Đỏ mắt mò... Sao

"Sao hiện nay chỉ là người có ảnh hưởng, có tiếng ở nhiều lĩnh vực khác chứ không phải điện ảnh. Chưa có diễn viên tốt, diễn viên giỏi thì làm sao có Sao được", ĐD Phạm Hoàng Nam.

Tại Hollywood, mỗi bộ phim thắng thua phụ thuộc rất lớn vào sự góp mặt của Sao, những người có thể đảm bảo chắc chắn phim ra rạp sẽ có khán giả, đảm bảo cho doanh thu của phim vào những tuần công chiếu đầu tiên.

Hollywood xếp họ vào hàng "những ngôi sao bán vé giỏi nhất". Còn ở Việt Nam, rất tiếc, lại chưa có "ngôi sao" nào đứng một mình mà có thể bán nổi vé.

Sao chưa... mọc!

Điện ảnh Việt Nam đã từng có những ngôi sao đúng nghĩa. Một thời, những gương mặt làm nên diện mạo phim ảnh như: Trà Giang, Chánh Tín.... đã trở thành thần tượng của cả một thế hệ.

Những năm 1990, khi phim thương mại ở thời kỳ hưng thịnh, không khó để gọi tên "những ngôi sao bán vé giỏi nhất" theo đúng kiểu... Hollywood. "Thời phim mì ăn liền, thị trường phim VN bùng nổ, Sao là những Lý Hùng, Việt Trinh, Lê Tuấn Anh, Diễm Hương, Lê Công Tuấn Anh... Ít nhất những cái tên đó bán vé được", Nhà sản xuất (NSX) Phước Sang nói.

Khoan bàn chuyện họ diễn xuất ra sao, chỉ riêng khả năng thu hút được khán giả đến rạp, giúp điện ảnh Việt Nam sôi động của họ cũng đáng được ghi nhận.

Tiếc thay, cái thời một ngôi sao tạo ra cả làn sóng hâm mộ đã lùi vào dĩ vãng, cho dù công nghệ làm phim tốt hơn, nhiều gương mặt đẹp hơn, các nhà sản xuất cũng P.R giỏi hơn.

Ông Trần Khải Hoàng (Chủ nhiệm phim Khi đàn ông có bầu, Áo lụa Hà Đông...) cho rằng:

"Điện ảnh VN từ trước đến giờ quen bao cấp, mới chuyển sang cơ chế thị trường từ vài năm nay với sự tham gia của một số hãng phim tư nhân. Phim VN những năm gần đây chưa nhiều, chưa hay nên chưa thể tạo ra các diễn viên đủ sức kéo khán giả đến rạp. Khán giả đến xem chỉ vì phim mới, phim lạ chứ không phải vì tên diễn viên. Theo tôi, Điện ảnh VN hiện nay chưa có Sao".

Nghĩa là, diễn viên vẫn có, phim vẫn ra, nhưng Sao điện ảnh thì chưa... mọc!

Sao đi... mượn!

Đan Trường, Sao ca nhạc đầu quân cho "Võ lâm truyền kỳ".

Thẳng thắn nhìn nhận, điện ảnh VN còn đang thiếu diễn viên trầm trọng chứ nói gì đến Sao. Một bộ phim được quảng cáo hùng hồn là "có sự tham gia của cả.... chùm Sao" nhưng căng mắt soi cũng chẳng thấy Sao nào là của chính chủ nhà điện ảnh.

Hết sao ca nhạc (Phương Thanh, Đan Trường...) đến những người mẫu xinh đẹp (Thanh Hằng, Anh Thư...), rồi những cái  tên có sức hút trong làng sân khấu (Hoài Linh, Thành Lộc...). 

Đạo diễn Phạm Hoàng Nam rất thực tế khi nhìn nhận: "Sao chỉ có ở một nền điện ảnh bậc Sao thôi. Ngày xưa điện ảnh VN cũng từng có Sao nhưng đó là Sao của thời bao cấp như Chánh Tín, Phương Thanh, Như Quỳnh... Sao hiện nay chỉ là người có ảnh hưởng, có tiếng ở nhiều lĩnh vực khác chứ không phải điện ảnh. Chưa có diễn viên tốt, diễn viên giỏi thì làm sao có Sao được".

Vì không có Sao điện ảnh nên nếu không P.R tốt, không có nhiều người nổi tiếng tham gia thì phim cầm chắc... ế. NSX Phước Sang thừa nhận: "Khi nào thị trường "sóng" thực sự thì sẽ tạo nên Sao, còn hiện nay phim VN chưa có thị trường nên Sao chưa mọc được. Chúng ta cố nâng nhiều người thành Sao nhưng để khán giả bỏ tiền ra mua vé vì những ngôi sao đó thì... chưa".

"Tôi nghĩ một vài năm nữa, khi thị trường phim Việt Nam đứng vững được thì sẽ có Sao", NSX Phước Sang dự đoán.

Theo Bích Hạnh
VietnamNet

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá