Độc đáo tranh trên kính của Kim Jung Hyun

TPO - "Khoảng”, triển lãm mỹ thuật đầu tiên năm 2015 của Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam khai mạc chiều 29/1 với 20 bức tranh sơn dầu, khắc gỗ, vẽ lụa, và đặc biệt là tranh trên kính của nữ họa sỹ trẻ Kim Jung Hyun, hiện sống tại TP.HCM.

Nhìn – arcrylic trên kính, cỡ 122cm x 183 cm.
Nhìn – arcrylic trên kính, cỡ 122cm x 183 cm.

Sống và học tập tại Việt Nam 10 năm, nữ họa sỹ Kim Jung Hyun, 28 tuổi, đã có những trăn trở về bản ngã. Chị bắt đầu vẽ chân dung tự họa và chính những tác phẩm này đã trở thành chốn bình yên vỗ về tâm hồn và không gian giao cảm với những người khác, giúp tác giả thể hiện được nỗi lòng dồn nén bấy lâu do rào cản về ngôn ngữ.

"Khoảng" đối với tác giả là một khoảng cách, đồng thời là mối quan hệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc, là tác giả với tác phẩm, là tác giả với khán giả và những ý nghĩa hơn thế.

Độc đáo tranh trên kính của Kim Jung Hyun - ảnh 1 Nữ họa sỹ Kim Jung Hyun.
Giờ đây, tác giả đã chính thức bước chân vào giới nghệ thuật chuyên nghiệp và không ngần ngại những thử nghiệm táo bạo cả về cách thể hiện, cũng như trên các chất liệu đa dạng.

Đặc biệt, những sáng tác tô màu trên gương gần đây cũng tác động thay đổi tới chủ thể tác phẩm với những mảng màu và những mảng không được phủ màu, hay cả những hình hài khách xem tác phẩm hay những động thái khác được phản chiếu trên tấm gương. Đây có lẽ là sự mới mẻ của một tác giả trẻ.

Nói về những bức tranh trên kính, Kim cho biết: “Nếu chỉ là tranh sơn dầu đem triển lãm thì hết sức bình thường. Tôi phát hiện điều thú vị là, nếu vẽ tranh trên gương, tôi có thể tạo ra nhiều sắc thái khác nhau ở những môi trường khác nhau, địa điểm khác nhau”.

Với bức “Tự họa (dành cho tất cả )”, Kim vẽ cô gái có mái tóc buông xõa với gương mặt trống trơn, người xem sẽ nhìn thấy khuôn mặt mình ở đó khi tới gần xem tranh (vì tranh được vẽ trên kính).

Độc đáo tranh trên kính của Kim Jung Hyun - ảnh 2 Một góc triển lãm.
Triển lãm được kéo dài tới 14/2. Trong thời gian triển lãm, Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc sẽ tổ chức các hoạt động bên lề như "Chương trình trò chuyện với nghệ sĩ" (2 giờ chiều thứ 7 ngày 31/1) dành cho tác giả trực tiếp đồng hành cùng khán giả thăm quan triển lãm và giải thích tác phẩm, và "Cuộc thi chụp ảnh selfie trên mạng xã hội".

Thông qua triển lãm đầu tiên của năm mới 2015, Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc hy vọng đây sẽ là cơ hội giúp khán giả hai nước hiểu nhau hơn qua các tác phẩm tươi trẻ của họa sĩ Kim Jung Hyun, một tác giả trẻ đóng vai trò cầu nối trong văn hóa nghệ thuật Việt Nam – Hàn Quốc.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá