lọc để hướng tới những giá trị tốt đẹp nhất. Tôi vốn lãng mạn nên âm nhạc của tôi chắc chắn cũng mang màu sắc lãng mạn. Điều tôi mong muốn trong tương lai thì rất lớn, nhưng nói gọn lại đó là ước mơ được ghi nhận như một nhạc sĩ thực sự tài năng.

Anh đặt hy vọng gì vào “Tình bạn”?

Tôi không quá kỳ vọng vào thành công rực rỡ mà chỉ mong đêm nhạc không bị chán. Rất khó để khẳng định rằng chương trình sẽ hay bởi có nhiều yếu tố bên ngoài chi phối, chẳng hạn vì sắp xếp chưa hợp lý mà các ca khúc của tôi và anh Châu không ăn nhập; hay có thể vì ca sĩ không tập bài trước nên thể hiện bài hát không tốt như mong muốn. Nhạc hay đến mấy mà ca sĩ hát không được thì chương trình cũng hỏng.

Đi cùng những thành quả trong sự nghiệp, cuộc sống hiện tại của anh giờ thế nào?

Tôi chẳng có gì phải phàn nàn về những cái đang có. Một gia đình hạnh phúc, vợ và con gái xinh xắn, đáng yêu. Trong năm nay, tôi sẽ cố gắng thực hiện album vol.2 bởi cũng đã đến cái hẹn 2 năm với công chúng, và mong tiếp tục nhận được sự ủng hộ của khán giả.

Theo Lê Bảo
Vnexpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá