Độc đáo chọi dê Hoàng Su Phì

TP - Hoàng Su Phì là huyện biên giới nằm ở phía tây tỉnh Hà Giang. Do điều kiện tự nhiên vùng cao, núi đất nên chăn nuôi gia súc, đặc biệt là chăn nuôi dê đã được bà con dân tộc nơi đây duy trì từ lâu đời.

Màn đối đầu dũng mãnh.
Màn đối đầu dũng mãnh.

Hiện tại nuôi dê đang mang lại hiệu quả kinh tế, là nguồn thu nhập ổn định của nhiều hộ gia đình trong huyện. Trong quá trình chăn thả, xuất phát từ đặc tính loài dê, từ xa xưa người dân nơi đây vẫn thường tổ chức dê chọi hư  một hình thức giải trí.

Trong hai ngày, 32 chú dê khỏe mạnh được lựa chọn từ 25 xã, thị trấn của huyện để tham gia hội thi. Những chú dê to, khỏe không cần huấn luyện với bản năng tự nhiên của mình đã cống hiến cho người xem những trận đấu quyết liệt. Nhiều pha đánh mang dáng dấp của chọi trâu nhưng không thiếu những tình huống vui nhộn, hài hước của các chú dê ở 4 hạng cân mang lại những  phút giải trí thư giãn vui vẻ, hấp dẫn cho người xem.

Nhưng không giống với chọi trâu, tất cả các chú dê tham gia chọi thắng, thua đều không bị giết thịt. Sau giải đấu, dê được chăm sóc và được thả lại về đàn. Địa phương sẽ cùng với bà con nhân giống những chú dê khỏe mạnh nhằm duy trì nguồn gien tốt, phát triển nghề nuôi dê truyền thống. 

Độc đáo chọi dê Hoàng Su Phì - ảnh 1 Ghì sừng là miếng đánh phần lớn các chú dê dùng khiến đối thủ mất sức.
Độc đáo chọi dê Hoàng Su Phì - ảnh 2 Chăm chút dê chọi.
Độc đáo chọi dê Hoàng Su Phì - ảnh 3 Pha tranh đấu quyết liệt.
Độc đáo chọi dê Hoàng Su Phì - ảnh 4 Sau trận chung kết hạng cân 37-41 kg, anh Lý Châu Phình ở xã Nậm Ty chở chú dê thua trận của mình về nhà. Sau khi được chăm sóc cho lại sức, chú dê 3 năm tuổi này sẽ được thả trở lại, làm con đực duy nhất - thủ lĩnh của đàn.
Độc đáo chọi dê Hoàng Su Phì - ảnh 5 Trọng tài vất vả ngăn cản một tình huống hài hước phát sinh ngoài dự đoán của BTC.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá