Đồ hiếm của Pompeii

Một bộ đồ ăn bằng bạc từ thời La Mã đã được đào lên ở thành phố Pompeii gần Naples, vốn đã bị phá hủy khi có một vụ núi lửa xảy ra chôn vùi thành phố cách đây gần 2000 năm.

Đây là một khám phá khảo cổ quan trọng nhất từ hơn 70 năm nay.

Nhiều ngàn người dân của thành phố Pompeii từ thời cổ đại đã tìm cách thâu tóm những tài sản của họ trong hy vọng vớt vát được chút gì trong khi tìm cách chạy trốn khỏi những trận hoả hoạn kinh hồn và những đám mây bụi nóng bỏng phun ra từ núi lửa cũng như bùn lầy đang từ từ bao trùm phủ kín thành phố của họ vào tháng 8 năm 79 sau công nguyên.

Một người đã gói ghém những dao nĩa bằng bạc vào một cái rổ và tìm đường chạy trốn. Ông ta đã giấu những vật quiý báu này ở cầu thang đi vào một khu tắm công cộng ở khu ngoại ô thành phố trước khi bị ngất xỉu và qua đời vì khói bụi của núi lửa.

Cách đây 5 năm, các nhà khảo cổ, trong khi kiểm tra lại trước khi chính phủ xây một xa lộ băng qua gần thành phố Pompeii, đã tìm được và đào lên, gần ngay bộ xương của chủ nhân của những món đồ đó.

Chiếc rổ và những đồ dùng đó đã bị đóng cứng thành một tảng bao bọc bởi phún thạch.

Tro và bùn núi lửa giúp bảo vệ bộ đồ bạc
Dùng những kỹ thuật mới nhất của ngành khảo cổ, các chuyên gia nay đã tìm cách phân được 22 đồ dùng bằng bạc và đã lấy được nó ra khỏi những phần còn lại của cái rổ đựng.

Vào cuối tuần qua, những chén đĩa bằng bạc khối, đã được đánh bóng đẹp đẽ, được đưa về Roma với một sự hộ tống cẩn mật để trưng bày trong một cuộc triển lãm chỉ dành cho một số người được mời tới dự.

Phóng viên đài BBC đã được thấy 2 ly rượu chạm trổ tuyệt đẹp, 1 bộ những đĩa nhỏ, 1 đĩa lớn để bày thức ăn với rìa đĩa được chạm trổ hoa văn, và 1 cái thìa cùng với những đĩa nhỏ đựng đồ nhắm.

Vào thế kỷ 19 và 20, đã 2 lần cũng tại Pompeii, những vật như vậy đã được tìm thấy, và ngày nay những vật này hiện được trưng bày ở Paris và Naples.

Tuy nhiên, từ 70 năm nay chưa có một kho tàng nào tương tự được tìm thấy ở Pompeii.

Những báu vật này sẽ được trưng bày ở Naples vào năm 2006.

Video đang được xem nhiều

Màn múa rồng ăn mừng đội tuyển Việt Nam chiến thắng
Màn múa rồng ăn mừng đội tuyển Việt Nam chiến thắng
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá