Đoàn nghệ thuật Hàn Quốc sẽ biểu diễn tại Đền Hùng

(TPO) Các nghệ sỹ Hàn Quốc sẽ biểu diễn tại Đền Hùng vào 15, 16/4 và tại Hà Nội vào 17/4. Ca sỹ Nguyễn Thị Hòa Bình thể hiện những bài dân ca Việt Nam qua dàn nhạc đệm Hàn Quốc.

Nhận lời mời tham dự Lễ hội Đền     Hùng - Giỗ tổ Hùng Vương năm 2005 của Uỷ ban Nhân dân tỉnh Phú Thọ, Bộ Văn hóa Du lịch Hàn Quốc đã cử Dàn nhạc dân tộc quốc gia Hàn Quốc sang biểu diễn tại tỉnh Phú Thọ nhân dịp này.

39 nghệ sỹ của Đoàn nghệ thuật Hàn Quốc dự kiến sẽ có 2 buổi biểu diễn vào các ngày 15 và 16 tháng Tư tại Trung tâm Văn hóa Thể thao Lao động Công đoàn và Sân khấu nổi trên hồ Đầm Cả.

Cũng nhân chuyến sang Việt Nam, Dàn nhạc Dân tộc quốc gia Hàn Quốc sẽ có buổi biểu diễn vào ngày 17/4/2005 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Dân ca Việt Nam qua tiếng đàn... Hàn Quốc

Các bản nhạc truyền thống của Hàn Quốc sẽ được thể hiện sinh động qua các nhạc cụ đa dạng của đoàn như: bản Namdo Arirang (tác phẩm sử dụng  2 bài dân ca nổi tiếng của Nam Hàn là Jindo Arirang và Miryang làm giai điệu chính), bản concerto Changbu Taryeong kèn Piri (bắt nguồn từ nhạc pháp sư tỉnh Gyeonggido gần Seoul), hát kể chuyện Pansori, các bài dân ca miền Nam Hàn Quốc.

Đặc biệt, những bài hát dân ca Việt Nam cũng được đoàn thể hiện khá thuần thục qua tiếng đàn truyền thống Hàn Quốc như: bài Lý ngựa ô, Thương nhớ miền Nam. Ca sỹ Nguyễn Thị Hòa Bình là người thể hiện những bài hát này.

Đôi nét về  Dàn nhạc dân tộc quốc gia Hàn Quốc

Dàn nhạc dân tộc quốc gia Hàn Quốc được thành lập vào ngày 1/1/1995, là một đơn vị trực thuộc Nhà hát kịch Quốc gia Hàn Quốc và hoạt động dưới sự quản lý của Bộ Văn hóa và Du lịch. Đây là đoàn nghệ thuật giàu kinh nghiệm và luôn đi tiên phong sáng tạo cái mới trong nghệ thuật

Hàng năm, Dàn nhạc thực hiện 4 – 5 buổi hòa nhạc, 4 – 5 buổi biểu diễn về các điệu nhảy hay hát opera (changgeuk) và rất nhiều chuyến lưu diễn và các chương trình hòa nhạc nhân những ngày kỷ niệm trong khu vực và trên thế giới, đưa tổng số các buổi biểu diễn lên tới khoảng 30 buổi.

Dàn nhạc cũng thúc đẩy sự cải tiến của các nhạc cụ truyền thống, ví dụ như đàn gayageum 22 hoặc 25 dây được thay cho đàn 12 dây, và đã     đưa những nhạc cụ cải tiến này đến với khán thính giả qua các buổi biểu diễn hòa nhạc.

Dàn nhạc đã thành lập Dàn nhạc châu Á trong đó sử dụng các nhạc cụ của Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản, và tổ chức các chuyến lưu diễn hòa nhạc hàng năm tại Trung Quốc và Nhật Bản.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá