Đỗ Hải Yến: Lúc tuyệt vọng nhất thấy mình mạnh mẽ

TP - Đón sinh nhật lần thứ 26 của mình cùng đoàn làm phim ở Đà Nẵng, cô ấy đã trải qua một thời gian dài khủng hoảng trong quan hệ gia đình, cho đến tận khi chồng cô đệ đơn ly dị, đường ai nấy đi, cô ấy như bị hất tung ra khỏi vũ trụ.

Tổn thương, buồn tủi, cô đơn… Đỗ Hải Yến đã và đang trải qua những ngày khó khăn nhất trong cuộc sống của cô. Chưa kể dư luận không buông tha cô và chồng cũ, đẩy họ ngày càng xa nhau hơn và không thể cứu vãn nổi.

Với dự án phim “Chơi vơi” của đạo diễn Bùi Thạc Chuyên như một “cứu cánh” với cô ấy lúc này. Duyên của Đỗ Hải Yến trong “Chơi vơi” chắc chắn sẽ làm nên chuyện khi mùa phim tết đang đến gần. Sau đó Hải Yến sẽ lên đường đi Mỹ du học về diễn xuất vào tháng 11.

Đến với “Chơi vơi” vì hấp dẫn

Chị bắt đầu những tháng ngày để cân bằng lại cuộc sống thế nào?

- Sau một thời gian dài “Chơi vơi” đến một ngày tôi chợt nhận ra rằng nếu cha mẹ đã vất vả sinh ra tôi thì tôi phải tự biết vượt qua để tiếp tục sống làm sao cho xứng đáng. Điều quan trọng nhất là phải biết yêu thương, chăm sóc bản thân mình và những người xung quanh.

Theo tôi, mỗi con người là một cá thể riêng biệt nên ai cũng phải tự vươn lên, trên hành trình đó, những khó khăn, va vấp sẽ tạo thêm sức mạnh và giúp con người ta dần hiểu được giá trị đích thực của cuộc sống.

- Sẽ không tránh khỏi những khủng hoảng nhất định, nhưng khi đối diện với chị trong thời gian đó, thấy chị vẫn tỏ ra bình thản, đó là chị cố gắng để vượt qua những nỗi buồn hay là bản thân chị thấy thanh thản?

- Tôi luôn là người biết kìm nén cảm xúc của mình vì cuộc sống cá nhân là chuyện riêng tư của mỗi người. Những chuyện buồn xảy đến ai cũng phải cố gắng hết sức để vượt qua và khi nhìn lại bao giờ con người ta cũng sẽ cảm thấy thanh thản nếu như mình không phải là tác nhân gây nên nỗi buồn đó.

- Đi làm phim trong lúc này có phải cũng là một “cơ hội” để chị quên đi những chuyện buồn đã qua?

- Để quên đi những chuyện buồn thì tôi sẽ đi chơi hoặc đi du lịch với bạn bè như tôi đã làm trong thời gian trước. Tôi đến với mỗi dự án phim chỉ vì nó có thể hấp dẫn tôi và làm tôi cảm thấy hào hứng.

- Chị đang vào vai một phụ nữ khá phức tạp, chị có nghĩ rằng, thời điểm này chị đóng những loại vai này càng thích hợp, và hay?

- Những thay đổi trong cuộc sống sẽ giúp con người có nhiều trải nghiệm hơn, tôi cũng không ngoại lệ. Duyên là một cô gái trẻ với nhiều suy nghĩ phức tạp và tôi nghĩ tôi có “duyên” với Duyên. Tôi luôn để cảm xúc của mình sống với nhân vật để được trải nghiệm với nhiều cuộc sống và con người khác nhau trong từng khoảnh khắc của cuộc đời.

- Được biết trong đó chị phải “hy sinh” cho điện ảnh với những cảnh táo bạo, chị có tự tin để đóng những cảnh này?

- Những cảnh nóng giúp mang lại cho bộ phim gương mặt chân thực của cuộc sống vì theo tôi nhiệm vụ của người diễn viên không gì khác là mang lại cảm xúc thật nhất cho câu chuyện đó.

- Khi đóng Người My trầm lặng với những cảnh này, chị phải chuẩn bị tinh thần như thế nào?

- Lúc đó tôi còn quá trẻ và cũng không biết nhiều trong việc làm phim. Ban đầu tôi cũng rất lo lắng nhưng sau khi nói chuyện với đạo diễn Phillip Noyce và Sir Michael Cain thì tôi hoàn toàn yên tâm vì biết rằng họ muốn làm cho vai diễn của tôi và bộ phim tốt hơn lên mà thôi.

- Vậy còn bây giờ thì sao?

- Tôi nghĩ phim là phải có thẩm mỹ và phải hướng tới cái ĐẸP.  Vấn đề quan trọng là, đạo diễn sẽ xử lý cảnh nóng ra sao, mục đích của phim như thế nào, có thật sự cần thiết hay không, với sự chuyên nghiệp trong qúa trình thực hiện. Tôi yên tâm vì sau khi nói chuyện với đạo diễn Bùi Thạc Chuyên, anh ấy cũng có những suy nghĩ như vậy.

Đến với nhau bằng tình yêu khi đổ vỡ hay nhiều đều bị tổn thương

- Chị đã từng nói rằng, có thể sống chết vì tình yêu, vậy qua những vấp váp đã qua, chị có ý định rút lại lời nói đó không?

- Con người ta, nếu là vì hệ số an toàn, thì không bao giờ làm theo lý lẽ của trái tim nhưng với tôi cuộc sống có thể sẽ rất dài cũng có thể ngắn. Tôi tin vào số phận, không ai có thể chọn cuộc sống nào cho mình. Với tôi điều gì đến thì cũng đón nhận bằng những suy nghĩ tích cực nhất. Dù có thế nào thì trước nay và cả về sau, tôi cũng sẽ luôn sống bằng trái tim mình.

- Điều gì khiến chị thấy đáng tiếc nhất trong cuộc chia tay này?

- Tôi nghĩ trong cuộc sống luôn cần có chữ “duyên” dù với bất kỳ chuyện gì, đặc biệt là trong chuyện tình cảm. Trong tình cảm khi đã không còn duyên thì mọi thứ đều trở nên khó khăn... Theo tôi trong một mối quan hệ mà ban đầu đến với nhau bằng tình yêu thì khi đổ vỡ, ít hay nhiều, ai cũng đều bị tổn thương.

- Trong suổt quãng đời chị đã trải qua, chị thấy mình hạnh phúc nhất trong khoảng thời gian nào? Vì sao?

- Cuộc sống lúc nào cũng muôn màu, muôn vẻ. Tôi luôn trân trọng mọi khoảnh khắc của cuộc đời mình vì dù vui hay buồn thì cũng không bao giờ có lại những cảm giác giống nhau. Tôi luôn nhớ về cảm giác hạnh phúc khi còn nhỏ được gia đình, ông bà, các bác, các cậu chăm sóc và nâng niu. Tôi luôn có cảm giác mình là một cô công chúa nhỏ trong vòng tay của mọi người.

- Sau những biến cố của tình cảm, theo suy nghĩ của chị bây giờ, để đến với một tình yêu mới có khó không?

- Hiện tại, tôi chưa nghĩ đến điều này nhưng tôi nghĩ tình yêu điều mà con người không thể đem ra chọn lựa và cũng chẳng có ai luôn hoàn hảo. Tôi nghĩ mình cũng chưa quá già vì tôi mới 26 tuổi và cuộc đời thì còn dài ở phía trước.

Tương lai ra sao tôi cũng không thể đoán được nhưng tôi luôn nghĩ không có gì hạnh phúc hơn là khi người ta đang yêu và được yêu. Trong đó, lý tưởng nhất là người phụ nữ có được một người đàn ông đúng nghĩa, chân thành, rộng lượng, biết nghĩ và quan trọng nhất là có thể chia sẻ và yêu thương mình thật lòng.

Sau này có con ước làm được như mẹ tôi với tôi bây giờ

- Hỏi thật chị nhé, nhìn lại những tháng năm qua chị có thấy tiếc cho tuổi trẻ, sự nghiệp của mình không?

- Tôi đã tập cho mình thói quen sống hết mình để không bao giờ phải nuối tiếc vì trong cuộc sống cũng như công việc, mọi điều không phải lúc nào cũng như mình dự định và mong muốn. Tôi nghĩ  trước nay mình cũng đã cố gắng nhiều trong công việc và kết quả của nó giúp tôi có thêm sức mạnh để tiếp tục nỗ lực hơn nữa trên con đường của mình.

- Trong những lúc tuyệt vọng nhất chị nghĩ đến điều gì?

- Những lúc tuyệt vọng nhất tôi thường nhận ra là mình mạnh mẽ hơn tôi nghĩ rất nhiều. Tôi cũng thường phải nghĩ rằng mình đã được may mắn hơn nhiều người và vì cuộc sống không bao giờ là hoàn hảo.

- Nếu như dự án phim “Chơi vơi” không thực hiện được, thì chị đã đi Mỹ du học về nghệ thuật, chị có thấy khó khăn khi phải bắt đầu từ đầu như thế?

- “Học, học nữa, học mãi”.. đó là câu mà tôi thấy rất đúng. Tôi nghĩ ai cũng phải bắt đầu cuộc đời bằng học vấn và việc học tập là việc của cả đời người. Kiến thức của con người có được là do trau dồi, học hỏi qua nhiều thời gian chứ không phải trong chốc lát. Việc mong muốn đi học của tôi cũng vì muốn được cống hiến nhiều hơn nữa cho công việc của mình sau này.

- Mẹ chị luôn ở cạnh chị những lúc khó khăn nhất, chị đã học được gì ở đức tính của bà?

- Điều may mắn nhất của tôi là lúc nào cũng có mẹ ở bên cạnh. Mẹ luôn là người mà tôi yêu thương và tự hào nhất, bà luôn sống và hy sinh cho tất cả mọi người. Tôi chỉ ước mơ nếu sau này tôi có con thì tôi có thể làm được như mẹ tôi với tôi bây giờ.

- Đến giờ chị thấy nghề diễn viên, sự nổi tiếng quá sớm đã lấy đi của chị những gì?

- Tôi luôn cám ơn điện ảnh vì đã chọn và cho tôi nhiều cơ hội để thể hiện mình và trải nghiệm cuộc sống. Nhờ đó, tôi đã được đi nhiều nơi trên thế giới, gặp gỡ và học hỏi nhiều ở mọi người xung quanh. 

Không có gì tốt hơn là được làm điều mình yêu thích, vì vậy tôi luôn cảm thấy hứng thú, vui vẻ với công việc. Dù có thế nào tôi vẫn sẽ cống hiến hết sức cho đam mê, đó là điện ảnh.

- Chị có nghĩ rằng, đôi khi dư luận cũng là một con dao sắc, có thể cuộc sống gia đình của chị vẫn cứu vãn được nếu như nó không phơi bày lên mặt báo?

- Tôi không hiểu dư luận thì có ảnh hưởng gì đến cuộc sống riêng của mỗi người hay không.. Gia đình trước đây của tôi được nhiều người biết đến, vì thế, khi mọi chuyện xảy ra, nhiều người quan tâm cũng là bình thường...

Nhưng chúng tôi đều là những người đã trưởng thành và tự ý thức được rằng cuộc sống riêng là thứ mà không ai khác có thể ảnh hưởng hay quyết định hộ cho chúng tôi.

Tháng 11 sẽ đi Mỹ du học

- Bộ phim “Chơi vơi” chị thích nhất phân đoạn nào mà chị diễn?

- Bộ phim “Chơi Vơi” đã đi qua những ngày quay đầu tiên tại Hà Nội và Hội An.  Tất cả mọi người đều lao động miệt mài và hào hứng với bộ phim mặc dù lịch làm việc luôn dày đặc.

Tôi không thích nhất đoạn nào vì tôi yêu toàn bộ câu chuyện này dù là những chi tiết nhỏ nhất, mỗi đoạn đều là những mạch nước ngầm để tạo ra một dòng sông lớn…

Tôi khám phá từ đầu đến cuối câu chuyện luôn bằng bản năng và cảm xúc của mình, tôi cũng bị thu hút bằng sự quyến rũ lạ kỳ của những mối quan hệ với Cầm, với Hải, với Thổ và với ngay chính bản thân Duyên.

- Sau khi bộ phim này đóng máy, chị đã có dự định nào với bản thân chưa?

- Tôi cũng vừa nhận được một số kịch bản khác nhưng đang cân nhắc. Nếu không có gì thay đổi, tháng 11, tôi sẽ sang Mỹ học khóa học 6 tháng về sản xuất và diễn xuất..nhưng cũng có thể sẽ tiếp tục tham gia một phim mới.

Có nhiều kế hoạch nhưng mọi thứ còn ở thì tương lai.. Tôi chưa thể nói trước được điều gì, chỉ biết rằng tôi sẽ cố gắng tận dụng mọi cơ hội đến với mình vì điện ảnh là nơi duy nhất mà tôi được thể hiện bản thân mình.

- Một câu nói về bản thân chị trong lúc này?

- Mỗi ngày mới bắt đầu và tôi biết vui với những gì mình có và hào hứng với những công việc đang chờ tôi ở phía trước.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá