Độc đáo triển lãm tranh trừu tượng của nữ họa sĩ Trần Thị Thu

TPO - Ngày 3/12, tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (66 Nguyễn Thái Học, Hà Nội), triển lãm tranh trừu tượng “Thu” của nữ họa sĩ Trần Thị Thu đã được khai mạc. Đây là triển lãm cá nhân đầu tiên của chị.

Độc đáo triển lãm tranh trừu tượng của nữ họa sĩ Trần Thị Thu - ảnh 1  Hoạ sỹ Thành Chương phát biểu trong buổi khai mạc triển lãm của hoạ sỹ Trần Thị Thu.
Nữ họa sĩ Trần Thị Thu sinh năm 1970 tại làng Chuông ở Hà Tây cũ, nơi có nghề làm nón và đan lát nổi tiếng, nhưng chị lại lớn lên ở Sơn La.

Thích hội họa từ bé, như nữ họa sĩ nhớ là từ năm 9 tuổi, và khi ra đời, chị cũng lập nghiệp bằng công việc liên quan đến việc vẽ, là giảng viên dạy nghệ thuật tại Trường  cao đẳng sư phạm Sơn La. Nhưng môi trường ở nơi miền núi xa xôi này ít có điều kiện cọ xát, học hỏi để tìm thấy chính mình trong sáng tác. Phải đến 40 tuổi, sau một giải thưởng kỳ lạ của những bậc thầy giám khảo có mắt xanh trong một triển lãm khu vực Tây Bắc –Việt Bắc năm 2014, Trần Thị Thu mới bước hẳn chân vào hội họa.

Độc đáo triển lãm tranh trừu tượng của nữ họa sĩ Trần Thị Thu - ảnh 2 Nữ hoạ sỹ Trần Thị Thu trả lời báo chí trước buổi khai mạc triển lãm.
Với triển lãm cá nhân đầu tiên của mình, Trần Thị Thu chỉ trưng bày 15 bức họa khổ lớn, trong đó có hai bức lớn nhất khổ 1m50x3m và một bức màu nước trên vải dành cho sắp đặt, một phần trong số tranh mà chị vẽ liên tục trong vòng 2 năm. Triển lãm mở cửa đến hết ngày 9/12.

Một số chia sẻ về niềm đam mê nghệ thuật của nữ hoạ sĩ Trần Thị Thu:

“Tôi nhìn thấy cuộc sống đầy rẫy những bi ai mà con người phải chịu đựng và tôi xúc động sâu xa”.

“Tôi khao khát vẽ cái bên trong của mỗi sự vật hiện tượng, mọi đan chéo tâm hồn, tình cảm, nắng mưa…”.

“Tôi không ngừng thử nghiệm để tìm ra ngôn ngữ biểu hiện cảm xúc của tôi, cái nhìn của tôi về cuộc đời”.

“Ký ức về làng Chuông nơi tôi sinh ra và lớn lên, tuổi thơ trên vùng Sơn La là những hành trang quý giá cho đời tôi trên con đường đi tìm nghệ thuật”.

Một số bức tranh khổ lớn trong 15 tác phẩm được trưng bày tại triển lãm:

Độc đáo triển lãm tranh trừu tượng của nữ họa sĩ Trần Thị Thu - ảnh 3
Độc đáo triển lãm tranh trừu tượng của nữ họa sĩ Trần Thị Thu - ảnh 4
Độc đáo triển lãm tranh trừu tượng của nữ họa sĩ Trần Thị Thu - ảnh 5

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá