Đỗ Mạnh Nghĩa lộ diện

TP - Phần trình diễn khép lại LH Âm nhạc Monsoon tháng 10 tại Hà Nội của Hà Trần làm khán giả gần như phát cuồng. Ngoài sự tăng động đột ngột của ca sĩ thì nguyên nhân cốt lõi vẫn là chất nhạc mới, giàu năng lượng của dự án Bản nguyên mà viết nhạc là một người nghiệp dư và cho đến lúc này vẫn chưa thể coi là nổi tiếng.

Đỗ Mạnh Nghĩa lộ diện - ảnh 1 Dominik Nghĩa Đỗ - người chung thủy với Hà Trần gần một thập kỷ qua. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Đỗ Mạnh Nghĩa (tên thường gọi Dominik Nghĩa Đỗ) tốt nghiệp ngành Công nghệ Hóa học ĐH Bách khoa Hà Nội, gây dựng sự nghiệp viết quảng cáo tại TPHCM. Phải đến năm 30 tuổi, anh mới được khán giả biết đến như một người viết ca khúc. Tuy chưa nổi tiếng bên ngoài nhưng nhiều người trong giới đã biết đến Dominik Nghĩa Đỗ và dự án treo với Hà Trần. Thậm chí từng có ca sĩ đặt vấn đề hát nhạc của anh, nhưng Nghĩa vẫn “cắn răng” chờ Hà Trần đến cùng.

Ngay từ khi mới hoàn thành những bài hát đầu tiên, Nghĩa đã nghĩ đến Hà Trần và tìm cách để liên lạc với diva này. Nghĩa gửi ghi âm giai điệu cơ bản đánh trên đàn ooc qua email cho Hà Trần và bất ngờ được cô hẹn gặp. Hà Trần giới thiệu cậu bạn trẻ đến phòng thu của nhạc sĩ Thanh Phương. Bốn bản thu thử (trong đó có một giai điệu Nghĩa còn chưa viết ra giấy) được hoàn thành ngay trong lần gặp đầu tiên với Thanh Phương.

Cũng luôn trong chiều cùng ngày, Nghĩa nhận được lời mời hợp tác từ Hà Trần. Hà khen nhạc của nghĩa có tính “nguyên bản” (do không tìm đươc từ thay thế từ tiếng Anh “original” - còn có nghĩa là “nguyên gốc”) và từ đó cái tên Bản nguyên được hình thành.

Nội dung sáng tác của Nghĩa phải nói khá độc đáo so với mặt bằng ca khúc đương thời. Bằng những nét nhạc tưng tửng, nhấm nhẳng, đôi khi giản dị như nói, anh viết về những cái ít ai viết. Chẳng hạn, bài Mặt nạ châm biếm thói đạo đức giả, hay Rũ cánh viết về những thiên thần cam chịu đầu thai làm người… Nghĩa tuyên bố: “Tiêu chí ngay từ đầu của tôi là phải viết ra cái gì chưa ai viết, theo cả hai khía cạnh giai điệu và lời. Mỗi bài hát phải có một ý tưởng khác biệt”.

Nhạc sĩ Thanh Phương dùng chất liệu điện tử và rock alternative thổi vào các sáng tác hồn nhiên của Đỗ Mạnh Nghĩa một năng lượng tưng bừng có phần hoang dại. Không phải vô cớ mà Hà Trần lại mặc áo in hình một chiếc đầu hổ to bự ở vạt trước để khai mở Bản nguyên. Giống như sau một thời gian yên ngủ, con mãnh thú trong cô tỉnh giấc. Và người có thể khiến “nó” thức dậy là Nghĩa.

Âm nhạc của Bản nguyên mạnh mẽ, có sự bùng nổ - một cái gì đó nối tiếp mạch nguồn của Nhật thực. Hơi tiếc là phải mất đến 8 năm sau lời đề nghị hợp tác, dự án Bản nguyên mới được vang lên. Nhạc sĩ hé lộ nguyên nhân của sự chậm trễ: “Hà có cuộc sống riêng bên Mỹ. Tôi theo dòng chảy khác.

Quân (ca sĩ Hoàng Quân - người viết lời cho các bài hát trong album Bản nguyên) cũng trôi theo hướng khác. Có khoảng cách sẽ có khó khăn, bất đồng. Đến năm ngoái, cảm thấy đủ tiền đề, tôi mới đủ tự tin nói chuyện lại với chị Hà để vạch ra một kế hoạch hiện thực hóa Bản nguyên”. Nghĩa và Hà đồng sản xuất album này.

Tám năm qua, Nghĩa gặt hái được những thành công nhất định trong sự nghiệp của một người viết quảng cáo tại TPHCM. Cũng tại mảnh đất này, không hiếm những nhạc sĩ nổi tiếng, những nhà sản xuất chuyên nghiệp đi lên từ xuất thân nghiệp dư. Nghĩa nói về chọn lựa của mình: “So sánh với những gì tôi có hiện tại, tôi chọn cái gì tôi đang có hơn. Tôi vừa có công việc thỏa đam mê sáng tạo vừa tạo điều kiện cho tôi cả về quan hệ và tài chính để tôi có thể thoải mái làm nghệ thuật thuần túy”.

Thậm chí Nghĩa tự thấy mình may mắn hơn một số nhạc sĩ trẻ mới nổi hiện nay. Vì họ phải vất vả hơn trong việc lo đầu ra cho sáng tác và không dư dả để chọn được ê-kíp làm việc tốt nhất.

Sự kết hợp giữa Nghĩa Đỗ và Hà Trần không giới hạn trong album. Êkíp hé lộ ý định sẽ xây dựng một cộng đồng nghệ thuật quanh dự án Bản nguyên. Họ sẽ dùng âm nhạc làm chất xúc tác để kết nối một cộng đồng nghệ sĩ thuộc nhiều lĩnh vực để sáng tạo nên những gì “bản nguyên”.

Có vẻ họ muốn biến tên dự án âm nhạc của mình thành một tính từ thông dụng trong đời sống. Sau lần ra mắt 6 bài gây hiệu ứng rất tích cực tại sân khấu Monsoon, album Bản nguyên dự kiến với lượng bài gấp đôi sẽ chào sân vào đầu 2015.


Nhạc sĩ Giáng Son: “Cách đây chục năm, khi viết những bài đầu tiên, Nghĩa đã đưa tôi nhận xét. Một người rất trẻ, chưa hề học hành gì về sáng tác, chỉ nghe nhạc Tây nhiều và thích những dòng nhạc quái quái kiểu Ngọc Đại.

Những sáng tác đầu tay của Nghĩa có màu lạ, rất khác. Chính vì không học hành gì, Nghĩa phá được những quy củ, ràng buộc mà người học hành hay vướng vào. Hà Trần rất khó tính, để được cô ấy chọn chắc Nghĩa phải có cái gì đấy...”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá